6 điều nên biết trước khi trở thành freelancer

Trở thành freelancer (người làm việc tự do) hiện đang được khá nhiều người lựa chọn, đặc biệt là những người trẻ có chuyên môn về một lĩnh vực nhất định nào đó bởi nhiều lí do như không thích sự gò bó giờ giấc nơi công sở, điều kiện riêng không cho phép, hoặc do yêu thích làm một freelancer hơn là nhân viên chính thức...

12/03/2019 09:24

Tuy nhiên, trước khi bước vào con đường freelancer, có một số điều bạn cần cân nhắc thật kỹ để không phải bỏ ngang, lãng phí thời gian và công sức. Hãy cùng tham khảo sau đây nhé!

Cập nhật các tin tuyển dụng mới nhất tại Careerlink.

Tâm lý vững vàng

Muốn trở thành freelancer, bạn phải chuẩn bị tâm lý, xác định rõ ràng xem mình có thích hợp không và đây có phải là điều bạn thực sự mong muốn. Bởi lẽ, khi quyết định làm tự do, bạn sẽ không có đồng nghiệp chia sẻ và gắn kết lâu dài trong một môi trường nhất định, hay không có công ty, cơ quan chủ quản hỗ trợ bạn. Bạn sẽ một mình đối diện và giải quyết tất cả các vấn đề phát sinh.

Bên cạnh đó, khi có thời gian và không gian làm việc không cố định của freelancer cũng khiến mọi người thắc mắc về công việc của bạn. Và nếu bạn vui vẻ trả lời không chút hoang mang hay phiền toái, điều đó có nghĩa là bạn đã sẵn sàng trở thành một freelancer.

Khả năng làm việc độc lập

Trong môi trường làm việc nếu không ai có thể kiểm tra, đôn đốc và giám sát bạn từng ngày từng giờ, chỉ có duy nhất mình bạn mới có thể thúc giục bản thân làm việc thì bạn có thể tự xây dựng cho mình một kế hoạch làm việc nghiêm tục hiệu quả không? Và bạn sẽ kiên trì thực hiện chúng? Bạn có cân bằng được thời gian dành cho công việc chính với các sinh hoạt thường ngày khác không?

Vế chất lượng công việc, bạn quản lý năng suất làm việc của mình và đảm bảo đúng thời hạn? Sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn làm ra có đáp ứng được các yêu cầu của đối tác không?

Trả lời 'có' được tất cả các câu hỏi trên là khi bạn tự chủ và nắm được tất cả vấn đề. Vì, không ai khác, bạn chính là 'sếp' của chính mình, tự đưa ra quyết định, thực hiện và hưởng thành quả. Trưởng phòng Nhân sự CareerLink chia sẻ, nếu làm việc nửa vời, bạn sẽ tự đánh mất đi những cơ hội hợp tác và con đường tiếp theo sẽ rất gian nan. Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn.

6 điều nên biết trước khi trở thành freelancer 0

Công việc thất thường

Bạn thuộc tuýp người thích có việc luôn luôn để làm nhưng nếu không may công việc, các dự án... không đều, khi thì có rất nhiều việc, khi thì không có việc. Vậy nên bạn cần đảm bảo rằng mình không nản chí khi công việc thất thường, không ổn định. Ngoài ra, bạn phải luôn tìm kiếm các cơ hội cộng tác từ nhiều nguồn khác nhau để công việc luôn đến, tránh các 'khoảng thời gian trống' kéo dài lâu.

Tài chính không ổn định

Bạn nên cân nhắc vấn đề tài chính thật kỹ trước khi trở thành freelancer nhé, vì đặc điểm của công việc này là không đảm bảo nguồn thu nhập ổn định hàng tháng, khách hàng có thể trả tiền không đúng hẹn... Do đó, bạn cần lường trước tình huống này để đảm bảo rằng mình vận có đủ tiền trang trải các chi phí cần thiết khi chưa nhận được thù lao.

Không có các chế độ như nhân viên chính thức

Đôi khi bạn sẽ cảm thấy thiệt thòi khi làm freelancer vì không có bất kì chế độ lương thưởng hay đãi ngộ nào khác. Nhân viên chính thức thông thường sẽ nhận được các niềm vui trong dịp đặc biệt còn freelancer thì không. Các dịp như lễ tết, sinh nhật, ngày đặc biệt bạn vẫn không nhận được bất kì thứ gì, bởi lẽ bạn chỉ là một người cộng tác. Tuy nhiên, bạn là sếp của chính bạn, nên phần thưởng cho tất cả những dịp đó bạn có thể tự tặng cho chính mình tùy vào khả năng nhé!

Bỏ lỡ cơ hội thăng tiến

Nếu bạn gắn bó toàn tâm với một công ty nhất định thì dễ phấn đấu để tìm kiếm cơ hội thăng tiến, nhưng một khi đã làm freelancer thì bạn sẽ phải 'bận rộn' với việc hoàn thành sản phẩm đúng hạn và nhận tiền. Cơ hội thăng tiến của bạn hầu như là không có, ngoại trừ bạn xác định rõ mình sẽ rèn luyện được các kỹ năng gì khi quay trở lại làm nhân viên chính thức sau này, hoặc để tự đứng ra thành lập công ty trong tương lai.

Dù là làm việc tự do hay chính thức thì điều quan trọng là phải phù hợp với điều kiện riêng của bạn. Nếu bạn có ý định muốn trở thành freelancer, hãy cân nhắc các vấn đề trên để đưa ra quyết định đúng đắn nhất và phù hợp với mình nhé.

Theo Đặng Hảo/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục