Làm thế nào để có buổi phỏng vấn thực tập sinh hiệu quả?

Thực tập là một cơ hội quan trọng giúp bạn bắt đầu bước vào môi trường làm việc một cách chính thức. Vì vậy chuẩn bị cho buổi phỏng vấn thực tập sinh là cần thiết và đòi hỏi bạn cần rèn luyện những thói quen cũng như xây dựng tâm lý sẵn sàng để tạo ấn tượng tốt nhất với nhà tuyển dụng.

12/04/2021 22:27

Nghiên cứu, tìm hiểu trước về công việc

Trước bất kỳ buổi phỏng vấn nào, dù là ứng tuyển vào các công việc tiếng Nhật hay kế toán, Marketing thì bạn cũng cần phải chuẩn bị kỹ càng để tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Đối với một buổi phỏng vấn thực tập thì không những bạn phải có thông tin chi tiết của doanh nghiệp mà quan trọng hơn cả là bạn nên tìm hiểu một cách tổng quát lĩnh vực hiện tại mà doanh nghiệp đang hoạt động.

Sự chuẩn bị này sẽ giúp bạn dễ dàng nắm được những điểm mạnh và hạn chế của doanh nghiệp trong tình hình cạnh tranh, từ đó thể hiện được những quan điểm khách quan và chuyên nghiệp trong quá trình phỏng vấn. Ngoài ra, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá rằng bạn là một thực tập sinh tâm huyết và nghiêm túc với lĩnh vực này.

Làm thế nào để có buổi phỏng vấn thực tập sinh hiệu quả? 0

Ăn mặc để tạo ấn tượng

Các nhà tuyển dụng biết rằng đây có thể là cuộc phỏng vấn xin việc chính thức đầu tiên của bạn, nhưng nếu bạn muốn xuất hiện như một ứng viên chuyên nghiệp, bạn cần phải ăn mặc như một người tìm việc kỳ cựu. Điều đó có nghĩa là thực hiện một chút nghiên cứu về văn hóa công ty để xác định quy tắc ăn mặc phù hợp.

Nếu công ty thoải mái hơn, bạn có thể chọn trang phục bình thường thay vì chuyên nghiệp. Nếu không chắc, hãy chọn trang phục trang trọng hơn.

Trả lời các câu hỏi một cách cụ thể

Thói quen của không ít ứng viên khi tham gia phỏng vấn thực tập là sẽ thường trả lời câu hỏi một cách rất mơ hồ và chung chung, hay có thể nói là sách vở. Đây là một thói quen cần được thay đổi, khi mà môi trường làm việc thực tế đòi hỏi bạn phải phân tích và nhận định một cách rõ ràng và cụ thể.

Vì vậy khi nhà tuyển dụng đưa ra các câu hỏi tình huống hoặc giải pháp xử lý, hãy trả lời chi tiết từng phần và đừng quên đưa ra các ví dụ thực tế mà bạn đã tìm hiểu qua hoặc trực tiếp trải nghiệm. Đừng quá quan tâm đến tính đúng sai của tình huống, quan trọng là bạn thể hiện được kỹ năng giải quyết cho nhà tuyển dụng.

Làm thế nào để có buổi phỏng vấn thực tập sinh hiệu quả? 1

Thảo luận chi tiết về chương trình thực tập

Thêm một lỗi sai mà bạn có thể sẽ gặp phải đó là ngại thảo luận về chương trình thực tập với nhà tuyển dụng. Bạn không dám đặt câu hỏi về những lợi ích mà mình sẽ nhận được khi thực tập trong thời hạn 3 tháng hay 6 tháng. Đồng thời bạn cũng không đủ can đảm để trình bày những đóng góp hoặc kế hoạch thực tập mà bạn sẽ đóng góp khi tham gia vào vị trí công việc hiện tại.

Một buổi phỏng vấn thực tập hiệu quả sẽ mang lại những kết quả về mức độ phù hợp giữa bạn và doanh nghiệp, thảo luận và tương tác sẽ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tính hiệu quả này.

Giữ tâm lý tích cực

Bạn cần giữ phong thái tự tin và thoải mái trong suốt quá trình phỏng vấn. Bạn không nên suy nghĩ rằng vị trí thực tập sinh không quan trọng với doanh nghiệp, và bạn mang tâm lý của người đang đi xin thực tập.

Tâm lý tiêu cực này đã không còn phù hợp với môi trường làm việc hiện đại, nơi mà thực tập sinh có thể đóng góp rất nhiều cho doanh nghiệp đồng thời mang lại những giá trị đặc biệt mà doanh nghiệp cần. Vì vậy hãy thoải mái thể hiện tư duy, kỹ năng và kế hoạch của bản thân như thể bạn hoàn toàn cho một vị trí toàn thời gian sau khi kết thúc kì thực tập hiệu quả.

Làm thế nào để có buổi phỏng vấn thực tập sinh hiệu quả? 2

Gửi thư cảm ơn sau phỏng vấn

Còn một bước nữa để phỏng vấn thành công sau khi bạn trả lời xong các câu hỏi và rời khỏi phòng phỏng vấn, đó là gửi email cảm ơn.

Trong email này, hãy bày tỏ lòng biết ơn của bạn, nhắc nhở người phỏng vấn rằng bạn là ai bằng cách đưa ra một vài vấn đề đã trao đổi với người phỏng vấn, đồng thời nêu lại sự nhiệt tình của bạn đối với vai trò và trình độ của bạn.

Trên đây là 6 bí quyết giúp bạn có buổi phỏng vấn thực tập sinh hiệu quả. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn sẵn sàng để gặp gỡ và trò chuyện với nhà tuyển dụng.

Theo Tiến Huy/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục