Facebook chưa thể khôi phục hoàn toàn; Tỷ phú Mark Zuckerberg "bay" 6 tỉ USD

Tài sản cá nhân của tỉ phú Mark Zuckerberg đã giảm hơn 6 tỉ USD, sau khi Facebook ngừng hoạt động gần 6 giờ trên toàn thế giới vào ngày 4/10.

05/10/2021 08:08

Facebook chưa thể khôi phục hoàn toàn; Tỷ phú Mark Zuckerberg

Facebook và các ứng dụng của nó như Instagram, WhatsApp đã kết nối lại một phần với internet toàn cầu. Ảnh: dopearena2.com

Facebook, WhatsApp và Instagram đã đồng loạt ngừng hoạt động vào trưa 4/10 (giờ Bờ Đông Mỹ). Nhóm giám sát trang web Downdetector cho biết đây là sự cố lớn nhất mà họ từng thấy.

Khoảng 5 giờ 45 chiều theo giờ ET, một số người dùng bắt đầu có thể truy cập một phần vào cả 3 ứng dụng thuộc Facebook nói trên.

Sự cố ngừng hoạt động là đòn giáng thứ 2 vào 'gã khổng lồ' truyền thông xã hội trong nhiều ngày sau khi một nhân viên đã nghỉ việc của công ty hôm 3/10 cáo buộc Facebook liên tục ưu tiên lợi nhuận hơn là kiềm chế những phát ngôn tiêu cực và thông tin sai lệch trên nền tảng của mình.

'Tôi xin gửi lời xin lỗi tới mọi doanh nghiệp nhỏ và lớn, những gia đình và cá nhân phụ thuộc vào chúng tôi' - Giám đốc Công nghệ của Facebook Mike Schroepfer đã đăng tải thông báo trên Twiiter, nói thêm rằng có thể mất một thời gian nữa để khôi phục được 100%.

Cổ phiếu của Facebook đã giảm 4,9% vào hôm 4/10, đánh dấu mức giảm hàng ngày lớn nhất của công ty này kể từ tháng 11 năm ngoái, trong bối cảnh cổ phiếu công nghệ bị bán tháo rộng rãi hơn.

Theo ước tính từ công ty đo lường quảng cáo Standard Media Index, Facebook - nền tảng quảng cáo kỹ thuật số lớn thứ 2 trên thế giới - đã mất khoảng 545.000 USD doanh thu quảng cáo mỗi giờ trong thời gian ngừng hoạt động.

Ngay sau khi sự cố xảy ra hôm 4/10, Facebook thừa nhận người dùng gặp sự cố khi truy cập ứng dụng của họ nhưng không cung cấp bất kỳ thông tin cụ thể nào. Các chuyên gia bảo mật cho biết, sự gián đoạn có thể là kết quả của một sai lầm nội bộ, do đó cũng không loại trừ khả năng là sự phá hoại từ người trong cuộc.

'Về cơ bản, Facebook đã quên chìa khóa xe trong xe của mình' - Jonathan Zittrain, Giám đốc Trung tâm Internet & Xã hội Berkman Klein của Harvard, đánh giá.

Reuters dẫn lời một số chuyên gia bảo mật cho rằng nguyên nhân Facebook sập toàn cầu có thể là do sai sót nội bộ, dù về mặt lý thuyết, sự phá hoại của người trong cuộc là hoàn toàn có thể xảy ra.

Cổ phiếu của Facebook, có gần 2 tỉ người dùng hoạt động hàng ngày, giảm sâu hơn xuống 5,3% trong phiên giao dịch buổi chiều 4-10, bên cạnh mức giảm 15% cách đây hai tuần. Đợt trượt giá cổ phiếu ngày 4-10 khiến tài sản của "ông chủ Facebook" Mark Zuckerberg giảm xuống còn 121,6 tỉ USD.

Theo trang Bloomberg, tài sản cá nhân của tỉ phú Zuckerberg giảm sâu khiến nhà sáng lập Facebook tụt xuống một bậc trong danh sách những người giàu nhất thế giới. Mark Zuckerberg hiện ở vị trí thứ 5, sau Bill Gates trên bảng xếp hạng Chỉ số tỉ phú Bloomberg. Theo chỉ số này, nhà sáng lập Facebook đã mất gần 140 tỉ USD trong vài tuần.

Sự cố ngừng hoạt động là đòn giáng thứ hai vào Facebook trong nhiều ngày sau khi một người tố cáo ngày 3-10 cáo buộc công ty liên tục ưu tiên lợi nhuận hơn là kiềm chế thông tin sai lệch và nội dung kích động thù hận.

Theo M.H (Tổng hợp)/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục