Kinh nghiệm khi đi phỏng vấn: 7 việc làm 'xấu xí' cần tránh

Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm khi đi phỏng vấn, có thể bạn chưa biết rằng, rất nhiều nhà tuyển dụng bắt đầu đánh giá ứng viên ngay từ khi họ bước vào khu vực chờ phỏng vấn.

22/07/2020 16:29

Những điều chưa chỉn chu từ lần gặp đầu tiên có thể tạo nên ấn tượng xấu trong mắt nhà tuyển dụng và ảnh hưởng đến cơ hội nhận việc của bạn. Vậy nên, khi đi phỏng vấn, hãy cố gắng tránh 7 việc làm 'xấu xí' sau đây nhé. 

Kinh nghiệm khi đi phỏng vấn: 7 việc làm 'xấu xí' cần tránh 0

Đến muộn

Đây là một trong những điều phổ biến nhất được liệt kê nhất trong danh sách những thói quen 'xấu xí' cần tránh khi đi phỏng vấn tìm việc làm ở thành phố Hồ Chí Minh hay bất cứ địa phương nào khác, nhưng có rất nhiều ứng viên vẫn thường xuyên đến muộn. Bạn càng đến muộn, nó càng phản ánh điều tồi tệ hơn về hình ảnh của bạn.
Đến muộn mang lại ấn tượng rằng bạn không chỉ thiếu kỷ luật và tính chuyên nghiệp, mà còn khiến nhà tuyển dụng tự hỏi: Nếu ngay cả đi xin việc bạn cũng có thể đến trễ, thì với những vấn đề khác, liệu bạn có thể đúng giờ hay không?

Bạn nên tạo thói quen đến sớm hơn khoảng 15 phút trước thời gian phỏng vấn để kịp chỉnh trang và sắp xếp mọi thứ gọn gàng nhất. Nếu có vấn đề sức khỏe hoặc gặp sự cố trên đường đến khiến bạn không đúng giờ, tất cả những gì bạn cần làm là hãy thông báo ngay cho người phỏng vấn và xin lỗi vì sự chậm trễ. 

Trang phục không phù hợp

Kinh nghiệm khi đi phỏng vấn: 7 việc làm 'xấu xí' cần tránh 1

Một trong những kinh nghiệm khi đi phỏng vấn mà bạn nên biết là ăn mặc phù hợp. Có rất nhiều quan điểm về trang phục phỏng vấn phù hợp và nó thậm chí còn phức tạp hơn khi các công ty có tiêu chuẩn và mức độ đánh giá trang phục khác nhau tùy theo văn hóa công sở của họ. Tuy rằng bạn không cần phải đóng bộ vest hay mang giày tây bóng loáng để đi phỏng vấn nhưng bạn cũng cần tránh việc ăn mặc không chỉn chu, luộm thuộm.

Từ lúc bước vào công ty, sẽ có rất nhiều đôi mắt đang dõi theo bạn và cách ăn mặc gọn gàng, phù hợp sẽ tạo được thiện cảm cho mọi người. Cách tốt nhất là hãy hỏi nhà tuyển dụng hoặc tìm hiểu về môi trường làm việc để chọn cho mình những trang phục thích hợp, và tránh những bộ đồ nhăn nhúm, hở hang hoặc phai màu.

Không vệ sinh sạch sẽ

Không nhân viên nào muốn có một đồng nghiệp có mùi cơ thể hoặc mùi thuốc lá, và các nhà tuyển dụng cũng cảm thấy như vậy. Đa số nhà tuyển dụng sẽ loại một ứng viên vì không đảm bảo vệ sinh khi xuất hiện trước mặt họ. Vì vậy, bên cạnh việc mặc quần áo phù hợp, hãy thoa chất khử mùi và đảm bảo rằng hơi thở của bạn thơm tho.

Sử dụng điện thoại di động 

Chờ đợi là một việc nhàm chán và rất nhiều người có thói quen lấy điện thoại ra tiêu khiển trong lúc chờ đến lượt phỏng vấn. Tuy nhiên, thói quen này có thể khiến mọi người đánh giá kém về bạn cho dù bạn làm điều đó trong phòng chờ hay tệ hơn nữa là trong chính cuộc phỏng vấn. Điều đó cho thấy rằng bạn thiếu kiên nhẫn và khả năng tập trung kém, thậm chí nó có thể tạo ấn tượng rằng bạn ít quan tâm đến cuộc phỏng vấn đang diễn ra.

Ngoài ra, việc sử dụng điện thoại có thể làm giảm khả năng giao tiếp và quan sát môi trường làm việc của bạn đối với công ty mình đang muốn ứng tuyển. Nếu muốn tìm hiểu thêm về công ty, hãy tận dụng thời gian chờ phỏng vấn để quan sát thay vì nhắn tin hay bấm điện thoại.

Thiếu lịch sự với nhân viên tiếp tân hoặc người hỗ trợ

Một kinh nghiệm khi đi phỏng vấn hay mà bạn nên biết là phải tử tế với mọi người trong văn phòng khi bạn đến phỏng vấn. Bạn không thể biết được ai có tiếng nói trong việc bạn có nhận được công việc không.

Kinh nghiệm khi đi phỏng vấn: 7 việc làm 'xấu xí' cần tránh 2

Điều tồi tệ nhất mà ứng viên có thể làm là cư xử thiếu lịch sử với nhân viên tiếp tân hoặc người hỗ trợ. Bất kể bạn có chắc ăn khả năng trúng tuyển cao đến mấy nhưng nếu bạn thể hiện những cư xử không đúng mực tại nơi phỏng vấn, nhà tuyển dụng cũng sẽ loại bạn ngay lập tức.

Hãy lịch sự và cư xử hòa nhã với mọi người bạn tương tác trong toàn bộ quá trình đợi phỏng  vấn, trong phỏng vấn và cả khi bước ra về.

Nói chuyện quá nhiều tại khu vực chờ phỏng vấn

Có thể bạn đang rất háo hức và muốn tăng sự kết nối với mọi người ở khu vực chờ phỏng vấn, nhưng nếu bạn 'tám' chuyện quá đà sẽ gây sự khó chịu. Điều này có thể gây ồn và ảnh hưởng đến công việc của người khác từ đó sẽ có những ánh mắt khó chịu chú ý đến bạn. Do đó, bạn nên lưu ý chỉ nên giữ thái độ giao tiếp thoải mái đúng mực tại khu vực chờ phỏng vấn nhé!

Ngáp hoặc ngủ

Bạn sẽ không thực sự nghiêm túc nếu bạn liên tục ngáp, gà gật hoặc ngồi quá thấp trên ghế trong khu vực chờ phỏng vấn. Đây là một hành động rất tệ khi mà bạn đang muốn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Kinh nghiệm khi đi phỏng vấn là nếu bạn không quá lo lắng trước cuộc phỏng vấn thì cũng cần phải tập trung và có tư thế ngồi chờ nghiêm túc, tỉnh táo để có hình ảnh tốt nhất.

Theo Pha Lê/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục