Hé lộ đường thành công của ông chủ vườn lan 9X Khải Hoàn nổi tiếng Hà Nam

Nhắc đến những người chơi lan có tiếng ở Hà Nam, không ít người biết tới cái tên Khải Hoàn. Chàng trai sinh năm 1994 hiện sở hữu vườn lan rộng hàng trăm m2 với cả nghìn chậu lan khác nhau.

26/02/2021 12:07

Khởi nghiệp khó khăn, quyết tâm vì tình yêu với hoa lan

Ở thế hệ 9X, có thể nói Khải Hoàn là một trong số rất ít người trẻ có niềm si mê và dám theo đuổi loài hoa vương giả này. Bởi lẽ, hoa lan nổi tiếng là khó chăm, khó sống và là thử thách không nhỏ với những người trồng lan.

Mỗi loài lan khác nhau lại cần một chế độ chăm sóc khác nhau từ tưới nước, bón phân, độ ẩm, dinh dưỡng… nếu làm không tốt lan rất dễ bị bệnh, thậm chí bị chết hoặc không thể ra hoa.

Chính vì thế, không ít người khâm phục Khải Hoàn khi gây dựng được vườn lan rộng 300m2 với khoảng 2000 chậu lan đột biến các loại, trong đó, có tới 20 mặt hoa giả hạc đột biến rất được yêu thích.

Hé lộ đường thành công của ông chủ vườn lan 9X Khải Hoàn nổi tiếng Hà Nam 0

Chia sẻ về những ngày đầu theo đuổi đam mê của mình, anh nhớ lại: “Thời gian đầu vì chưa có kinh nghiệm nên lan bị bệnh rồi chết không ít. Nhiều chậu lan chăm đến lúc ra hoa thì lại ra hoa sai mặt giống, không giống như lời quảng cáo từ người mua.

Lúc đó, mình thực sự buồn và quyết tâm phải đầu tư thật kĩ cho loài hoa này. Suốt một thời gian dài mình đầu tư công sức mày mò học hỏi trên các hội nhóm, từ những người đã trồng lan thành công để áp dụng vào vườn lan của mình”.

Khi đã trồng lan thành công, anh bắt đầu mày mò học nhân giống vì theo anh đây là cách làm hiệu quả lại tiết kiệm và đảm bảo giống lan tốt nhất. Cũng chính nhờ tự mình nhân giống bên cạnh sưu tầm mà vườn lan của anh mới rộng lớn được như bây giờ.

Trời không phụ lòng người có công, sau một thời gian giờ anh đã sở hữu vườn lan khiến nhiều người mong ước.

Hé lộ đường thành công của ông chủ vườn lan 9X Khải Hoàn nổi tiếng Hà Nam 1

Mê mẩn hoa lan đột biến, đam mê không điểm dừng

Khởi đầu sự nghiệp sưu tầm lan của mình, Khải Hoàn chọn nhiều loài lan rừng. Thế nhưng giờ đây, những loài lan đột biến lại khiến anh si mê và quyết định trồng rất nhiều trong vườn lan của mình.

Anh cho biết: “Mình vô tình biết đến lan đột biến thôi nhưng giống như kiểu “yêu nhau từ cái nhìn đầu tiên”, ngay khi nhìn thấy mình đã si mê rồi. Lan đột biến rất nhiều loại, mỗi loại lại có vẻ đẹp và màu sắc rất đặc biệt.

Hàng nghìn hàng vạn cây lan mới có một cây lan đột biến, chính vì thế các loài lan đột biến càng quý hiếm và nó giống như một thử thách dành cho những người chơi lan, cảm giác trồng lan đột biến thành công thực sự rất khó tả”.

Hé lộ đường thành công của ông chủ vườn lan 9X Khải Hoàn nổi tiếng Hà Nam 2

Khải Hoàn cũng cho biết, cũng chính vì những lý do đó nên lan đột biến mới khiến nhiều người đam mê đến vậy.

Anh cũng chia sẻ, mong muốn của mình thời gian tới là mở rộng được vườn lan, sưu tầm và nhân giống được nhiều loại lan hơn nữa đặc biệt là các loài lan đột biến. Với anh, đam mê thì sẽ không bao giờ có điểm dừng.

Chia sẻ kinh nghiệm với những người mới trồng lan, chàng trai Hà Nam cho biết cần tìm hiểu kĩ và đầu tư cho việc chăm sóc, chọn giống mới có thể thành công. Bất cứ công việc nào cũng cần một sự đầu tư nghiêm túc, đúng đắn nhất là khi theo đuổi một loài hoa kiêu kỳ như hoa lan.

Theo Min Max/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục