Deal lương với nhà tuyển dụng: 7 điều không nên nói

Trong cuộc phỏng vấn, phần thỏa thuận về lương luôn là phần rất căng thẳng, điều quan trọng là bạn cần có sự chuẩn bị để tự trả giá cho mình thật xứng đáng. Nghệ thuật đàm phán lương đòi hỏi sự khéo léo trong giao tiếp. Dưới đây là 7 điều không nên nói khi đàm phán lương với nhà tuyển dụng mà bạn cần lưu ý trong buổi phỏng vấn.

18/11/2019 16:45

Nói về lương trước

Khi đàm phán lương với nhà tuyển dụng, bạn không nên chủ động nói về lương trước họ. Mục tiêu của bạn phải là khiến nhà tuyển dụng cung cấp cho bạn mức lương mà họ có thể chi cho vị trí này trước khi bạn nói về mức lương mong muốn của mình. Chỉ sau khi bạn hiểu vai trò, bạn mới có thể có một cuộc đàm phán hữu ích về tiền lương và phạm vi mức lương bạn mong muốn.

Đàm phán lương với nhà tuyển dụng quá cụ thể

Thay vì cung cấp một con số chính xác cho những gì bạn muốn khi tìm việc làm tại TPHCM hay bất kỳ nơi nào khác, hãy chia sẻ một khoản lương mong muốn. Đây là phạm vi mức lương để cả bạn và nhà tuyển dụng có thể cùng thỏa thuận để cân bằng lợi ích cho cả hai. Nếu con số thấp hơn khoản lương bạn mong muốn, bạn có quyền lựa chọn đàm phán hoặc từ chối lời đề nghị.

Nêu mức lương của bạn khi được nhà tuyển dụng yêu cầu

Thay vì cho nhà tuyển dụng biết chính xác mức lương hiện tại hoặc mong muốn của bạn, hãy làm chệch hướng câu hỏi. Bạn có thể giải thích rằng mức lương hiện tại của bạn không phải là thước đo tốt cho những gì bạn nên kiếm được ở vị trí mới vì trách nhiệm ở mỗi công việc là khác nhau. 
Nếu bạn tiết lộ cho nhà tuyển dụng biết về mức lương hiện tại của mình, thì rất có thể bạn sẽ không nhận được một mức lương cao hơn mức đó. Thay vào đó, hãy thử một số cách trả lời như 'Tôi muốn tập trung vào giá trị tôi có thể tạo cho công ty này hơn là những gì tôi được trả trong công việc đã qua.' 

Nói 'Không' và các từ tiêu cực khác

Thay vì nói 'Tôi không chấp nhận mức lương đó', bạn có thể nói 'Tôi mong anh/chị cân nhắc lại về mức lương này'. Bằng cách nói 'Không', bạn có thể đi đến thất bại trong việc thỏa thuận lương và cả cuộc phỏng vấn. 

Để đàm phán lương với nhà tuyển dụng một cách hiệu quả nhất thì cần tránh từ ngữ tiêu cực và tập trung vào từ ngữ tích cực và gợi mở. Những từ tiêu cực có thể tạo ra những rào cản gây khó khăn cho việc hợp tác.

Nói 'Tôi chấp nhận' ngay lời đề nghị đầu tiên

Nếu bạn nhận được một lời mời làm việc với mức lương có vẻ rất hấp dẫn theo bản năng có thể bạn sẽ chấp nhận lời đề nghị vì nó rất tốt. Nhưng bạn cần cẩn trọng hơn! Hãy nhớ rằng, đây là một cuộc đàm phán lương, vì vậy đừng kết thúc nó trước khi nó thậm chí còn chưa có cơ hội bắt đầu. Nếu bạn vội vã nhận lời đề nghị lương mà nhà tuyển dụng đưa ra, có thể bạn đã đánh giá thấp giá trị của mình. Hãy đưa một đề nghị gợi mở hơn để xem bạn có thể cải thiện mức lương đó đến mức nào. 

'Nhưng tôi đáng giá hơn rất nhiều'

Tất nhiên bạn sẽ muốn đề cập đến giá trị của bạn trong khi đàm phán lương. Nhưng hãy cố gắng nói điều đó theo cách không làm cho nhà tuyển dụng khó chịu. Bạn có thể đàm phán lương thành công bằng cách không tỏ ra kiêu ngạo.

'Tôi không biết'

Nếu bạn tỏ ra là một 'tay mơ' trong công việc, nhà tuyển dụng sẽ nắm bắt và tận dụng điều đó. Trước khi chuẩn bị đàm phán lương, hãy chuẩn bị cho mình những điều có thể nói về mức lương của bạn và những điều không nên nói ở trên. Nghiên cứu và có sự chuẩn bị kĩ càng sẽ giúp bạn có được mức lương như mong đợi. 

Khi nói đến việc đàm phán mức lương, những gì bạn không nói có thể quan trọng hơn cả những gì bạn nói. Nếu bạn có thể tham gia vào cuộc phỏng vấn xin việc với tư cách là một đối tác đàm phán, thay vì là một học sinh trả bài với thầy cô giáo thì điều này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Chúc bạn thành công!

Theo Pha Lê/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục