5 câu hỏi nên tự vấn để viết CV xin việc ấn tượng

Viết CV xin việc có thể là việc khá khó khăn. Mặc dù bạn biết tất cả các sự kiện trong sự nghiệp nhưng thật khó để trình bày đúng chuẩn và sử dụng từ ngữ hợp lý để truyền đạt những thành tựu, kỹ năng của bạn đến với nhà tuyển dụng tiềm năng.

22/10/2019 08:00

Một cách để làm cho nhiệm vụ viết CV dễ dàng hơn là ngồi xuống và thực sự suy nghĩ về những gì bạn muốn chia sẻ. Đặt câu hỏi cho chính mình là một cách tuyệt vời để bắt đầu. Nhưng đó là những loại câu hỏi nào? Hãy cùng tham khảo một số ý tưởng sau đây nhé. 

Câu hỏi để viết lời giới thiệu hoặc mục tiêu nghề nghiệp

Ở đầu mẫu CV của bạn nên có hai đến ba câu tóm tắt chuyên môn cũng như mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Khi viết điều này, bạn không cần phải đặc biệt cụ thể nhưng cần rõ ràng. Những câu hỏi sau sẽ giúp định hình thông điệp của bạn: Bạn muốn thấy mình ở đâu trong 5 năm hoặc 10 năm tới? Điều gì khiến bạn tự hào nhất trong sự nghiệp? Những kỹ năng nào bạn cảm thấy tự tin nhất? Vì sao bạn ứng tuyển công việc này? Nếu mô tả phong cách làm việc của bạn bằng 3 từ, đó là những từ nào?

Câu hỏi cho mục Trình độ học vấn

Đối với những sinh viên mới ra trường, đây không phải là điều khó khăn nhưng có thể những người lớn tuổi hơn sẽ gặp vài trở ngại vì họ có một danh sách dài các khóa học, các lớp đào tạo khác nhau trong suốt sự nghiệp.

Tuy nhiên, với việc bằng cấp trở thành một phần thiết yếu của gần như mọi công việc hiện nay, bạn cần mục Trình độ học vấn trong CV của mình. Nhưng bạn nên bao gồm những gì? Hãy suy nghĩ về các câu hỏi như Chuyên ngành đại học và các khóa đào tạo nào liên quan đến công việc ứng tuyển? Bạn đã có được các chứng chỉ có thể áp dụng cho công việc và nên được đưa vào? Các giấy chứng nhận chứng minh bạn là chuyên gia trong các lĩnh vực liên quan đến công việc?

Câu hỏi cho mục Kinh nghiệm làm việc

Đây là nơi bạn phải xác định một cách cẩn thận những gì nên loại bỏ, những gì cần thêm vào và làm thế nào để nêu bật được các công việc bạn đã từng làm trong quá khứ. Đừng lo lắng, những câu hỏi này sẽ giúp bạn: Những trách nhiệm quan trọng nhất mà bạn đã đảm nhận là gì? Ai là khách hàng ấn tượng, quan trọng nhất mà bạn từng làm việc cùng? Năm kỹ năng chuyên nghiệp hàng đầu của bạn là gì? Những công việc hoặc trách nhiệm nào bạn muốn thảo luận trong buổi phỏng vấn?

Câu hỏi giúp xác định từ khóa quan trọng

Khi viết CV, bạn cần cố gắng xây dựng một bức tranh ấn tượng về bản thân, điều này sẽ giúp bạn trở nên nổi bật với nhà tuyển dụng. Một trong những cách để làm điều này là sử dụng những từ ngữ mạnh mẽ truyền đạt các kỹ năng và thành tích của bạn một cách tự nhiên.

Để có được các từ khóa hiệu quả, hãy tự hỏi Các phẩm chất chuyên nghiệp tốt nhất của bạn là gì? Các nhà quản lý trước đây đánh giá đạo đức và kỹ năng làm việc của bạn như thế nào? Những giá trị nào là quan trọng đối với công ty bạn đang ứng tuyển?

Câu hỏi để trình bày các thành tựu

Thật khó để quyết định những thành tựu nào cần có trong CV của bạn, đặc biệt là nếu bạn đã có nhiều năm làm việc, nhưng việc hỏi những câu hỏi sau đây cho từng vị trí mà bạn đã giữ có thể giúp bạn chọn lựa những điều hiệu quả nhất: Những thành tựu nào của bạn phù hợp nhất với công việc đang ứng tuyển? Bạn tự hào nhất về các thành tựu nào? Thành tựu nào mất nhiều công sức để đạt được? Đâu là kết quả thú vị nhất để trình bày hoặc khó giải thích nhất trong buổi phỏng vấn? 

Giống như các nhà khoa học bắt đầu thí nghiệm bằng cách đặt câu hỏi, bạn cũng nên bắt đầu quá trình viết CV của mình theo cách như vậy. Hãy dành thời gian suy nghĩ đào sâu, viết thông tin ra giấy và bắt đầu từ đó. Nếu gặp khó khăn, bạn có thể tham khảo cách viết CV tại Vietcv.io - công cụ tạo CV online hàng đầu trên cả laptop và điện thoại.

Với hàng trăm mẫu CV hiện đại, màu sắc bắt mắt, cách trình bày phù hợp với từng ngành nghề khác nhau và dễ thao tác, bạn có thể nhanh chóng tạo được bản CV mang bản sắc của riêng bạn nhưng vẫn giữ được sự chuyên nghiệp trong vòng vài phút.

Hơn nữa, nhờ tính năng tự phân tích để đưa ra cảnh báo kịp thời và chia sẻ CV với bạn bè để cùng nhau chỉnh sửa, bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng mình sẽ sở hữu một CV chất lượng phù hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng. Do đó, bạn có thể bắt đầu nhận thấy tỷ lệ phản hồi tích cực cho CV xin việc của bạn ngày tăng cao hơn. 

Theo Đặng Hảo/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục