Bà chủ vườn lan Thu Thanh: Từ con số 0 đến vườn lan quy mô giá trị

Là một trong số ít đại diện của giới nữ thành công trong lĩnh vực trồng và kinh doanh hoa lan, chủ vườn lan Thu Thanh đã chứng minh rằng tình yêu và khả năng kinh doanh của cô trong lĩnh vực này không hề thua kém bất kỳ đấng mày râu.

03/03/2021 14:29

Say mê hoa lan ‘từ cái nhìn đầu tiên'

Tạm dừng việc học sau khi tốt nghiệp bậc học THPT, cô gái Nguyễn Thị Thu Thanh đã phải sớm vào đời bươn chải để phụ giúp cuộc sống gia đình và nuôi sống bản thân bằng công việc buôn bán tại quê nhà. Bước chân vào lĩnh vực kinh doanh từ sớm, cô gái 8x đã tự đúc kết không ít kinh nghiệm quý báu trong nghề và một ý chí, quyết tâm mãnh liệt trước khó khăn.

Cơ duyên khiến cô từ bỏ công việc buôn bán để theo đuổi loài lan cũng rất đặc biệt. Một lần vô tình nhìn thấy một người bán hoa lan tại công viên gần nhà, cô gái trẻ liền say mê trước vẻ đẹp kiêu kỳ của chúng và quyết định mua về chăm sóc thử.

Cô gái Bình Định chia sẻ: ‘Có thể gọi đó là yêu nhau từ cái nhìn đầu tiên. Ngay khi nhìn thấy hoa lan, tôi đã bị cuốn hút với vẻ đẹp của chúng. Nó như có một ma lực nào đó khiến tôi quyết định mua về trồng dù trước đó cũng không biết nhiều về loài hoa này'.

Bà chủ vườn lan Thu Thanh: Từ con số 0 đến vườn lan quy mô giá trị 0

Nhiều người từng có ý ngăn cản khi cô có ý định trồng thử, bởi ai cũng biết lan là một loài kiểng không dễ chăm sóc, đặc biệt đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức của người chơi. ‘Mặc dù được khuyên rất nhiều nhưng tôi càng quyết tâm chinh phục bằng được loài hoa này. Một khi đã trồng lại càng muốn có nhiều hơn, giống như đam mê thì không có điểm dừng vậy', Thu Thanh chia sẻ.

Từ hai bàn tay trắng đến vườn lan 5.000 chậu

Chủ vườn lan Thu Thanh cho biết, thời gian đầu khi mới chập chững vào nghề, cô cũng gặp không ít khó khăn bởi kiến thức và kinh nghiệm còn hạn chế. Hiểu được việc chăm sóc loài hoa này khó ở chỗ mỗi dòng lan khác nhau lại có những yêu cầu đặc biệt khác nhau, cô quyết tâm dành sức tìm kiếm, học hỏi từ những thông tin trên mạng, sách vở và cả những người anh em đi trước trong nghề.

Bà chủ vườn lan Thu Thanh: Từ con số 0 đến vườn lan quy mô giá trị 1

Không bỏ cuộc trước những lần vấp ngã, những chậu lan đầu tiên của cô cuối cùng cũng có thể phát triển tốt và cho ra hoa như mong muốn. Đây là một động lực to lớn để cô tiếp tục bứt phá với nghề. Thu Thanh tiếp tục dày công tìm kiếm, sưu tầm thêm rất nhiều giống lan độc đáo khác từ nhiều nơi về để tiếp tục trồng và nhân giống.

Dần quen với công việc trồng và chăm sóc lan, cô gái trẻ quyết tâm tìm cách nhân giống những dòng lan yêu thích tại chính mảnh vườn của mình, bởi theo cô đây chính là cách phát triển bền vững và kinh tế nhất đối với một người chơi lan.

Sau nhiều năm trong nghề, Thu Thanh đã sở hữu gia tài đồ sộ là một vườn lan 5000 chậu với đủ chủng loại lan khác nhau, kể cả những dòng lan đột biến rất quý hiếm. Đây là một thành quả đáng mơ ước với phần lớn người say mê loài hoa vương giả này.

Chinh phục một cách thành công một thú vui cứ ngỡ như chỉ dành riêng cho cánh mày râu, cô gái gốc Bình Định Thu Thanh là một tấm gương, một động lực cho các chị em đam mê với nghề này tiếp tục cố gắng.

Tìm hiểu thêm thông tin về vườn lan Thu Thanh tại: https://www.facebook.com/thanhnguyenthithu.010101
Theo PV/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục