5 lí do nên trở thành leader khi làm việc nhóm

Làm việc nhóm là một trong những hoạt động thiết yếu mang lại giá trị không chỉ cho doanh nghiệp mà còn cho chính những cá nhân tham gia.

09/05/2019 14:02

. Mỗi đội nhóm luôn cần người lãnh đạo (leader) đảm bảo cho việc hoàn thành tốt công việc, đồng thời leader còn đóng vai trò như linh hồn, trực tiếp tạo ra những thay đổi tích cực vì lợi ích chung. Có lẽ cũng chính vì trọng trách to lớn ấy mà nhiều người ngại nhận đề cử hoặc tự ứng cử để trở thành một leader, tâm lý này hoàn toàn có thể hiểu được vì có thể bạn chưa nhìn nhận đầy đủ những lợi ích khi trở thành một người đứng đầu.

Chia sẻ về chủ đề này, Trưởng phòng Nhân sự công ty tuyển dụng và tìm kiếm việc làm CareerLink sẽ chỉ ra 5 lí do nên trở thành leader khi làm việc nhóm, hãy cùng tham khảo ngay sau đây nhé!

Xem thêm các việc làm được cập nhật mới nhất tại careerlink.vn

Thấu hiểu được năng lực cá nhân

Năng lực cá nhân là một chỉ số hoàn toàn có thể nâng cao mỗi ngày, khi làm việc với vai trò leader sẽ giúp bạn hoàn thiện hơn nữa chỉ số quan trọng này. Rất nhiều người hoàn toàn có đủ tố chất để trở thành một leader nhưng vì nhiều lí do vô hình nên đánh mất cơ hội ấy, dẫn đến những tố chất đặc biệt trong họ bị thui chột dần theo thời gian vì không có “đất dụng võ”. Ngược lại, khi được đặt vào đúng vị trí leader sở trường, trải qua những giai đoạn “team-working”, bạn sẽ dần nhìn nhận rõ ràng hơn về điểm mạnh, kỹ năng đặc biệt của bản thân trong việc phục vụ sự phát triển chung của cả dự án, chiến dịch.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Rèn luyện khả năng lãnh đạo

Khi trở thành một leader, bạn chắc chắn sẽ có thêm cho mình những bài học thực tế trong việc quan sát, phán đoán, phân chia công việc, dẫn dắt đội nhóm…Với tinh thần nghiêm túc và có trách nhiệm với trọng trách riêng, bạn sẽ rất nhanh nhận thấy sự tiến bộ của mình ở khâu quản trị nhân sự, so với giai đoạn đầu làm lãnh đạo, lúc này bạn đã thực sự trở thành hình mẫu “đội trưởng” được nhiều cá nhân tôn trọng, tín nhiệm. Và bạn sẽ thấy mình tự tin hơn trong quá trình dẫn dắt tiếp theo.

Học hỏi được nhiều hơn

Phải công nhận một điều rằng, chỉ khi bạn trở thành leader và trực tiếp làm việc với tất cả mọi người trong nhóm thì bạn mới nhận thấy rằng có rất nhiều người có năng lực tốt trong từng lĩnh vực nhất định. Đây vừa là tín hiệu đáng mừng cho dự án chung vừa là tin vui vì bạn hoàn toàn thông qua công việc để có thể lắng nghe và học hỏi ở họ nhiều hơn. Kỹ năng thiết kế, trình độ ngoại ngữ, tinh thần sáng tạo..., nếu bạn suy nghĩ cầu tiến để tiếp thu những kỹ năng mềm ấy chắc chắn không chỉ giúp nâng cao chất lượng cho dự án chung hiện tại mà còn là “vốn liếng” dùng để “bỏ túi”, phục vụ cho các công việc cá nhân quan trọng sau này.

Chủ động nắm bắt tình hình công việc

Khi thực hiện những cuộc khảo sát, nhiều người cho rằng lí do họ trở thành leader là tâm huyết dành cho công việc cũng như mưu cầu kiểm soát, nắm bắt tiến trình chung. Suy nghĩ tích cực này mang lại hiệu ứng vô cùng mạnh mẽ trong việc đảm bảo tính thời hạn và tính chất lượng trong các tác vụ mà leader giao cho các thành viên. Đây là tố chất của một leader cầu tiến có trách nhiệm, đồng thời giúp bạn nhạy cảm hơn với tình hình thực tế, biết cách xử lí những vấn đề phát sinh bất ngờ.

Kinh nghiệm để tiến thân trong sự nghiệp

Những gì bạn nhận được khi trở thành leader không chỉ dừng lại khi dự án, hoạt động nhóm kết thúc mà nó giúp ích cho bạn về lâu dài. Các mối quan hệ bạn có được, những bài học xương máu mà bạn nhận ra khi trực tiếp dẫn dắt trong thời gian dài và cả những dấu ấn cá nhân thể hiện với lãnh đạo trong suốt quá trình hợp tác là những kinh nghiệm quý giá sẽ giúp bạn sớm trưởng thành hơn trên chặng đường sự nghiệp, tích lũy cho bản thân những kiến thức và kỹ năng để thử sức ở các vị trí cao hơn.

Trên đây là 5 lí do bạn nên trở thành một leader khi làm việc nhóm, hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn nhìn nhận tích cực hơn về những gì một leader nhận được thay vì tiêu cực thường thấy, từ đó chuẩn bị tinh thần kỹ lưỡng hơn trong cơ hội tự đề cử trong tương lai. Chúc các bạn thành công.

Theo Tiến Huy/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục