5 từ bạn không nên đưa vào thư xin việc

Bạn đã điều chỉnh thư xin việc cho phù hợp với vai trò và công ty, viết những dòng mở đầu và kết thúc “ăn tiền”, thậm chí tìm ra cách để làm cho nó trở nên đặc biệt? Thế nhưng mọi việc vẫn chưa dừng lại.

21/06/2021 13:52

Trước khi gửi thư ứng tuyển, hãy chắc rằng bạn không sử dụng các cụm từ sau bởi chúng sẽ khiến bạn đánh mất cơ hội tìm được việc làm. 

 “Tôi nghĩ tôi là một người phù hợp tuyệt vời…”

Đừng bao giờ sử dụng “Tôi nghĩ…” bởi rõ ràng đó chỉ là những gì bạn đang nghĩ. Không chỉ là “Tôi nghĩ” mà “Tôi cảm thấy”, “Tôi tin” cũng là điều bạn không nên thêm vào thư xin việc, dù là tìm việc làm ở Biên Hòa hay TPHCM, vì chúng khiến bạn trông có vẻ không đáng tin cậy. 

Hãy loại bỏ mọi cụm từ nêu lên quan điểm của bạn trong thư xin việc. Thay vì nói, “Tôi tự tin rằng kỹ năng giao tiếp sẽ giúp tôi trở thành một người quản lý dự án hiệu quả”, hãy viết “Kỹ năng giao tiếp của tôi sẽ giúp tôi trở thành một người quản lý dự án hiệu quả”. Câu sẽ ngắn gọn hơn, đơn giản hơn và thuyết phục hơn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

“Tốt”

Chắc chắn, bạn có thể nói mình là “một người viết lách tốt” hoặc “làm việc tốt với những người khác”. Nhưng có rất nhiều tùy chọn tính từ ngoài kia, và chúng hầu như đều có hiệu quả hơn từ “tốt”.

Bạn có thể thay thế “tốt” bằng các mô tả như có tay nghề cao, có kinh nghiệm, đã hoàn thành, có khả năng, đúng cách, kỹ lưỡng, có năng lực… 

Cần đảm bảo rằng giải pháp thay thế bạn chọn thể hiện chính xác kỹ năng hoặc kinh nghiệm của bạn. Nếu bạn đã có 2 năm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng, có lẽ bạn nên gọi mình là một nhân viên tuyển dụng có kỹ năng, có khả năng hơn là một chuyên gia hoặc có kinh nghiệm. 

“Công việc này sẽ giúp tôi vì…”

Có thể bạn và các thành viên trong gia đình quan tâm đến lý do tại sao công việc này giúp ích cho bạn, nhưng nhà tuyển dụng thì không. Tất cả những gì họ quan tâm là tìm người phù hợp nhất cho vai trò. Vì vậy, nếu bạn thấy mình đang giải thích vị trí ứng tuyển sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng lãnh đạo như thế nào, hãy nhấn phím xóa. 

Bạn cần giải thích lý do tại sao bạn lại nộp đơn cho công việc cụ thể này tại công ty cụ thể này. Hãy áp dụng công thức: khả năng của bạn + nhu cầu của công ty = kết quả mong muốn. 

Giả sử bạn đang ứng tuyển vào vị trí Lập trình viên Front End, bạn có thể viết: “4 năm kinh nghiệm với JavaScript, HTML5 và CSS3 kết hợp với niềm đam mê xây dựng các ứng dụng web, giúp tôi tạo ra các mã front – end tối ưu và thân thiện với người dùng”.

“Như bạn có thể thấy trên CV của tôi…”

Đây là một cụm từ phụ phổ biến. Nhưng nếu nhà tuyển dụng có thể nhìn thấy điều gì đó trên CV của bạn, thì việc thông báo về sự hiện diện của nó là không cần thiết. Tất cả những gì bạn phải làm là xóa cụm từ này. 

Thay vì nói, “Như bạn có thể thấy trong CV của tôi, tôi đã làm việc trong lĩnh vực tiếp thị và PR trong 5 năm qua”, hãy viết, “Tôi đã làm việc trong lĩnh vực tiếp thị và PR trong năm năm qua”.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

“Tôi là ứng viên xuất sắc nhất vì…”

Tự tin là tốt nhưng kiêu ngạo thì không. Và ngay cả khi bạn chắc chắn rằng bạn là một lựa chọn hoàn toàn, bạn cũng không biết mình là người giỏi nhất hay không. Hãy tưởng tượng bạn đọc liên tiếp 6 lá thư xin việc từ những người đều tự nhận là “ứng viên tốt nhất”, điều đó thật khó chịu phải không?

Nhằm hướng đến lợi ích của nhà tuyển dụng, hãy hạn chế sử dụng từ “tốt nhất”, “lý tưởng” hoặc “hoàn hảo”. Thay vào đó là các từ như thông minh, nhiệt tình, nổi bật, duy nhất… 

Việc hoàn thiện một bức thư xin việc thu hút không dễ dàng hay nhanh chóng nhưng công sức bạn bỏ ra sẽ nhận về một phần thưởng xứng đáng

Theo Trâm Nguyễn/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục