Hoàng Văn Cánh với niềm đam mê đặc biệt với lan lá kẻ sọc phát tài

Mặc dù tuổi đời còn khá trẻ, nghệ nhân Hoàng Văn Cánh lại dành một tình yêu đặc biệt cho thú chơi hoa lan, đặc biệt là các loài lan lá kẻ-sọc-phát tài.

21/04/2021 16:07

Anh Hoàng Văn Cánh có niềm đam mê đặc biệt với các dòng lá sọc lá phát tài

Anh Hoàng Văn Cánh có niềm đam mê đặc biệt với các dòng lá sọc lá phát tài

Anh Hoàng Văn Cánh tự nhận mình không phải nghệ nhân mà chỉ là một người đam mê loài hoa lan vương giả và dành nhiều thời gian để tìm hiểu các kiến thức về loài hoa này.

Hứng thú với việc trồng hoa lan từ khi còn rất trẻ, tuy nhiên do điều kiện gia đình còn khó khăn nên thời thanh niên, anh đành tạm gác lại ước mơ của mình. Đến vài năm trước trong một dịp tình cờ được tham quan một vườn lan tại Bảo Lộc, anh Hoàng Văn Cánh cảm thấy niềm đam mê thôi thúc nên đã quyết định tìm hiểu, nghiên cứu nhiều hơn về các loại hoa lan, đặc biệt là giống lan lá kẻ, sọc, lá phát tài.

Anh Hoàng Văn Cánh ở cuộc sống hiện tại

Anh Hoàng Văn Cánh ở cuộc sống hiện tại

Anh Hoàng Văn Cánh cho biết lan lá kẻ - sọc – phát Tài là 1 loại đột biến lá, trong đó gien sọc nhiều hơn gien bình thường. Trong 1000 cây trên rừng chắc chắn sẽ có cây đột biến lá vậy, cũng giống như các loại lan phi điệp 5CT đột biến vậy. Với đặc điểm chung là các cây lan giống này phát triển chậm hơn các giống lan thông thường, các lá trên cùng một thân cây mẹ có thể có các sọc kẻ khác nhau, hoàn toàn không có lá nào giống lá nào. Ngay cả mỗi kie (mầm lan được chiết ra từ cây lan mẹ) cũng đã khác nhau rồi. Lá của các kie này sau khi nhân giống cũng có thể không giống như cây mẹ.

Vườn Lan Cánh Hoàng của anh sở hữu nhiều loài lan lá kẻ sọc phát tài hiếm có giá trị cao

Vườn Lan Cánh Hoàng của anh sở hữu nhiều loài lan lá kẻ sọc phát tài hiếm có giá trị cao

Anh Hoàng Văn Cánh chia sẻ lý do mà mình yêu thích nghiên cứu các giống lan lá kẻ sọc phát tài vì độ quý hiếm cũng như sự khác biệt của nó so với các loại lan đột biến khác. Nếu như các loại lan đột biến mặt hoa người chơi có thể biết trước được hình dáng hay đặc điểm của loại hoa lan sau khi trổ bông thì điều này hoàn toàn khó đoán đối với dòng lan lá kẻ sọc phát tài. Mỗi một giò lan lá kẻ sọc phát tài đều gợi sự tò mò cho người chơi lan, cảm giác rất hồi hộp và háo hức mong đợi được chiêm ngưỡng những chiếc lá lan đột biến sau khi nhân giống thành công được xem là rất đáng.

Tương tự như các giống lan đột biến khác, việc trồng và chăm sóc lan lá kẻ sọc phát tài thực ra không phải điều dễ dàng, theo anh Hoàng Văn Cánh, người chơi lan lá kẻ sọc phát tài cần lưu ý về phân bón khi sử dụng để bón phân cho lan, cụ thể là không được ăn đạm vì đạm nhiều cây sẽ mất sọc, không bón phân chứa nhiều magie và chỉ nên bón Lân Nhật tan chậm (màu trắng) hoặc Siêu Lân màu trắng như hình dưới. Ngoài ra, đối với dòng lan lá kẻ sọc phát tài người chơi nên cho cây “ăn nắng” nhiều. Càng để cây mọc và phát triển tự nhiên thì lan càng cho ra lá đẹp.

Anh Hoàng Văn Cánh bên vườn lan Cánh Hoàng rộng gần 1000m2 tại Bảo Lộc

Anh Hoàng Văn Cánh bên vườn lan Cánh Hoàng rộng gần 1000m2 tại Bảo Lộc

Được biết, đến thời điểm hiện tại, anh Hoàng Văn Cánh đã đầu tư tiền bạc và thời gian rất nhiều vào trồng và chăm sóc các giò hoa lan, đặc biệt là các loài lan kiếm đột biến lá, lá sọc, lá phát tài. Trong giới chơi lan đam mê lá kẻ sọc phát tài tại Việt Nam, không ai không biết đến anh.

Có những năm, thời tiết khí hậu thay đổi khiến anh không kịp lường trước đã khiến các giò lan vị nhiễm bệnh và chết đã khiến anh Hoàng Văn Cánh mất trắng hàng trăm triệu đồng. Thế nhưng, không từ bỏ giấc mơ được sống và làm giàu với đam mê của mình, anh tiếp tục gầy dựng để từng bước có được nhiều thành công cho đến hiện tại.

Ngoài lan lá kẻ sọc phát tài, anh Hoàng Văn Cánh còn sở hữu nhiều dòng lan giá trị khác, trong đó có Phi điệp 5 cánh Trường Sa

Ngoài lan lá kẻ sọc phát tài, anh Hoàng Văn Cánh còn sở hữu nhiều dòng lan giá trị khác, trong đó có Phi điệp 5 cánh Trường Sa

Độc giả yêu lan có thể ghé thăm vườn lan của anh Hoàng Văn Cánh qua trang Facebook cá nhân của anh tại địa chỉ: https://www.facebook.com/canh.hoang.35325

Theo PV/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục