Lê Văn Thường và niềm đam mê với cây lan đột biến

Về Đăk Nông tìm gặp những người chơi lan thành công hẳn sẽ được nghe kể về Lê Văn Thường, một chàng trai thế hệ 8X sớm thành công nhờ niềm đam mê và tâm huyết với cây hoa lan.

05/03/2021 15:56

Có lắng nghe câu chuyện của Lê Văn Thường mới hiểu hành trình từ con số không tới vườn lan giá trị mà anh sở hữu ngày hôm nay là một hành trình dài nhiều trải nghiệm.

Lê Văn Thường tốt nghiệp cử nhân Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Công nghiệp TP. HCM. Năm 2010 anh về công tác tại Thanh tra tỉnh Đăk Nông, và từ năm 2013 anh công tác tại Chi cục Thuế khu vực Cư Jut – Krông Nô.

Những năm tháng học đại học hay làm việc tại môi trường nhà nước không làm Lê Văn Thường vơi đi tình yêu với hoa lan. Anh vẫn ấp ủ niềm đam mê ấy âm thầm và đau đáu từng ngày.

Lê Văn Thường và niềm đam mê với cây lan đột biến 0

Những lúc rảnh rỗi, anh đều dành thời gian cho vườn lan nho của mình, tìm hiểu cách nhân giống, phòng trị một số bệnh thường gặp trên cây hoa lan. Cứ thế, vườn lan lớn dần và cho đến nay không chỉ mang đến cho anh niềm vui mà còn trở thành một nguồn thu nhập đầy hứa hẹn.

Lê Văn Thường cho biết những người khi mới bắt đầu chơi lan thường gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân chính là do chưa nắm được đặc tính của cây nên thiếu kinh nghiệm chăm sóc, mua giống chưa chuẩn. Ngoài ra còn những yếu tố khách quan như thời tiết, thiên tai, côn trùng phá hoại.

Ngay từ năm 2015, anh đã đi sâu vào tìm hiểu, chăm sóc các loại lan rừng, khởi đầu anh bỏ ra cả trăm triệu để mua hang giả hạc rừng về xổ nhưng qua một thời gian không đem lại nhiều hiệu quả như kỳ vọng.

Đến năm 2018, thấy xu hướng chơi lan đột biến bắt đầu sôi động với niềm đam mê và máu kinh doanh có từ thời sinh viên một lần nữa thôi thúc Lê Văn Thường dành nhiều thời gian, công sức, tiền bạc cho loài hoa vương giả này.

Khi nhận biết thị trường lan đốt biến tạo ra giá trị kinh tế cao, anh quyết tâm tập trung đầu tư vào lan đột biến bằng tiền lương công chức của mình và tiền tiết kiệm của cả gia đình. Hàng trăm triệu đồng được bỏ ra để mua giống các loại lan đột biến như 5 cánh trắng Phú Thọ, 5 cánh trắng Hiển oanh, Hồng Yên Thủy…

Lê Văn Thường và niềm đam mê với cây lan đột biến 1

Nhờ sự quyết đoán, sắc bén của bản thân và quyết định đầu tư đúng thời điểm, hiện nay Lê Văn Thường đã sở hữu vườn lan hơn 300m2 với hơn 1000 chậu lan đột biến các loại, trong đó có 20 chủng loại cho giá trị kinh tế cao.

Ngoài những loại lan quý, bây giờ anh đã sở hữu các giò lan đột biến hiếm như Hồng Minh Châu, 5 cánh trắng Bạch Tuyết, 5 cánh trắng Gấu Trúc, 5 cánh trắng Phú Quý, 5 cánh trắng Mắt Trâu, 5 cánh trắng Bảo Duy…

Khi chia sẻ về chuyện những chậu lan đột biến tiền tỷ gây xôn xao thời gian qua, bản thân anh cho biết đó là điều bình thường. Đối với anh, phải hàng tấn cây lan thường mới có cây đột biến, rồi trong hàng trăm cây đột biến đó mới có một hai loại hoa đẹp tuyệt sắc nên lan đột biến có giá trị cao là điều không có gì khó hiểu.

Bông lan đột biến có thương hiệu, hiếm và đẹp đương nhiên sẽ có giá cao hơn lan thường. Hơn nữa những người chơi lan thường là những người có kinh tế lại đam mê với hoa lan nên sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn. Vì vậy phong trào chơi lan đột biến ngày càng được nhân rộng, số lượng cung hiện không đủ cầu nên giá trị lan đột biến ngày càng cao.

Lê Văn Thường và niềm đam mê với cây lan đột biến 2

Hiện tại, niềm say mê lớn nhất của anh là lựa chọn lan đột biến để kinh doanh phát triển kinh tế và tạo công ăn việc làm cho những người nông dân địa phương với mức thu nhập ổn định.

Lê Văn Thường cũng mong muốn trong tương lai có thể nhân được thật nhiều giống lan đột biến để cung cấp cho các anh chị em yêu lan trên cả nước. Bởi đây là cây nông nghiệp đang trên đà phát triển và giúp cho những ai yêu và đam mê với lan trở thành ông chủ thực sự nếu như biết kiên trì, đi sâu tìm hiểu và gieo trồng.  

Giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm trồng hoa lan với anh Lê Văn Thường tại https://www.facebook.com/thuong.levan.5817300/

 

Theo Min Max/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục