8 điều sinh viên mới tốt nghiệp cần biết khi viết CV

CV là một tài liệu phác thảo nền tảng và kinh nghiệm để nhà tuyển dụng có thể đánh giá sự phù hợp của bạn đối với công việc. Là một sinh viên mới ra trường, bạn thường không có nhiều kinh nghiệm làm việc, tuy nhiên bạn vẫn có thể viết một CV thu hút để tăng cơ hội có được việc làm. Dưới đây là một số lời khuyên mà bạn có thể áp dụng.

14/06/2019 10:41

Sử dụng địa chỉ email chuyên nghiệp

Địa chỉ email congchuakhocnhe@... Hay hoangtube@... có thể sẽ rất dễ thương khi bạn học đại học nhưng đó không phải là lựa chọn tốt nhất để đại diện cho hình ảnh chuyên nghiệp của bạn trong thế giới làm việc. Hãy thiết lập một địa chỉ email trông thật chuyên nghiệp dành riêng cho các hoạt động tìm việc của bạn.

Hạn chế sáo ngữ trong phần giới thiệu

Lời giới thiệu trong CV nên trả lời các câu hỏi: bạn là ai, bạn có thể làm được gì và hướng đến điều gì trong sự nghiệp của mình. Bạn sẽ dễ dàng viết ra các từ như 'tham vọng' hay 'là người chủ động' nhưng các nhà tuyển dụng đều biết đây là những lời nói rập khuôn và sẽ không cảm thấy ấn tượng khi đọc chúng. Đừng nói rằng bạn là một người có tinh thần đồng đội ra sao. Thay vào đó, hãy giải thích cách bạn phục vụ khi tham gia vào một chương trình tình nguyện hoặc cùng với đội nhóm đạt được thành tích trong thời gian thực tập ra sao.

Tối ưu hóa CV với các từ khóa liên quan

CV của bạn cần phải vượt qua nhiều 'người gác cổng' trước khi đến tay nhà tuyển dụng. Do đó, bạn cần xem xét các tin đăng tuyển mà bạn quan tâm và xác định các thuật ngữ, cụm từ chính thường xuyên được nhắc đến. Nếu bạn có các kỹ năng hoặc được tiếp xúc với công việc hoặc quy trình làm việc liên quan, hãy kết hợp chúng vào CV của bạn, ở phần Kinh nghiệm làm việc chẳng hạn.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Không đề cập đến trường trung học

Nhà tuyển dụng chỉ quan tâm đến những gì bạn đã làm gần đây chứ không phải là những gì bạn đã hoàn thành trước khi vào đại học. Hãy tập trung làm nổi bật các hoạt động, thành tích và kinh nghiệm làm việc diễn ra trong thời gian học đại học, đặc biệt chú ý đến bất cứ điều gì hỗ trợ trực tiếp cho mục tiêu công việc của bạn.

Chú ý khi liệt kê điểm trung bình

Chỉ liệt kê điểm trung bình vào CV của bạn nếu đó là con số khá cao. Nếu điểm trung bình chuyên ngành của bạn cao hơn điểm tổng thể, bạn có thể sử dụng thay thế. Ngoài ra, hãy nhớ rằng nhà tuyển dụng sẽ biết lý do tại sao bạn không bao gồm bảng điểm và có thể hỏi bạn về điều đó trong quá trình phỏng vấn.

Không bao gồm các khóa học

Nếu bạn đã có ít nhất một đợt thực tập phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của bạn thì bạn không cần bao gồm các khóa học đã tham gia vào CV. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao kinh nghiệm thực tập của bạn so với những kiến thức bạn đã học trong lớp. Tuy nhiên, nếu bạn không thực tập, hãy đưa vào CV các khóa học có quan hệ chặt chẽ với mục tiêu công việc để nhà tuyển dụng thấy những kiến thức bạn đã có được.  

Sử dụng các từ chỉ hành động để mô tả kinh nghiệm làm việc

Khi mới tham gia lực lượng lao động, bạn có thể không có nhiều thành tựu và đóng góp lớn để đưa vào hồ sơ xin việc. Tuy vậy, sử dụng các từ chỉ hành động như tạo ra, hướng dẫn, quản lý, cải thiện, phát triển, xây dựng... để mô tả các hoạt động của bạn sẽ khiến CV trở nên có sức sống và thu hút hơn.

Liệt kê các kỹ năng liên quan

Một lần nữa, hãy xem xét kỹ hơn các tin đăng tuyển và lưu ý những kỹ năng chuyên môn mà nhà tuyển dụng mong đợi bạn sở hữu. Điều này có thể bao gồm sự thành thạo một chương trình phần mềm hoặc kỹ năng ngôn ngữ cụ thể có giá trị trong ngành nghề của bạn. Nếu bạn có kinh nghiệm làm việc với các nền tảng này, hãy liệt kê chúng trong CV. Ngược lại, nếu nhận thấy một kỹ năng hoặc công cụ được đề cập mà bạn không biết nhiều, hãy tìm các khóa học trực tuyến về chủ đề này để củng cố các kỹ năng của bạn. 

Nhà tuyển dụng chỉ mất 6 hoặc 7 giây để lưu lại hay từ chối CV của người tìm việc. Điều này có nghĩa tạo một CV ngắn gọn nhưng đầy đủ là điều hoàn toàn cần thiết nếu bạn muốn đến cuộc phỏng vấn xin việc. Nếu bạn vẫn chưa tự tin để viết một CV thu hút, hãy tham khảo một số mẫu CV xin việc tại VietCV.io. Với các mẫu CV đa phong cách, màu sắc, ngôn ngữ, theo từng ngành nghề khác nhau, bạn sẽ có thêm nhiều gợi ý để tạo CV cho nổi bật cho chính mình. Ngoài ra, bạn còn được hỗ trợ tạo và lưu trữ CV miễn phí, đặc biệt là dễ dàng điều chỉnh CV phù hợp với từng vị trí ứng tuyển. Từ đây, việc quản lý CV khi tìm việc cũng trở nên nhẹ nhàng và tiện lợi hơn.

Theo Hoàng Oanh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục