'Bật mí' cách viết thư xin việc tiếng bằng Anh lấy lòng nhà tuyển dụng

Cùng với CV thì thư xin việc quyết định tới việc ứng viên có được nhà tuyển dụng lựa chọn vào vòng phỏng vấn trực tiếp hay không.

30/03/2022 13:31

Nhà tuyển dụng càng có yêu cầu khắt khe về thư xin việc thì ứng viên càng cần có sự chuẩn bị thật kỹ. Việc sở hữu một thư xin việc bằng tiếng Anh cũng là cách giúp ứng viên ghi thêm điểm với nhà tuyển dụng.

Tuy nhiên nên viết thư xin việc thế nào đối với các vị trí tuyển dụng yêu cầu tiếng Anh để 'lấy lòng' nhà tuyển dụng? Cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Phần thông tin liên lạc  

Với phần này, yêu cầu của email xin việc bằng tiếng Anh cần ngắn gọn, rõ ràng. Bạn nên liệt kê đầy đủ các thông tin như: ngày/tháng/năm viết thư cùng tên xưng danh, vị trí ứng tuyển, số điện thoại, email liên hệ của bạn. 

Đây là phần liệt kê thông tin nên bạn cần đảm bảo sự chính xác tuyệt đối. 

Điểm bạn cần lưu ý thêm là nên lựa chọn số điện thoại và email có tính chuyên nghiệp và nghiêm túc để công ty có thể dễ dàng liên hệ phỏng vấn hoặc hỏi thêm thông tin cần thiết. 

Số điện thoại nên là số điện thoại đăng kí chính chủ được bạn sử dụng thường xuyên, còn email nên chứa tên của bạn. 

Tuy đó chỉ là một điểm nhỏ nhưng nó thể hiện sự chuyên nghiệp, văn minh của một ứng viên. 

Nội dung chú thích ảnh

(Ảnh minh họa)

Đoạn mở đầu thư 

Đây là phần quan trọng vì tạo ấn tượng ban đầu và thu hút nhà tuyển dụng vào phần nội dung chính của email. Do đó, bạn cần trau chuốt phần này. 

Trước khi viết, bạn nên tìm hiểu sâu thông tin về vị trí ứng tuyển, về doanh nghiệp từ nhiều nguồn khác nhau. Đặc biệt là thông tin về người sẽ đọc thư xin việc của bạn như tên, đội tuổi để lựa chọn cách xưng hô phù hợp. 

Khi có thông tin chuẩn xác, bạn xưng với cụm từ Dear Mr/Ms kèm tên cụ thể nhà tuyển dụng sẽ gây thiện cảm tốt với người đọc email.

Tuy nhiên không phải ở công ty nào cũng có thể tìm ra được thông tin người tuyển dụng. Nhưng điều đó không có nghĩa bạn không có cách xưng hô phù hợp. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng lời chào chung tới nhà tuyển dụng kèm chức danh nhà tuyển dụng hoặc tên doanh nghiệp. 

Ngay sau lời chào, bạn nên dành vài câu ngắn gọn nói rõ vị trí ứng tuyển, vì sao bạn biết tới thông tin tuyển dụng của doanh nghiệp. 

Phần nội dung chính 

Đây là phần quan trọng nhất của thư xin việc bằng tiếng Anh. Trong phần này bạn phải lột tả được những nét đặc sắc nhất về bạn bằng cách dùng những câu giới thiệu để nói về kinh nghiệm, kỹ năng nổi bật.  

Cách tốt nhất nên lựa chọn những kinh nghiệm cũng như kỹ năng có thể không xuất sắc nhất của bạn nhưng lại phù hợp nhất với vị trí ứng tuyển. Nếu bạn đưa ra được dẫn chứng ngắn gọn chứng minh năng lực đó đã tạo ra giá trị lớn cho công ty cũ thì càng thuyết phục hơn. 

Do đó ở phần này, điều quan trọng là bạn hiểu rõ thực lực của bản thân cũng như điều mà nhà tuyển dụng mong muốn. Từ đó sắp xếp câu từ để chứng minh bạn là ứng viên phù hợp nhất với vị trí nhà tuyển dụng đang tìm.  

Phần kết thúc thư 

Ở phần này, bạn cần thể hiện phẩm chất cầu tiến, ham học hỏi của bản thân. Đồng thời bạn cũng nên thể hiện sự nghiêm túc với vị trí ứng tuyển, khát khao được làm việc và cống hiến cho doanh nghiệp nếu được nhà tuyển dụng lựa chọn. 

Ngoài ra bạn cũng đừng quên khéo léo nhắc đến CV đính kèm của bạn. Bởi dẫu viết dài hay ngắn thì mục đích của thư xin việc một phần là để dẫn dắt nhà tuyển dụng đến với CV. Bạn cũng đừng quên gửi lời cảm ơn cũng như bày tỏ việc luôn sẵn sàng chờ đợi phản hồi sớm nhất từ nhà tuyển dụng.

Một số lưu ý khác 

Ngoài những mẹo nhỏ trên thì bạn cũng cần lưu ý, email xin việc bằng tiếng Anh không phạm lỗi chính tả, lỗi câu. Nếu như ngữ pháp tiếng Anh chưa vững, hãy nhờ một người vững chuyên môn kiểm tra cho bạn trước khi gửi. Bạn cần đảm bảo những câu hoặc đoạn văn sẽ không bị 'lặp lại' trong CV ứng tuyển. 

Một lưu ý nữa là độ dài của email xin việc bằng tiếng Anh không quá một trang A4. Bạn nên nhớ, phần chi tiết hơn, bạn đã có CV để trình bày. Hơn nữa, nhà tuyển dụng không có quá nhiều thời gian cho mỗi một CV ứng tuyển. Do đó, bạn cần viết xúc tích và cô đọng của một email xin việc đồng thời trau chuốt câu từ để đảm bảo sự thu hút, lôi cuốn nhà tuyển dụng. 

Viết thư xin việc bằng tiếng Anh không quá khó nhất là ngày nay, bạn chỉ cần vài phút đã có thể tìm nhiều những mẫu email trên internet. Tuy nhiên viết như thế nào để lấy lòng nhà tuyển dụng thì cần sự đầu tư nghiêm túc, chỉn chu và cả sự sáng tạo của bạn.

Hi vọng những chia sẻ trên sẽ phần nào giúp bạn có được email xin việc bằng tiếng Anh thu hút nhà tuyển dụng.   

Theo Trương Tú/VTC
Tin cùng chuyên mục