Xuân Nghị - chàng diễn viên 'con nhà nghèo vượt khó' tỏa sáng ở 'VTV Awards 2020'

Vai Bách trong 'Nhà trọ Balanha' là vai diễn nặng ký đầu tiên của Xuân Nghị trên sóng truyền hình quốc gia. Vai diễn này đã giúp anh nhận giải thưởng 'Nam diễn viên ấn tượng' tại 'VTV Awards 2020'.

06/09/2020 07:10

Tối qua (05/09), lễ trao giải Ấn tượng VTV 2020 (VTV Awards 2020) đã được diễn ra. Ở hạng mục Nam diễn viên ấn tượng, giải thưởng đã gọi tên Xuân Nghị. Vai diễn Bách trong Nhà trọ Balanha của đạo diễn Khải Anh đã giúp chàng trai sinh năm 1990 nhận được giải thưởng này.

Xuân Nghị xúc động mạnh khi nhận giải thưởng

Xuân Nghị xúc động mạnh khi nhận giải thưởng

Nhà trọ Balanha là bộ phim remake từ Welcome to Waikiki của đài jTBC, trong đó Xuân Nghị đóng vai Bách (tương ứng với vai Lee Jun Ki của Lee Yi Kyung ở bản gốc). Đây là một trong những vai diễn nổi bật nhất phim, giúp tên tuổi Xuân Nghị được biết đến rộng rãi hơn.

Từ anh chàng diễn viên 'con nhà nghèo vượt khó'…

Trong suốt hơn 10 năm theo đuổi nghiệp diễn, Xuân Nghị chỉ là cái tên mờ nhạt không được ai biết đến. Từng có thời gian anh phải đóng những vai quần chúng, vai 'phụ của vụ', kết hợp với việc chạy sô diễn kịch sân khấu để có tiền mưu sinh và bám nghề. Cuộc sống của anh khó khăn đến nỗi có những thời điểm ốm không có tiền mua thuốc mà để tự khỏi.

Xuân Nghị - chàng diễn viên 'con nhà nghèo vượt khó' tỏa sáng ở 'VTV Awards 2020' 1

Hiện tại, khi nhắc đến cái tên Xuân Nghị, người ta nghĩ ngay đến hình tượng một người diễn viên kiên trì, tâm huyết với nghề và đi lên bằng thực lực.

Xuân Nghị không có ngoại hình long lanh như nam thần. Anh có vóc dáng hơi gầy, làn da ngăm đen vì khuôn mặt hơi già trước tuổi do tập luyện biểu cảm cơ mặt trước gương quá nhiều. Anh thậm chí còn thi trượt trường Sân khấu điện ảnh vì không có lợi thế ngoại hình. Tuy nhiên, nam diễn viên trân trọng dáng hình mà ba mẹ mình đã nhào nặn, anh không có ý định can thiệp thẩm mỹ.

Chính ngoại hình hiện tại là lợi thế để Xuân Nghị thể hiện những vai hài do khán giả đã quen mặt, quen với nét diễn của anh.

… Đến chàng thơ của đạo diễn Khải Anh

Vai Bách trong Nhà trọ Balanha được coi là vai diễn đổi đời của Xuân Nghị, cả trên con đường công danh lẫn tiền tài. Đây là vai chính phim truyền hình đầu tiên của anh và được phát trên khung giờ vàng, sóng truyền hình quốc gia.

Trong phim, Xuân Nghị vào vai một anh chàng diễn viên chật vật với nghề, đi lên từ những vai phụ, vai quần chúng, dù có bố là tài tử nổi tiếng. Đến với vai diễn này, Xuân Nghị có sự nhập tâm, đồng cảm sâu sắc vì dường như anh chỉ việc mang chính mình lên màn ảnh mà không cần phải 'diễn'.

Xuân Nghị trong vai Bách

Xuân Nghị trong vai Bách

Cơ duyên khiến Xuân Nghị có được vai diễn này phải nhắc đến mối quan hệ giữa anh và đạo diễn Khải Anh. Vai diễn Mr. Cần Trô trong phim Ngày ấy mình đã yêu (một bộ phim cũng do Khải Anh đạo diễn và cũng được remake từ Discovery of Love của Hàn Quốc) tuy chỉ là vai phụ rất nhỏ nhưng bất ngờ trở thành hiện tượng mạng xã hội, khiến Xuân Nghị nổi tiếng sau một đêm.

Trước đó, nét diễn của Xuân Nghị trong Khúc hát mặt trời đã lọt vào mắt xanh của đạo diễn Khải Anh. Đạo diễn đang tìm kiếm một khuôn mặt 'nghiêm túc một cách hài hước' để vào vai anh cảnh sát giao thông. Nhờ nắm được nét diễn của Xuân Nghị, đạo diễn Khải Anh tin tưởng chọn anh vào vai chính trong Nhà trọ Balanha, một vai vừa hài vừa bi.

Xuân Nghị - chàng diễn viên 'con nhà nghèo vượt khó' tỏa sáng ở 'VTV Awards 2020' 3

Để tranh thủ cơ hội này, Xuân Nghị đã phải gác lại công việc trong Nam để ra Bắc đóng phim. Anh là diễn viên miền Nam duy nhất trong một dàn diễn viên miền Bắc. Tuy nhiên Xuân Nghị vẫn diễn xuất hài hòa, ăn ý với các bạn diễn, không có cảm giác bị chênh. Trong Ngày ấy mình đã yêu, Xuân Nghị cũng trổ tài nói giọng địa phương (Phú Yên) khiến khán giả thích thú.

Thoát khỏi cái bóng của bản gốc

Nhà trọ Balanha là phim remake từ phim Hàn nên khó tránh khỏi việc so sánh với bản gốc. Tuy nhiên đạo diễn Khải Anh đã khéo léo sáng tạo để bộ phim vẫn thừa hưởng cốt truyện có sẵn nhưng mang một màu sắc hoàn toàn khác với những tình tiết được sáng tạo thêm. Đạo diễn Khải Anh cũng là đạo diễn có duyên với Hàn Quốc. Anh từng đạo diễn bộ phim remake rất thành công trước đó là Ngày ấy mình đã yêu (remake từ Discovery of Love). Khải Anh cũng là một trong ba đạo diễn của phim Tuổi thanh xuân (Forever Young) - một dự án phim truyền hình hợp tác giữa hai nước Việt - Hàn.

Xuân Nghị cùng các bạn diễn của Nhà trọ Balanha

Xuân Nghị cùng các bạn diễn của Nhà trọ Balanha

Trong Nhà trọ Balanha, Xuân Nghị đã tạo nên hình tượng một diễn viên Cao Minh Bách có linh hồn riêng, màu sắc riêng, thoát khỏi cái bóng của bản gốc - vốn được Lee Yi Kyung thể hiện rất thành công. So với bản gốc, Cao Minh Bách có đời sống nội tâm phức tạp hơn khi phải diễn cả hài lẫn bi.

Nửa đầu phim, Bách là nhân vật chủ chốt gánh phần hài của phim. Sang nửa sau, đây là một trong những nhân vật có chiều sâu nội tâm. Khi bắt đầu nổi tiếng, anh bắt đầu vướng vào những thị phi, phức tạp của ngành giải trí. Điều đó đã dẫn đến mâu thuẫn với các bạn và khiến tình yêu của anh đổ vỡ. Ở Bách, khán giả thấy được hành trình của một người, từ một kẻ vô danh leo lên đỉnh cao danh vọng, bị lạc lối và tìm lại chính mình.

Xuân Nghị - chàng diễn viên 'con nhà nghèo vượt khó' tỏa sáng ở 'VTV Awards 2020' 5

Xuân Nghị cho biết anh đồng cảm sâu sắc với nhân vật Bách, ở ngoài đời anh không sung sướng hơn Bách bao nhiêu. Thế nên khi xem phim khán giả cười còn Xuân Nghị thì bật khóc. Bách rất giống Xuân Nghị ngoài đời, trừ tính đào hoa và lươn lẹo. Đây cũng là điểm sáng tạo ở nhân vật này so với bản gốc. Vai diễn của Xuân Nghị cũng được ưu ái nhiều đất diễn hơn các nhân vật khác, điều này khiến anh nhiều có cơ hội để bộc lộ bản thân với lối diễn đa dạng.

Thành công của vai chính đầu tiên trong sự nghiệp sẽ là bước đệm rất thuận lợi để Xuân Nghị tiếp tục cống hiến và tỏa sáng.

Theo Hằng Nga/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều