Chàng trai 9X Trần Tú Anh và hành trình sang Nhật để dạy… tiếng Nhật

Sang Nhật với mong muốn có được tương lai tốt đẹp hơn, tiếp đến là việc lựa chọn khởi nghiệp không giống ai của thầy giáo 9X Trần Tú Anh là câu chuyện thú vị về muôn ngả đường bước vào đời của những người trẻ tuổi.

08/10/2021 18:13

Chàng trai 9X và hành trình sang Nhật để dạy… tiếng Nhật 0

Sinh năm 1994 tại Tuyên Quang, thời còn ngồi trên ghế nhà trường Trần Tú Anh đã là một hình mẫu “con nhà người ta”: giỏi toán, ngoại ngữ và mê bóng đá. Đặc biệt, từ thời cấp 2, anh đã theo đuổi môn tiếng Nhật và thành quả đạt được là một học bổng Rotary chuyên ngành kinh tế giành được năm 19 tuổi.

Đặt chân lên đất nước Nhật Bản ngay trước ngưỡng cửa tuổi 20, cậu tân sinh viên không bỏ lỡ thời gian và cơ hội thử thách bản thân với những công việc làm thêm khác nhau nhằm tích lũy cơ hội cho bản thân. Anh bén duyên nghề giáo với công việc giảng dạy tiếng Việt cho người Nhật và dạy tiếng Nhật cho cộng đồng người Việt. Nhờ vậy, Tú Anh mở rộng quan hệ, gặp được những người bạn cùng chung chí hướng.

Chàng trai 9X và hành trình sang Nhật để dạy… tiếng Nhật 1

Sau khi tốt nghiệp, Tú Anh bước vào thị trường việc làm khắc nghiệt của Nhật với công việc tại một công ty đa quốc gia. Tuy nhiên, cái duyên với nghề giáo lại khiến Tú Anh quyết định xin nghỉ việc sau một thời gian ngắn để quay lại con đường dạy học. Tú Anh cho hay: “Mình đến với nghề dạy Tiếng Nhật như một cơ duyên, nhưng nó cũng trở thành đam mê của mình. Mình muốn cống hiến một phần nhỏ bé để hoàn thành sứ mệnh giúp cộng đồng người Việt sống tại Nhật Bản hiểu hơn về loại ngôn ngữ này, để từ đó tìm được công việc ổn định hơn trên đất nước Nhật Bản”.

Sau hơn 3 năm vừa học nghề vừa thực hành với một số kinh nghiệm tích lũy được, chàng trai trẻ Trần Tú Anh tự tin mở các lớp dạy trực tuyến tiếng Nhật cho nhiều bạn sinh viên cũng như người đi làm.

Khi dạy trực tuyến, Tú Anh nhận ra có rất nhiều học viên ở khắp mọi nơi "sợ tiếng Nhật" do học chưa hiểu, chưa có phương pháp học phù hợp nên dần dần mất tự tin và chán học tiếng Nhật. Sự trăn trở làm sao để giúp nhiều học viên hơn đã thôi thúc Tú Anh tổ chức, duy trì các buổi học trực tuyến và tìm cách truyền đạt kiến thức hiệu quả nhất.

Với phương pháp giảng dạy "dễ nhớ - dễ hiểu - dễ vận dụng" qua những từ vựng ngắn gọn và đặc sắc, mỗi buổi học của Tú Anh đã thu hút hàng nghìn lượt tham gia học và bình luận trả lời câu hỏi. Không khí buổi học càng thêm hào hứng khi anh xen kẽ những câu chuyện cuộc sống ý nghĩa cũng như những chia sẻ về kinh nghiệm sống đã giúp cho buổi học bớt căng thẳng, nhiều học viên hiểu bài hơn.

Hiện tại vào mùa dịch, Tú Anh có khoảng 100 học viên được chia làm 5 lớp vời thời khóa biểu linh động.

Chàng trai 9X và hành trình sang Nhật để dạy… tiếng Nhật 2

Trong suốt những năm sống bên Nhật Bản, Tú Anh cũng đã tham gia nhiều hoạt động, phong trào với những cột mốc đáng nhớ: Từng là cựu học sinh quỹ học bổng Rotary với chuyên ngành kinh tế, từng là đại sứ du lịch tỉnh Chiba. Cũng trong giai đoạn này chàng thanh niên ấy đã gây ấn tượng mạnh trong lòng nhiều người sau khi đoạt giải tại các cuộc thi hùng biện tiếng Nhật cấp Thành Phố và cấp cả nước và nhiều giải thưởng cao quý khác.

Theo Min Max/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục