Công nghệ hình ảnh mới trên TV: Xem phim điện ảnh như ở rạp

Hình ảnh thiết lập sẵn trên các TV hiện đại ngày nay mang tính nịnh mắt, không thực, có thể gây ra cảm giác khó chịu và hơn cả là làm sai lệch đi hình ảnh của các bộ phim.

26/11/2022 09:37

google_Tiin.vn

TV hiện đại đang quá nịnh mắt?

Tivi hiện đại được nhồi nhét rất nhiều các tính năng nhằm nâng cao chất lượng hình ảnh. Các tính năng này làm sáng hình ảnh, tăng cường bão hòa màu sắc và làm mượt các chuyển động trên màn hình.

Tất cả đều nhằm mục đích giúp cho hình ảnh nổi bật khi bạn lấy thiết bị ra khỏi hộp lần đầu tiên, và đó cũng là lý do tại sao các nhà sản xuất tivi thường bật các cài đặt này theo mặc định.

Mọi thứ có thể trông tuyệt vời khi bạn đang xem những con rô-bốt khổng lồ đánh nhau trong một bộ phim hành động kỹ xảo của Michael Bay, nhưng khi đến lúc xem một bộ phim tâm trạng hoặc chiều sâu, những hiệu ứng cao đó có thể làm căng nhãn cầu.

Theo các chuyên gia, hình ảnh thiết lập sẵn trên các TV hiện đại ngày nay mang tính nịnh mắt, không thực, có thể gây ra cảm giác khó chịu và hơn cả là làm sai lệch đi hình ảnh của các bộ phim.

Jim Willcox, biên tập viên điện tử cao cấp trên Consumer Reports cho biết: 'Một số TV được tinh chỉnh quá mức, chúng quá sáng và màu sắc của chúng quá bão hòa. Thật mệt mỏi khi xem một chiếc TV như thế. Và nó cũng không mang lại cho bạn hình ảnh trông thực sự tự nhiên'.

Tất nhiên, những màu sắc khắc nghiệt và hiệu ứng ánh sáng không tự nhiên đó có thể được giảm bớt, nhưng các tùy chọn cài đặt trong TV hiện đại thường khó sử dụng và hầu hết người xem không bao giờ dành thời gian để mày mò các menu dày đặc như mê cung để tìm thiết lập hình ảnh phù hợp.

Trong nỗ lực cứu vãn chất lượng điện ảnh bên trong những chiếc TV mới nhất, các kỹ sư và nghệ sĩ trong ngành điện ảnh đã phát triển một tính năng gọi là Chế độ Nhà làm phim.

Nó được nhúng trong một số mẫu TV của các nhà sản xuất như LG, Samsung, Vizio, Panasonic và Philips. Chế độ này nhằm mục đích giúp cho phim trên TV hiển thị đúng như tên gọi của nó, mang lại hình ảnh giống như ý đồ của nhà làm phim.

Không có độ bão hòa cực kỳ rực rỡ, tốc độ khung hình mượt mà hoặc các thủ thuật xử lý hình ảnh khác. Chỉ là một hình ảnh giống nhất có thể với những gì bạn thấy trong rạp chiếu phim, ngay trên màn hình của bạn.

Cài đặt này chưa có sẵn trên tất cả các TV mới, nhưng nó đang thu hút được sự chú ý của các nhà sản xuất. Hơn nữa, các TV mới nhất có thể sử dụng cảm biến ánh sáng xung quanh để tinh chỉnh đầu ra của Chế độ Nhà làm phim, giúp cho thiết lập trông đẹp hơn nữa.

Ngoài ra, sự hỗ trợ ngày càng tăng từ một số nền tảng phát trực tuyến lớn—có thể tự động chuyển tivi của bạn sang Chế độ Nhà làm phim—đã cho phép công nghệ phát triển nhanh chóng.

'Món bít tết ngon'

Tính năng làm mịn chuyển động tăng tốc độ khung hình của TV hiện nay bị cho là một cách giả tạo để giúp hình ảnh mượt mà hơn.

Hầu hết các bộ phim được quay ở 24 khung hình mỗi giây, nhưng TV hiện đại có thể hiển thị tới 120 khung hình mỗi giây; tính năng làm mượt chuyển động sẽ lấp đầy các khung hình 'còn thiếu' để tốc độ khung hình trên giây của video tương ứng với những gì tivi có thể hiển thị.

Tính năng này có thể hữu ích đối với một số người xem, nhưng hầu hết mọi người đều ghét nó. Đã có kiến nghị yêu cầu các công ty bỏ tính năng và những người nổi tiếng như ngôi sao điện ảnh Tom Cruise đã cầu xin người dùng tắt nó đi.

Thật không may, giải pháp cũng phức tạp như vấn đề. Mọi nhà sản xuất TV đều giấu việc tắt mở tính năng làm mịn chuyển động ở những vị trí khác nhau và người tiêu dùng cần một cách sử dụng đơn giản hơn.

Michael Zink, phó chủ tịch phụ trách công nghệ của Warner Bros và là đồng chủ tịch của UHD Alliance, một liên minh thiết lập các tiêu chuẩn cho video, đã đi tìm cách giải mã thử thách này.

Năm 2018, Zink gặp Christopher Nolan, đạo diễn của Inception, Interstellar và bộ ba phim về Người Dơi. Nolan than phiền rằng những chiếc TV gia đình khiến phim của anh ấy trông tệ hại như thế nào, và Zink nhận nhiệm vụ.

Anh liên hệ với hàng chục đạo diễn, nhà quay phim, người chỉnh màu và các chuyên gia khác trong ngành điện ảnh để hỏi xem điều gì sẽ khiến tác phẩm của họ trông đẹp nhất trên TV của mọi người. Câu trả lời rất đơn giản: Tắt tất cả các cài đặt xử lý hình ảnh trên TV.

Chế độ Nhà làm phim loại bỏ khả năng làm mịn chuyển động, cân bằng độ sáng và độ tương phản, đồng thời loại bỏ bất kỳ cải tiến màu sắc nào. Nó xóa sạch các cài đặt đó, để video phát nguyên bản trên màn hình của bạn.

Sau sự kháng cự ban đầu, một số nhà sản xuất đã tham gia. LG, Panasonic, Vizio và Samsung đều đã phát hành TV tích hợp Chế độ Nhà làm phim và sự hỗ trợ đang tăng lên theo từng thế hệ sản phẩm. Điều quan trọng là tính năng này có tên giống hệt nhau trên các thiết bị để tăng khả năng nhận dạng và giúp người xem tò mò dễ dàng tìm thấy hơn.

Gần đây, các dịch vụ như Amazon Prime và HBO Max cũng có tính năng gửi thông báo để buộc TV tương thích tự động chuyển sang Chế độ Nhà làm phim khi bạn bắt đầu xem phim.

Nó làm cho việc thay đổi chế độ trở nên đơn giản như Zink và những người khác thúc đẩy cài đặt mong muốn.

Zink ví Chế độ Nhà làm phim giống như gọi món bít tết tại một nhà hàng. Nhà bếp muốn chuẩn bị món bít tết vừa chín tới cho bạn.

Bạn có thể muốn món ăn của mình phải thật chín, cho một ít sốt cà chua vào đó hoặc phá hỏng nó theo một số cách sáng tạo khác. Nhưng đầu bếp muốn bạn ăn nó theo cách mà họ biết rằng vậy là ngon nhất.

Theo Mạnh Kiên/Báo Tổ Quốc
Tin cùng chuyên mục