Bùi Mạnh Quang - Từ anh thợ sửa xe đến ông chủ vườn lan bạc tỷ

Chơi lan chỉ là nghề tay trái của Bùi Mạnh Quang, thế nhưng anh đã gặt hái thành công rực rỡ sau những khó khăn tưởng chừng bỏ cuộc.

15/04/2021 16:10

Từ một thợ chuyên nghề sửa xe, rồi kinh doanh nhỏ với nghề mua bán xe máy, cho đến khi trở thành ông chủ lớn của những cửa hàng xe máy, kinh doanh lĩnh vực điện lạnh…doanh nhân Bùi Mạnh Quang đã lập nghiệp với những công việc nghe qua rất khô khan như vậy. Gia đình, bạn bè ít người ngờ có ngày anh lại gắn bó với thú trồng lan tao nhã.

Những năm tháng tuổi trẻ khá nhiều lận đận, anh Quang đã từng kinh qua rất nhiều nghề khác nhau. Vì có chút am hiểu về máy móc, về xe cộ, anh Mạnh Quang đã chăm chỉ học nghề sửa xe máy. Sau một thời gian tích góp, anh cũng tự mở được một cửa hàng nhỏ, dần dần chuyển hướng buôn thêm xe máy cũ. Với niềm đam mê kinh doanh từ khi còn nhỏ, khao khát được cải thiện đời sống gia đình, anh đã mở được hẳn một cửa hàng mua bán trao đổi xe máy cũ và mới. Cần cù làm ăn, tích góp từ từ và phát triển không ngừng, với những khát vọng vươn xa, anh Mạnh Quang đã mở rộng thêm được 3 cửa hàng bán xe máy rất thuận lợi.

Bùi Mạnh Quang - Từ anh thợ sửa xe đến ông chủ vườn lan bạc tỷ 0

Khi kinh doanh ổn định và với khả năng nhạy bén của người làm kinh doanh, anh Bùi Mạnh Quang nhận ra tình trạng bão hòa của thị trường buôn bán xe máy. Anh bắt đầu mon men tìm hiểu, được bạn bè gợi ý về nghề lan, đang rất được quan tâm hiện nay. Ở độ tuổi trung niên, anh Mạnh Quang cũng muốn gắn bó lâu dài với những loại hình kinh doanh vừa tạo niềm vui trong cuộc sống, vừa có thể kinh doanh từ nó. Và thú chơi lan đã giúp anh chinh phục những điều mới mẻ phía trước.

Vốn dĩ rất thích chăm cây cảnh nhưng trước đây tập trung vào kinh doanh nên anh không được thời gian thoải mái như hiện tại. Từ ngày đến với lan, anh lại càng đam mê nhiều hơn. Khi được mọi người trầm trồ khen ngợi có tay chăm cây, anh quyết định lấn sân thêm nghề trồng lan.

Anh chia sẻ, bắt đầu từ những chậu lan nhỏ, vài chậu cho đến tăng dần lên, vì là người mới bắt đầu chơi lan nên anh Mạnh Quang rất thận trọng, tỉ mỉ và tìm hiểu kỹ lưỡng. Anh quan niệm, thú chơi lan là thú vui tao nhã, thế nên người trồng cũng phải thấu hiểu. May mắn anh Quang được nhiều bạn bè đi trước chỉ dẫn nhiệt tình, nhất là đến giai đoạn anh được tiếp xúc với những dòng lan var giá trị.

Bùi Mạnh Quang - Từ anh thợ sửa xe đến ông chủ vườn lan bạc tỷ 1

Với lan đột biến, cách chăm sóc càng tỉ mỉ hơn, khó hơn, cần đúng kỹ thuật vì loại lan này khó trồng và tỉ lệ chết khá cao. Chẳng hạn như hoa lan đột biến 5 cánh trắng đang làm mưa làm gió trên thị trường lan trong năm vừa qua.

Bùi Mạnh Quang - Từ anh thợ sửa xe đến ông chủ vườn lan bạc tỷ 2

Khi dấn thân vào nghề lan đột biến, anh Quang không dám nghĩ đến sự đổi đời. Nhưng có lẽ nhờ cái duyên, anh nhanh chóng gặt hái thành công trong lĩnh vực này.

Hiện tại diện tích vườn của anh Bùi Mạnh Quang là khoảng 300 m2, số lượng lan tại vườn khá nhiều và có nhiều giống loài quý hiếm như 5CT Bảo Duy, 5CT Bạch Tuyết, Trầm Tím, 5CT Phú Thọ, hồng Mỹ Nhân…), số lượng lên đế vài trăm chậu cả to cả nhỏ. 

Bùi Mạnh Quang - Từ anh thợ sửa xe đến ông chủ vườn lan bạc tỷ 3

Khi đã bước sang giai đoạn ổn định, anh Mạnh Quang sẽ có nhiều kế hoạch mới, dự định trong tương lai mở rộng thêm vườn để thoả mãn đam mê và sưu tầm thêm nhiều mặt bông đẹp có giá trị cao, trở thành nơi giao lưu để mọi người đến cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm.

Kết bạn và giao lưu cùng anh Mạnh Quang qua facebook cá nhân: https://www.facebook.com/manh.quang.71868964

Theo PV/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục