Xuân Nghị và Lee Yi Kyung: Hai vai diễn, một số phận

Cả Xuân Nghị và Lee Yi Kyung đều có những nét tương đồng cả về vai diễn lẫn sự nghiệp diễn xuất ngoài đời.

18/05/2020 14:21

Với vai Bách trong Nhà trọ Balanha, Xuân Nghị chính là người thể hiện vai diễn tương ứng của Lee Yi Kyung trong Welcome to Waikiki. Cả hai cùng vào vai một anh chàng diễn viên chật vật theo nghề, đi lên từ những vai quần chúng, vai phụ cho đến khi được công nhận tài năng. Ở ngoài đời, Xuân Nghị và Lee Yi Kyung cũng có không ít điểm chung.

Đoạn trích Nhà trọ Balanha

Không 'ăn điểm' nhờ ngoại hình

Cả Xuân Nghị và Lee Yi Kyung đều không có thế mạnh về ngoại hình. Lee Yi Kyung có chiều cao ấn tượng 1m81, khuôn mặt với làn da mịn màng, hàm răng trắng bóng và đôi mắt một mí đặc trưng của người Hàn Quốc. Ngoại hình của Lee Yi Kyung không hề xấu nhưng có phần lép vế khi đặt cạnh những tài tử thuộc hàng mĩ nam của điện ảnh Hàn Quốc.

Tuy nhiên, trong nghệ thuật thì ngoại hình không phải là tất cả. Có những diễn viên có 'visual' đỉnh cao nhưng vẫn đang chật vật tìm chỗ đứng. Với Lee Yi Kyung mà nói thì vốn liếng ngoại hình của anh 'tạm đủ dùng' trong nghiệp diễn. Khi cần diễn hài thì ra chất hài mà khi phải nghiêm túc thì vẫn toát ra vẻ nghiêm túc.

Lee Yi Kyung không có thế mạnh về ngoại hình.

Lee Yi Kyung không có thế mạnh về ngoại hình.

Xuân Nghị cũng không có ngoại hình long lanh, bóng bẩy. Anh thậm chí bị trượt trường Sân khấu điện ảnh vì ngoại hình. Tuy nhiên Xuân Nghị ngày càng tự tin về những gì mình có, từ khuôn mặt, ánh mắt, cơ mày. Chúng đã hỗ trợ anh rất nhiều trong diễn xuất, lột tả một cách đa dạng nét 'điên' của nhân vật. Vì ngoại hình là 'của trời cho' nên Xuân Nghị không có ý định can thiệp thẩm mĩ.

Ngoại hình của Xuân Nghị phù hợp một cách lạ lùng với những vai diễn của anh. Có khán giả bình luận rằng, Xuân Nghị chẳng cần làm gì, nhìn cái mặt thôi cũng đủ buồn cười rồi.

Ngoại hình không chuẩn mĩ nam lại trở thành lợi thế của Xuân Nghị khi đóng hài.

Ngoại hình không chuẩn mĩ nam lại trở thành lợi thế của Xuân Nghị khi đóng hài.

Chật vật theo nghề, đi lên từ những vai phụ

Lee Yi Kyung debut với vai trò diễn viên vào năm 2011, sau những vai phụ mờ nhạt, lần đầu tiên anh được công nhận khi vào vai một học sinh nổi loạn trong bộ phim School 2013. Sau đó, anh tiếp tục góp mặt với vai phụ trong những bom tấn như Vì sao đưa anh tới, Hậu duệ mặt trời. Trong Vì sao đưa anh tới, Lee Yi Kyung cùng với Ahn Jae Hyun và Oh Sang Jin được coi là những gương mặt mới đáng chú ý.

Lee Yi Kyung trong Hậu duệ mặt trời.

Lee Yi Kyung trong Hậu duệ mặt trời.

Trong Hậu duệ mặt trời, Lee Yi Kyung cũng chỉ đóng vai phụ nhưng đất diễn của anh nhiều hơn và để lại ấn tượng đậm nét với khán giả. Trong phim, anh vào vai Kang Min Jae -  một công nhân làm việc tại Uruk, gặp tai nạn động đất và bị bác sĩ Lee Ji Hoon (Onew) bỏ rơi trong lúc cứu hộ.

Kang Min Jae sau đó vẫn được cấp cứu kịp thời và đã 'hành' bác sĩ Lee Ji Hoon tới bến khi anh ta được phân công làm bác sĩ chủ trị của mình. Kang Min Jae đóng vai trò quan trọng trong việc làm thức tỉnh lương tâm một bác sĩ hèn nhát, khiến anh chàng bác sĩ đó luôn cảm thấy hổ thẹn với chính mình và bệnh nhân.

Vai Lee Jun Ki trong Waikiki là vai chính truyền hình đầu tiên của Lee Yi Kyung.

Vai Lee Jun Ki trong Waikiki là vai chính truyền hình đầu tiên của Lee Yi Kyung.

Lee Yi Kyung trở nên nổi tiếng sau vai diễn hài trong Confession Couple. Điều đó đã khiến anh có cơ hội vào vai Lee Jun Ki trong sitcom Welcome to Waikiki, đây là vai chính phim truyền hình đầu tiên trong sự nghiệp diễn xuất của anh. Lee Yi Kyung đã diễn vai Lee Jun Ki xuyên suốt từ mùa 1 sang mùa 2 của Welcome to Waikiki.

Trong phim, Lee Jun Ki là một diễn viên chật vậy theo nghề, anh là con một tài tử nổi tiếng nhưng lại giấu nhẹm thân phận của mình để được công nhận thực lực, không muốn dựa hơi bố.

Ngoài đời, Lee Yi Kyung cũng thật sự là một 'rich kid', con trai của CEO công ty LG Innotek đầy quyền lực, ông Lee Ung Bum. Tuy nhiên, anh cũng không dựa vào tầm ảnh hưởng của gia đình để có vai mà vẫn kiên nhẫn đi lên từ những vai phụ như bao diễn viên trẻ mới vào nghề.

Thời điểm đóng Welcome to Waikiki, anh đã bí mật hẹn hò với bạn diễn Jung In Sun trước đó, nhưng cả hai giấu nhẹm chuyện này để tập trung vào diễn xuất và để khán giả đón nhận bộ phim một cách khách quan, chứ không phải vì những câu chuyện bên lề. Sau Waikiki, Lee Yi Kyung tiếp tục đảm nhận vai chính trong Children of Nobody và làm cameo trong một số phim nổi tiếng khác như Suits, Hotel Del Luna.

Là rich kid nhưng Lee Yi Kyung chọn đi lên bằng thực lực, không dựa hơi gia đình.

Là rich kid nhưng Lee Yi Kyung chọn đi lên bằng thực lực, không dựa hơi gia đình.

Lee Yi Kyung dần khẳng định được năng lực diễn xuất và tên tuổi ở K-biz. Ở Việt Nam, Lee Yi Kyung vẫn chưa được biết đến nhiều. Truyền thông vẫn nhắc đến anh kèm những cụm từ như 'nam diễn viên Hậu duệ mặt trời'.

Vai Cao Minh Bách trong Nhà trọ Balanha cũng là vai chính phim truyền hình đầu tiên của Xuân Nghị. Tuy nhiên khác với Lee Yi Kyung, ngoài đời gia cảnh của Xuân Nghị khá khó khăn, chứ không có bố làm CEO quyền lực. Sau khi bố Xuân Nghị mất việc, gia đình anh chuyển từ Nha Trang về Thanh Hóa sinh sống, còn Xuân Nghị thì Nam tiến và chật vật theo đuổi nghiệp diễn.

Đức (hay Mr Cần Trô) là vai diễn đổi đời của Xuân Nghị.

Đức (hay Mr Cần Trô) là vai diễn đổi đời của Xuân Nghị.

Suốt 10 năm theo đuổi nghề diễn viên, Xuân Nghị là cái tên mờ nhạt không được chú ý, bỗng anh nổi tiếng sau một đêm nhờ vai Mr. Cần Trô trong Ngày ấy mình đã yêu, dù đây chỉ là một vai 'phụ của phụ'. Nét diễn của Xuân Nghị trong Khúc hát mặt trời đã lọt vào mắt xanh của đạo diễn Khải Anh.

Đạo diễn đang cần tìm một diễn viên có khuôn mặt nghiêm túc một cách hài hước để vào vai Đức aka Mr. Cần Trô và Xuân Nghị là ứng viên sáng giá hàng đầu. Sau đó, Xuân Nghị tiếp tục được Khải Anh tin tưởng gửi gắm vai chính Cao Minh Bách trong Nhà trọ Balanha, một vai vừa hài vừa bi.

Xuân Nghị dành nhiều tâm huyết cho vai chính đầu tiên trên truyền hình.

Xuân Nghị dành nhiều tâm huyết cho vai chính đầu tiên trên truyền hình.

Đây được coi là vai diễn đổi đời của Xuân Nghị theo nhiều nghĩa. Nhờ đóng Nhà trọ Balanha, nam diễn viên đã có thể mua nhà sau nhiều năm ở nhà thuê. Theo nghiệp diễn, Xuân Nghị phải làm đủ công việc để có tiền trang trải cuộc sống từ dọn vệ sinh khách sạn, đóng hài nhảm, đóng vai quần chúng với thù lao ít ỏi 100 nghìn. Cuộc sống chật vật đến nỗi, có lần nam diễn viên bị sốt xuất huyết nặng nhưng phải để tự khỏi vì không có tiền mua thuốc.

Chính vì thế Xuân Nghị đồng cảm sâu sắc với nhân vật Bách, ở ngoài đời anh không sung sướng hơn Bách bao nhiêu. Thế nên khi xem phim khán giả cười còn Xuân Nghị thì bật khóc.

Xuân Nghị từng trải qua hơn 10 năm chật vật với nghề trước khi gặt hái thành công như hiện tại.

Xuân Nghị từng trải qua hơn 10 năm chật vật với nghề trước khi gặt hái thành công như hiện tại.

Chinh phục khán giả bằng thực lực

Ở Hàn Quốc, Lee Yi Kyung được xếp vào 'phái thực lực'. Tuy ngoại hình không long lanh nhưng diễn xuất của anh là điều không có gì phải bàn cãi. Năm 2018 là một năm thành công với Lee Yi Kyung khi có được vai chính phim truyền hình đầu tiên trong sự nghiệp và được giới chuyên môn đánh giá cao với vai nam chính trong Children of Nobody.

Không phải nam thần, Lee Yi Kyung là một diễn viên thuộc phe thực lực.

Không phải nam thần, Lee Yi Kyung là một diễn viên thuộc phe thực lực.

Lee Yi Kyung đóng cả phim thương mại và phim độc lập. Một số phim đáng chú mà anh tham gia là White Night (Đêm trắng) của Leesong Hee-il và One on One của Kim Ki Duk.

Sau thành công bất ngờ của vai Mr. Cần Trô, Xuân Nghị phải rất cố gắng để thoát khỏi cái bóng của chính mình. Cao Minh Bách là vai diễn khác hẳn với vai Mr. Cần Trô trước đó, nếu như Mr. Cần Trô nghiêm túc, cứng nhắc nhưng vẫn hài hước thì Bách lại là anh chàng nhí nhố, lươn lẹo và vô cùng đào hoa. Tuy nhiên, Bách cũng là nhân vật có nội tâm phức tạp, vừa có chất hài vừa có cả nét bi.

Xuân Nghị ngày càng khẳng định thực lực.

Xuân Nghị ngày càng khẳng định thực lực.

Xuân Nghị đã làm rất tốt khoản hài, vai diễn của anh được xem như yếu tố 'cân' cả gánh hài trong bộ phim. Tuy nhiên trong một số phân cảnh, khán giả như cười ra nước mắt trước những tình huống oái oăm mà Bách gặp phải. Có lẽ những người theo đuổi nghệ thuật như Bách sẽ thấu hiểu cái cảm giác cười không nổi khi xem nhân vật này trên phim.

Nhà trọ Balanha (35 tập) tiếp tục lên sóng vào khung giờ vàng tối thứ Tư - Năm - Sáu trên kênh VTV3.

Theo Hằng Nga/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều