Làm gì để được đánh giá cao trong thời gian thực tập?

Ngày nay, với sinh viên thời gian thực tập đã không còn là nhiệm vụ mang tính bắt buộc dành riêng cho những sinh viên năm cuối hoặc sắp ra trường. Với sự nhanh nhạy và chủ động tìm kiếm thông tin, cơ hội đi thực tập giờ đây đã rộng mở với cả sinh viên năm nhất vừa 'chân ướt chân ráo' đến giảng đường.

11/05/2021 14:13

Thực tế, điểm số và những kiến thức sách vở đã học trên giảng đường không phải là điều quá quan trọng khi đi thực tập. Các nhà tuyển dụng ở TPHCM, Hà Nội… luôn đánh giá cao những yếu tố liên quan đến kỹ năng mềm và thái độ của sinh viên thực tập hơn là kiến thức. Vậy cụ thể là gì, đâu mới là những yếu tố khiến sinh viên được đánh giá cao trong kỳ thực tập? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Sự chủ động

Nhiều sinh viên mắc lỗi thụ động khi đi thực tập, thể hiện ở bệnh 'ba không': không hỏi, không tìm hiểu, không tham gia và kết cục là bạn hoàn thành kỳ thực tập mà chẳng để lại được ấn tượng gì đối với công ty, và cũng không thể học hỏi được nhiều.

Sự chủ động là vô cùng cần thiết nếu bạn muốn có một kỳ thực tập thành công rực rỡ. Chỉ khi bạn tự mình tìm hiểu quy trình làm việc, chủ động tìm kiếm, tham gia vào nhiệm vụ thay vì 'chờ được giao việc', bạn mới thực sự trở thành một phần của đội nhóm thay vì chỉ là một kẻ ngoài cuộc.

Bạn cần chủ động trong công việc thay vì ngồi chờ ai đó giao việc cho mình. Ảnh minh họa

Bạn cần chủ động trong công việc thay vì ngồi chờ ai đó giao việc cho mình. Ảnh minh họa

Biết cách giao tiếp

Biết giao tiếp ở đây không chỉ muốn đề cập tới sự khéo léo trong cách ăn nói, ứng xử mà còn bao gồm cả sự tự tin, thái độ và tác phong chuyên nghiệp. Thực tế, để gây ấn tượng khi đang đi thực tập, bạn chỉ cần nhớ và làm theo những quy tắc ứng xử cơ bản nhất là đã đủ để ghi điểm: ăn nói ngắn gọn, rành mạch, nhìn thẳng vào mắt người đối diện, mỉm cười để thể hiện sự thân thiện, không cúi đầu nhìn xuống đất hoặc nhìn đi chỗ khác khi giao tiếp.

 Chỉ vậy thôi, nhưng cũng không ít bạn trẻ rơi vào tình trạng bị 'khớp', hồi hộp hoặc mất bình tĩnh khi giao tiếp tại môi trường công sở có phần khá nghiêm túc và khác biệt so với môi trường sống thường ngày của các bạn.

Tinh thần trách nhiệm

Đứng từ phía doanh nghiệp, có lẽ không nhiều công ty đòi hỏi trách nhiệm quá nhiều ở sinh viên thực tập khi đây là những người non trẻ cả về tuổi đời và kinh nghiệm chuyên môn. Đồng thời thời gian thực tập không trả lương hoặc trả lương khá thấp khiến nhà tuyển dụng phần nào ít kỳ vọng ở sinh viên thực tập.

Thế nhưng, bạn không nên đi theo lối mòn này. Hãy thể hiện bằng suy nghĩ và hành động chứng tỏ mình hoàn toàn có thể đóng góp giá trị cho doanh nghiệp, hãy nhiệt tình tham gia quy trình làm việc và hoàn thành các nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao nhất, với một thái độ chuyên nghiệp nhất có thể. Nếu làm được điều này, chắc chắn bạn sẽ có một kỳ thực tập thành công đồng thời cũng để lại ấn tượng rất tốt đẹp.

Làm việc có trách nhiệm sẽ giúp bạn ghi điểm với đồng nghiệp và công ty. Ảnh minh họa

Làm việc có trách nhiệm sẽ giúp bạn ghi điểm với đồng nghiệp và công ty. Ảnh minh họa

Dễ dàng thích nghi với môi trường mới

Nhiều bạn trẻ tới văn phòng để thực tập với khuôn mặt không biểu cảm, tới nơi thì thu mình vào một góc và lặng lẽ đi về như một cái bóng, chỉ với lý do duy nhất là ngại. Điều này khiến bạn như một cục băng di động, chẳng hề tương tác với những người xung quanh và không thể hòa nhập với môi trường mới.

Ít nhất sau vài tháng thực tập, bạn cũng phải xây dựng cho mình một vài mối quan hệ 'đồng nghiệp' đầu tiên và học hỏi thật nhiều từ họ chứ? Để làm được điều này, sự thân thiện, hòa đồng và yếu tố tiên quyết. 'Lời chào cao hơn mâm cỗ' - hãy tới văn phòng với một gương mặt vui vẻ, chủ động chào hỏi mọi người xem thế nào. Đảm bảo kỳ thực tập của bạn sẽ trở nên đáng nhớ hơn rất nhiều.

Làm việc thông minh hơn là chăm chỉ

Đã qua rồi cái thời phải 'cắm đầu cắm cổ' làm việc vất vả, đi sớm về khuya hết sức có thể thì mới được coi là nhân viên giỏi. Sinh viên thực tập cũng vậy, bạn không cần phải tạo ấn tượng bằng cách tỏ ra quá bận rộn, chăm chỉ. Kết quả sẽ là tấm gương phản chiếu năng lực của bạn.

Hãy học cách sắp xếp công việc một cách khoa học, làm việc tập trung với hiệu suất cao, hướng tới kết quả thay vì tập trung vào những việc nhỏ nhặt. Đây chính là kinh nghiệm giúp bạn 'làm ít đi - gặt hái nhiều hơn' và được công ty đánh giá cao về năng lực.

Nhìn chung kỳ thực tập không đơn giản chỉ là một thủ tục giúp bạn hoàn thành chương trình học, đó còn là lúc để bạn 'thử nghiệm' cuộc sống của một người đi làm, về môi trường ngành nghề, các mối quan hệ đồng nghiệp... trước khi bạn chính thức bước chân vào thực tế. Thể hiện tốt trong thời gian thực tập cũng giúp bạn có cơ hội nhận được lời mời làm việc chính thức hoặc có một chiếc CV 'sáng' hơn và từ đó, sự nghiệp phía trước cũng sẽ rộng mở hơn.

Theo Min Max/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục