Vén màn 8 bí mật đằng sau những thay đổi của đêm giải Oscar, nhà sản xuất nói gì?

Một Oscar có nhiều ‘biến tấu’ so với lễ trao giải hằng năm đã gặp không ít phản đối từ phía khán giả.

27/04/2021 20:00

Nhà sản xuất Steven Soderbergh, Stacey Sher và Jesse Collins chịu trách nhiệm cầm cân nảy mực cho lễ trao giải Oscar năm nay. Như đã đưa tin trước đó, Oscar năm 2021 có nhiều đổi thay để phù hợp với bối cảnh dịch bệnh của thế giới. Địa điểm tổ chức, thành phần khách mời, quy định phòng dịch, cầu truyền hình,... là một số điểm mới đã được thông báo trước đêm giải. Thế nhưng, thực hư của những thay đổi đó là thế nào khi chương trình diễn ra ngày hôm qua?

Trang Variety đã có dịp trò chuyện cùng các nhà sản xuất để giải đáp các thắc mắc đằng sau những khoảnh khắc gây chú ý tại Oscar vừa qua. 

Tại sao không có người dẫn chương trình?

Vén màn 8 bí mật đằng sau những thay đổi của đêm giải Oscar, nhà sản xuất nói gì? 0

Lễ trao giải được mở màn với phần giới thiệu của nữ diễn viên kiêm đạo diễn Regina King. Nữ nghệ sĩ da màu bước từ sảnh của nhà ga Union Station, tiến vào sân khấu. Cô chia sẻ ngắn gọn về bối cảnh điện ảnh hiện tại và sau đó công bố 2 giải thưởng đầu tiên của Oscar lần thứ 93.

Điểm khác biệt là Regina King không có một màn độc thoại hài hước như các nghệ sĩ thường mở màn Oscar. Theo nhà sản xuất, phần độc thoại vui vẻ này không phù hợp trong tình hình hiện tại, khi thế giới vẫn đang gồng mình chống chọi với Covid-19. Được biết, Regina King đã rất sẵn lòng hợp tác mặc dù vuột mất đề cử ở hạng mục đạo diễn năm nay.

Chương trình cũng không có một MC xuyên suốt, mà được dẫn dắt bằng chính những người công bố và trao giải thưởng. Cách xuất hiện của họ cũng có thay đổi, có nhiều tương tác ở hàng ghế khán giả hơn thay vì chỉ đứng trên sân khấu như mọi lần. Nhà sản xuất nhận định đó là cách thức phù hợp nhất để ăn mừng cho thành công của ngành phim ảnh bị ảnh hưởng vì dịch bệnh năm qua.

Tại sao lễ trao giải trông giống như một bộ phim tài liệu?

Vén màn 8 bí mật đằng sau những thay đổi của đêm giải Oscar, nhà sản xuất nói gì? 1

Bộ 3 nhà sản xuất đã lên kế hoạch biến lễ trao giải thành một bộ phim tài liệu. Vì thế, họ đã xây dựng bối cảnh bàn tròn hướng tới sân khấu trong nhà ga Union Station. Từng khung hình cũng được tính toán tỉ mỉ, đúng tỉ lệ 2.35:1 và 24 hình/giây. Thêm vào đó, mỗi người công bố giải thưởng và khách mời đều được lên hình để họ giống như những nhân vật tham gia vào ‘bộ phim Oscar'.

Tại sao không cắt bài phát biểu của người chiến thắng?

Vén màn 8 bí mật đằng sau những thay đổi của đêm giải Oscar, nhà sản xuất nói gì? 2

Hằng năm, nghệ sĩ và khán giả vẫn cảm thấy Oscar kém duyên khi ra hiệu cho người chiến thắng sắp hết thời gian phát biểu bằng một đoạn nhạc cổ điển. Thậm chí, toàn thể hội trường năm 2020 đã biểu tình để đoàn phim Parasite có thể nói hết trên sân khấu. Năm nay, người chiến thắng được phát biểu tự do mà không bị cắt sóng. Lý do là một số phần của lễ trao giải như trình diễn nghệ thuật đã bị lược bỏ ở chương trình chính, nên nhà sản xuất lo sợ Oscar sẽ kết thúc quá sớm. Tuy nhiên, chương trình cũng khuyên các đề cử hãy phát biểu ngắn gọn nếu có cơ hội chiến thắng.

Tại sao không có clip giới thiệu đề cử?

Vén màn 8 bí mật đằng sau những thay đổi của đêm giải Oscar, nhà sản xuất nói gì? 3

Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy sự vắng mặt của các video clip giới thiệu về bộ phim hoặc nghệ sĩ trong danh sách đề cử trước mỗi phần trao giải. Thay vì đó, người trao giải sẽ tự nói về các đề cử này. Chủ đích của ban tổ chức là khiến phần giới thiệu trở nên gần gũi, thân mật hơn. Lời bình cũng được chuẩn bị sẵn từ trước, dựa trên câu hỏi phỏng vấn được gửi tới các đề cử về con đường sự nghiệp của họ. 

Tại sao có sự xáo trộn thứ tự trao giải?

Vén màn 8 bí mật đằng sau những thay đổi của đêm giải Oscar, nhà sản xuất nói gì? 4

Đây chính là câu hỏi nhà nhiều khán giả băn khoăn nhất về Oscar 2021. Thông thường, buổi lễ sẽ được kết thúc bằng phần trao giải Phim hay nhất. Nhưng năm nay, thứ tự giải Phim hay nhất đã được đổi cho Nữ chính - Nam chính. Lễ trao giải khép lại một cách… chưng hửng khi chủ nhân tượng vàng Nam diễn viên chính Anthony Hopkins không đến nhận giải.

Tuy nhiên, nhà sản xuất khẳng định không chỉ 3 phần trên bị đổi thứ tự mà toàn bộ các hạng mục cũng đều được triển khai như vậy. Chẳng hạn, giải về kịch bản đã được đưa đưa lên đầu chương trình. Lý do là để khán giả cảm thấy có sự khác biệt, thay vì nhàm chán với thự tự trao giải mà họ đã quá quen thuộc trong nhiều năm. Việc kết thúc bằng giải thưởng không có người nhận cũng không phải là chủ đích bởi nhà sản xuất không được biết trước kết quả. Dù sao thì đây cũng là một chiêu để Oscar được nhắc tới nhiều hơn hậu lễ trao giải.

Tại sao phần tưởng niệm nghệ sĩ đã khuất chạy nhanh hơn?

Vén màn 8 bí mật đằng sau những thay đổi của đêm giải Oscar, nhà sản xuất nói gì? 5

Một số khán giả cho rằng phần tưởng niệm những nhà làm phim và nghệ sĩ điện ảnh đã mất trong năm qua không được trang trọng. Cụ thể là hình ảnh của các cố nghệ sĩ được trình chiếu nhanh hơn, đặc biệt, cố diễn viên Chadwick Boseman không có một màn tưởng niệm xứng đáng. Nhà sản xuất cho hay, năm nay họ muốn chú trọng vào các cố nghệ sĩ, nên không ghép một tiết mục nghệ thuật trình diễn trực tiếp trên sân khấu như thường lệ. Vì lẽ đó nên tốc độ của slide trình chiếu cũng được điều chỉnh phù hợp hơn.

Màn nhảy của Glenn Close có được chuẩn bị trước không?

Vén màn 8 bí mật đằng sau những thay đổi của đêm giải Oscar, nhà sản xuất nói gì? 6

Vũ điệu lắc hông của nữ diễn viên 74 tuổi Glenn Close là một điểm nhấn của Oscar năm nay. Đây được cho là khoảnh khắc sẽ ‘lưu vào sử sách' trong khoảng 20 năm tới. Khi đang tham gia trò chơi nghe nhạc đoán bài giữa chương trình, Glenn Close đã ngẫu hứng thể hiện vũ đạo gợi cảm trên nền nhạc ca khúc Da Butt. Nhà sản xuất xác nhận đây là phần hoàn toàn ngẫu hứng. 

Cũng theo chia sẻ của ekip, họ đã định triển khai thêm phần karaoke nhưng không đủ điều kiện về micro và kỹ thuật. Về sau, khi nhận giải trên sân khấu, nữ diễn viên Frances McDormand cũng trêu đùa rằng khán phòng trông giống như các buồng hát karaoke.

Oscar năm sau có quay về địa điểm quen thuộc không?

Vén màn 8 bí mật đằng sau những thay đổi của đêm giải Oscar, nhà sản xuất nói gì? 7

Đại diện nhà sản xuất cho biết điều này là ‘không cần thiết'. Người này cũng hy vọng rằng tình hình toàn cầu năm sau sẽ ổn định hơn hiện tại, nhưng khó có thể đoán trước được điều gì. Năm ngoái, ban tổ chức Oscar cũng không thể ngờ đêm giải tiếp theo sẽ diễn ra tại nhà ga Union Station như vừa qua.

Theo Ngô An Kha/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều