Bí quyết thành công của ông chủ hai vườn lan nổi tiếng Sỹ Trần

Sinh ra trong một gia đình vốn có truyền thống trồng và chăm sóc, tình yêu đối với loài hoa kiêu kỳ này đã có trong chàng trai Sỹ Trần từ nhỏ. Đến bây giờ, dù bươn chải nhiều năm trong kinh doanh nhưng anh vẫn sở hữu cho mình hai vườn lan đáng mơ ước.

02/03/2021 12:36

Hai vườn lan có tiếng, nhiều loài đột biến được yêu thích

Hai vườn lan ở Thái Bình và Hải Dương là công sức gây dựng từ niềm đam mê loài hoa của chàng trai 8x Sỹ Trần cùng bạn đời. Việc đi lại chăm sóc hai vườn lan ở hai tỉnh khác nhau đòi hỏi sự kiên trì và nỗ lực không nhỏ, nhưng thành quả khiến không ít người phải ngưỡng mộ.

Hiện hai vườn lan của Sỹ Trần không chỉ có những loài lan rừng thông thường mà còn có tới hơn 30 loài lan đột biến khác nhau. Anh cho biết từ hai loài đột biến đầu tiên là 5 cánh trắng Phú Thọ và 5 cánh trắng Hiển Oanh thì anh đã thực sự yêu thích, cố gắng sưu tầm thật nhiều loài đột biến.

Đến bây giờ, trong vườn lan của anh có thêm nhiều loài đột biến quý hiếm như: 5 cánh trắng Bảo Duy, Hồng Yên Thuỷ, Hồng Xèo, Ngọc Sơn Cước, Hồng Minh Châu…

Bí quyết thành công của ông chủ hai vườn lan nổi tiếng Sỹ Trần 0

Chia sẻ về sức hút của những loài lan đột biến, Sỹ Trần cho biết trong hàng ngàn hàng vạn cây lan mới có một cây đột biến đã đủ cho thấy sự quý hiếm như thế nào. Những cây lan đột biến luôn cho ra hoa đặc biệt và khác lạ, hương sắc mê đắm lòng người.

Cùng với đó, những loài lan đột biến giống như một thử thách mà bất cứ người chơi lan nào cũng muốn chinh phục. Vì thế, đã là người sưu tầm lan dù chuyên nghiệp hay chỉ trồng vài chậu ở nhà đều mong muốn có cho mình một giò lan đột biến.

Bí quyết thành công của ông chủ hai vườn lan nổi tiếng Sỹ Trần 1

Lý giải thành công, may mắn vì là 'con nhà nòi'

Để có được hai vườn lan như bây giờ là cả một quãng thời gian anh cất công đi nhiều địa phương tìm mua những loài lan khác nhau rồi dành thời gian nghiên cứu cách chăm sóc từng loài sao cho phù hợp nhất. Sỹ Trần cũng bỏ không ít tâm huyết ra cho việc nhân giống, mở rộng vườn lan của mình.

'Trong suốt những năm qua hễ nghe nói ở đâu có lan đẹp, đặc biệt là mình lại tới', anh chia sẻ, 'đem về được giò lan mình yêu thích thì mọi vất vả như được xua tan hết, chỉ còn lại niềm hạnh phúc mà thôi'.

Mua được lan đã khó, chăm sóc cũng khó không kém. Sỹ Trần phải mày mò cách chăm sóc sao cho phù hợp từ mạng xã hội hay những người đã trồng thành công loài lan này bởi lẽ mỗi loài lan lại cần một chế độ chăm sóc khác nhau.

Sỹ Trần cũng không phủ nhận một điều giúp mình thành công chính là nhờ vào truyền thống của gia đình. Sinh trưởng trong gia đình sưu tầm lan có tiếng nên từ nhỏ anh đã làm quen với việc chăm sóc, nuôi dưỡng các loài lan. Nhờ vậy, anh tích luỹ được cho mình không ít kinh nghiệm quý báu không phải ai cũng có được.

Bí quyết thành công của ông chủ hai vườn lan nổi tiếng Sỹ Trần 2

Chia sẻ kinh nghiệm tới những người mới chơi lan, Sỹ Trần cho biết dù yêu lan đến đâu thì cũng phải tìm hiểu kĩ về loài hoa này từ khâu chọn cây, chăm sóc, nuôi dưỡng… và thậm chí phải chấp nhận thất bại thì mới có thể có được những giò lan đẹp.

Bản thân anh từng vì tin lời bạn bè mà bỏ ra vài trăm triệu mua lan nhưng tới khi hoa nở lại không giống như quảng cáo. Đây có thể coi là bài học xương máu dành cho anh cho tới tận bây giờ.

Sỹ Trần cũng tâm sự, với người chơi lan thì không có giới hạn sưu tầm hay chăm sóc được bao nhiêu. Chính vì thế, anh mong muốn sẽ mở rộng vườn lan của mình và sưu tầm được nhiều loài hơn nữa, được giao lưu và kết nối với những người có cùng đam mê.

Giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trồng lan với nhà sưu tầm Sỹ Trần tại: https://www.facebook.com/hongquan.tran.92/

Theo PV/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục