Học kế toán nhưng nhảy việc làm tuyển dụng livestream, 9X trở thành bà trùm đào tạo Streamer

Chị Mickey Lâm đã dùng thành tích chứng minh quyết định 'làm lại từ đầu' của mình là đúng đắn.

27/01/2022 14:18

Nếu nói streamer là những người tạo ra thu nhập chính cho các ứng dụng livestream, thì người tuyển dụng lại là 'thế lực' khác, đóng góp vai trò quan trọng cho sự phát triển của các công ty này. Người tuyển dụng sẽ đứng sau các streamer để đào tạo, hướng dẫn và quản lý các streamer. Họ chính là cầu nối giữa công ty và những người livestream.

Nội dung chú thích ảnh

Là đời đầu 9X, chị Lâm Trúc Quỳnh (tên thân mật Mickey Lâm) từng theo học Tài chính kế toán tại Cao đẳng Kinh tế đối ngoại, bắt đầu sự nghiệp với công việc chăm sóc khách hàng và marketing cho một công ty game. Có thể nói đây là công việc ổn định với thu nhập khá, môi trường làm việc khá tốt. Tuy nhiên đối với chị Mickey Lâm, đây không phải là vị trí có thể thăng tiến hay tạo ra đột phá trong công việc. Vì muốn thử thách bản thân, phần vì muốn 'bứt phá', chị quyết định nghỉ việc ở công ty cũ và đầu quân cho Uplive - một ứng dụng livestream hoàn toàn mới vào thời điểm đó.

Gắn bó với công ty từ những ngày đầu tiên, chị đã gặp không ít khó khăn để làm quen với công việc mới này. Có những thời điểm phải làm việc hơn 12 tiếng một ngày, kể cả ngày lễ và cuối tuần.

Nội dung chú thích ảnh

Bù lại công việc của chị phát triển khá tốt. Thị trường livestream ở Việt Nam thời điểm đó vẫn còn rất mới nên có nhiều tiềm năng và cơ hội. Đến nay sau 6 năm, chị Mickey Lâm đã tuyển dụng, đào tạo hàng ngàn streamer và hợp tác với không ít agency. Đến nay đội tuyển dụng của chị Mickey Lâm vẫn tuyển dụng hàng trăm người mới, dưới trướng có hơn 500 streamer hoạt động hàng tháng.

Chị Mickey Lâm cho biết: 'Công việc streamer rất đặc thù và có những thử thách riêng biệt. Bị ảnh hưởng từ các quan niệm cực đoan nên nhiều người vẫn còn định kiến với từ 'livestream', cho rằng đây là môi trường không lành mạnh và không thật sự là một công việc mang lại thu nhập nên việc tuyển dụng cũng không hề dễ dàng. Mỗi lần như vậy, mình đều giải thích cụ thể về yêu cầu công việc, giới thiệu những hot face đã tham gia cũng như cho đối phương được trải nghiệm thực sự công việc của một streamer. Có người hiểu cũng có người không, nhưng định kiến này thực sự cần được thay đổi để ngành livestream có cơ hội phát triển'.

Nội dung chú thích ảnh

Khó khăn thứ hai là khi làm việc trực tiếp với rất nhiều streamer, mỗi người đều có tính cách khác nhau nên không thể quản lý một cách rập khuôn. Với mỗi người đều phải linh hoạt để hướng dẫn, đào tạo và giải quyết vấn đề theo từng cách riêng. Khó khăn này đòi hỏi người giải quyết sự khéo léo, linh hoạt khi xử lý, cũng như nhẫn nại và một chút bình tĩnh để có thể kiểm soát cảm xúc và hoàn thành mục tiêu.

Thêm một điều nữa được chị Mickey Lâm chia sẻ, công việc này đòi hỏi phải nắm bắt các xu hướng giải trí mới, nhanh nhạy với các thay đổi của thị trường để không bị tụt lại phía sau. Ngoài ra vì là 'cầu nối" làm việc giữa streamer và công ty, người quản lý luôn phải biết cân bằng lợi ích giữa các bên cũng như giải quyết tận tâm các vấn đề phát sinh. Nếu không khéo léo, việc hợp tác giữa streamer và công ty sẽ không thể lâu dài. Điều này thì với chị Mickey không quá khó khăn bởi với 6 năm làm việc chị hoàn toàn có thể cân nhắc nặng nhẹ của vấn đề để ra đối sách xử lý. Để nói về khó khăn này, với chị, trước hết phải có sự tinh tế và thâm niên càng lâu sẽ càng biết cách ra những đối sách thích hợp cho mỗi vấn đề. Nếu xử lý càng nhanh, khéo thì sẽ không để vấn đề phát sinh thành khủng hoảng gây ảnh hưởng tới công việc.

Nội dung chú thích ảnh

Hiện sau 6 năm gắn bó với nghiệp tuyển dụng streamer, chị Mickey vẫn giữ vững phong độ là một trong những nhân viên có thành tích tốt của ứng dụng Uplive. Tham vọng của 9X đời đầu này là đưa Uplive trở thành ứng dụng giải trí livestream có ảnh hưởng, ngày càng phát triển và mở rộng tại Việt Nam.

Trả lời về ý định tương lại, bà mẹ một con cho biết: 'Tôi sẽ cống hiến tâm sức của mình trong nhiều năm nữa để Uplive trở thành 'ứng dụng cầm tay' của tất cả giới trẻ Việt. Với những gì đã làm được, tôi tin chúng tôi sẽ thành công'.

Uplive là mạng xã hội tương tác trực tuyến . Với nhiều ưu điểm như hoa hồng cho streamer cao, nhiều tính năng độc đáo, dàn streamer chất lượng…ứng dụng này cũng được đánh giá là một cộng đồng mở khi người xem quốc tế có thể dễ dàng theo dõi các streamer trong nước. Uplive hiện đang hoạt động trên 150 quốc gia với hơn 290 triệu người dùng.

Nội dung chú thích ảnh

Tham khảo thêm tại : https://app.adjust.com/ms3pffa_4811sxu

Theo PV/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục