6 cách deal lương cho sinh viên mới ra trường

Tiền lương luôn là một trong những yếu tố quan trọng để quyết định có nên nhận việc hay không, nhưng để đàm phán được con số mong muốn thì không phải là chuyện dễ dàng, đặc biệt là với sinh viên mới ra trường.

17/12/2019 09:00

Bởi các bạn thường không đủ tự tin khi còn thiếu kinh nghiệm và yếu về kỹ năng. Hãy xem 6 gợi ý dưới đây của CareerLink để nắm được bí quyết deal lương cho sinh viên mới ra trường, giúp bạn có mức lương mong muốn. 

Tìm hiểu mức lương của vị trí tương tự

Câu hỏi “Mức lương bạn mong muốn bao nhiêu?” là phần “thử thách” quan trọng và hầu như không thể thiếu trong các cuộc phỏng vấn việc làm. Nhà tuyển dụng sẽ căn cứ vào câu trả lời để đánh giá về ứng viên đồng thời quyết định có nhận bạn hay không. Do vậy, bạn cần chuẩn bị trước về tình huống và cách đối đáp phù hợp. Gợi ý rằng bạn nên tham khảo về mức lương tuyển dụng vị trí tương tự thông qua các kênh thông tin trực tuyến. Tất nhiên luôn có sự chênh lệch giữa các đơn vị tuyển dụng, nhưng vẫn có mức bình quân mà bạn có thể tham khảo. 

6 cách deal lương cho sinh viên mới ra trường 0 

 Thể hiện sự tự tin khi trả lời

Trong cuộc phỏng vấn ngắn ngủi, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra quyết định không chỉ dựa vào chất lượng câu trả lời, mà còn cả cách diễn đạt thông qua giọng nói và ngôn ngữ cơ thể của bạn. Vì vậy, hãy thể hiện phong thái tự tin, mắt nhìn thẳng, giọng nói tự nhiên không quá nhanh hay quá chậm, hạn chế những cử chỉ gây ấn tượng tiêu cực (gãi đầu, đảo mắt, đầu cúi thấp…). Đừng nói những câu quá dài, giải thích vòng vo, chỉ cần trả lời đủ thông tin, đi thẳng vào vấn đề, nhẹ nhàng và mạch lạc. 

Đối đáp bằng thái độ cầu thị

Hãy nhớ rằng nếu là sinh viên mới tốt nghiệp thì bạn sẽ cần phải học hỏi rất nhiều thứ. Bởi dù bạn tốt nghiệp loại ưu, nhưng kinh nghiệm thực tế thì vẫn khó lòng so sánh với những đồng nghiệp lâu năm khác trong quá trình kiếm việc làm. Do vậy, bạn cần thể hiện thái độ cầu thị bằng các cam kết rõ ràng, chân thành và nhiệt huyết trong từng câu nói. Làm sao để nhà tuyển dụng có ấn tượng tốt khi nghĩ đến những tiềm năng bạn có thể mang lại cho công ty. Như thế việc đàm phán lương của bạn cũng thuận lợi hơn nhiều lần.

Luôn nói về các điểm mạnh

Một trong những bí quyết hiệu quả nhất để deal lương cho sinh viên mới ra trường là đưa ra những bằng chứng thuyết phục. Đây là lúc bạn cần trình bày những thành tích học tập (ví dụ như những học bổng, giải thưởng), các hoạt động phong trào đã tham gia, các công việc bán thời gian đã làm… và nói về các kinh nghiệm, kiến thức tích lũy phù hợp với vị trí ứng tuyển. Từ đây, nhà tuyển dụng sẽ có những căn cứ để quyết định đúng đắn về mức lương dành cho bạn. Ngoài ra, bạn cần nhấn mạnh về lòng nhiệt huyết tuổi trẻ, đam mê công việc và quyết tâm gắn bó lâu dài cùng công ty.

Bỏ qua các phụ cấp không cần thiết

Bên cạnh tiền lương cơ bản, nhân viên sẽ có thêm các khoản phụ cấp như suất cơm trưa, phí giữ xe, tiền phòng trọ cho người ở xa… Hãy cân nhắc nếu bạn ở gần công ty, sử dụng cơm tự nấu, hoặc đi xe buýt… Khi đó, những khoản phụ cấp trên nên được quy đổi thành tiền lương nhận hàng tháng. 

Lưu ý rằng bạn đừng chỉ nhìn vào mức lương mà không tính đến các khoản phí như bảo hiểm, ngày phép, du lịch, cơ hội thăng tiến… Đây là những điều cần hỏi rõ và suy xét trước khi “đòi hỏi” mức lương cao hơn.

6 cách deal lương cho sinh viên mới ra trường 1 

Đừng ngại từ chối

Đôi lúc bạn sẽ phải đưa ra lời từ chối đối với một mức lương không đạt yêu cầu của bản thân. Sự từ chối ở cuộc phỏng vấn có thể khiến nhà tuyển dụng suy nghĩ lại và có thể họ sẽ cân nhắc một mức lương tốt hơn qua email hoặc điện thoại. Trong trường hợp họ không đồng ý, thì “cánh cổng này đóng lại, cánh cổng khác sẽ mở ra”, bạn đừng quá lo lắng hay thất vọng. Quan trọng là bạn có đủ niềm tin vào bản thân để tiếp tục tìm kiếm công việc với mức lương hoàn toàn xứng đáng với khả năng của mình. Đó cũng là một điều cần lưu ý trong quá trình deal lương cho sinh viên mới ra trường.  

Theo Trung Thành/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục