8 điều sinh viên mới ra trường nên làm trước khi tìm việc

Bước vào một giai đoạn mới trong cuộc sống, sau khi tốt nghiệp là cơ hội theo đuổi sự nghiệp riêng dành cho mỗi bạn. Nhưng đó cũng là thách thức, sự cạnh tranh khốc liệt khi tìm kiếm việc làm đòi hỏi bạn phải có sự chuẩn bị chu đáo để có thể tìm được công việc phù hợp.

05/11/2019 07:59

Theo Trưởng phòng Nhân sự công ty tuyển dụng và tìm kiếm việc làm CareerLink, sinh viên nên trang bị cho mình những hành trang sau trước khi tìm kiếm việc làm.

Xác định bạn có niềm đam mê với nghề nghiệp nào

Khi tìm việc, điều quan trọng trước tiên là bạn phải biết sở thích nghề nghiệp của chính mình. Nhận thức đầy đủ về bản thân giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt và kịp thời hơn trong quá trình tìm việc. Mặt khác, bạn có thể phát huy những điểm mạnh của mình và làm nổi bật các kỹ năng chính mà bạn tin rằng sẽ có ích cho công việc.

'Đầu tư' thời gian và công sức để nâng cao trình độ tin học và ngoại ngữ

Bằng đại học là phương tiện quan trọng để bạn có thể tìm được một công việc tốt. Tuy nhiên, khi bắt đầu 'săn' việc, bạn sẽ nhận ra rằng bạn không thể dựa hoàn toàn vào tấm bằng tốt nghiệp của mình để có được một công việc như ý. Đó chỉ là điều kiện 'cần' mà chưa 'đủ'.

Mặc dù nhà tuyển dụng có thể xem trọng trình độ, nhưng bạn sẽ không thể làm được việc nếu tin học và ngoại ngữ kém. Rất nhiều sinh viên mới ra trường hiện nay đang bị 'hỏng' kiến thức về trình độ ngoại ngữ và tin học… Đó là một điểm yếu 'chí mạng' khi bạn cạnh tranh để giành lấy một công việc tốt với người khác.

Trau dồi kỹ năng mềm của bạn

Nhiều nhà tuyển dụng tiềm năng đề cao các kỹ năng mềm hơn là chuyên môn hoặc thậm chí là kinh nghiệm. Các kỹ năng mềm, như giao tiếp, làm việc nhóm và xử lý tình huống nhanh nhạy,… giúp nhà tuyển dụng thấy rằng bạn sẽ phù hợp với công việc và văn hóa công ty của họ như thế nào. Bằng cách đảm bảo phát triển những kỹ năng này trước khi tìm việc, bạn có thể đánh bại những sinh viên mới tốt nghiệp khác không có thế mạnh này.

Tìm kiếm nhà tuyển dụng phù hợp

Tiếp theo, hãy chắc chắn rằng bạn biết về các công ty đang tuyển dụng và yêu cầu về vị trí mà họ cần. Có rất nhiều cách để tìm kiếm việc làm như tham khảo trên các chuyên trang tuyển dụng, trang web công ty, mạng xã hội,…

Trước khi bắt đầu quá trình tìm việc dành cho sinh viên mới ra trường, hãy ghé thăm những kênh tuyển dụng để đánh giá nhu cầu chung. Đây có thể là một phương tiện tìm việc hiệu quả vì bạn sẽ có thể bao quát toàn diện về vai trò và trách nhiệm, tiền lương, yêu cầu và lợi ích của vị trí bạn đang nhắm đến.

Làm đẹp bản CV của bạn

Khi bạn đã tìm thấy một vị trí phù hợp để ứng tuyển, hãy đảm bảo rằng bạn có đủ những điều cần thiết và phù hợp với yêu cầu của công việc. Hãy trình bày CV một cách thật khoa học và hợp lý. Một bản CV sơ sài và trình bày ẩu tả sẽ không thể lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng mà bạn mong muốn.

Tập trung vào các hoạt động cộng đồng

Chúng ta đều biết rằng, thông thường những sinh viên mới ra trường không có kinh nghiệm làm việc mà nhà tuyển dụng mong muốn. Thế nhưng, đừng quá lo lắng về việc không có kinh nghiệm quá nhiều.

Hãy hướng sự chú ý của nhà tuyển dụng về phía các kĩ năng khác hoặc ưu điểm của bạn. Ví dụ, bạn có thể đề cập đến một điều gì đó thú vị về bản thân hoặc các hoạt động tình nguyện, học tập khi còn ở trường học. Các cá nhân có kinh nghiệm phục vụ cộng đồng có thể tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Tìm hiểu kĩ về nơi bạn đang ứng tuyển

Trước cuộc phỏng vấn, hãy tiến hành nghiên cứu về ngành mà bạn đang ứng tuyển. Đồng thời, hãy tìm hiểu cả về tất cả các lĩnh vực hoạt động của công ty mà bạn đang nộp CV vào.

Mục tiêu của bạn là tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng với kiến ​​thức của bạn. Trang bị cho mình kiến ​​thức thấu đáo về ngành nghề và thành thạo trong thuật ngữ, sẽ khiến nhà tuyển dụng thấy bạn là một người có hiểu biết nhất định.

Mặc dù bạn có thể không có kinh nghiệm làm việc, nhưng bạn có thể được coi là một người có thể được đào tạo để đáp ứng công việc.

Hãy kiên trì trên con đường tìm kiếm công việc ưng ý

Bạn có thể sẽ mất một thời gian để tìm được một công việc thực sự phù hợp với bản thân, và chính sự kiên trì sẽ đưa bạn đến với nó. Hãy xác định trước rằng không phải sinh viên mới ra trường nào cũng dễ dàng tìm đúng công việc mình yêu thích và làm đúng ngành nghề đã học.

Có thể bạn sẽ không thành công với công việc đầu tiên sau khi ra trường, nhưng thất bại ban đầu không có nghĩa là cuối cùng bạn sẽ không thành công. Kiên trì với những gì bạn đang cố gắng thực hiện; sớm hay muộn bạn cũng sẽ tìm thấy những gì mình đang tìm kiếm.

Theo Pha Lê/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục