Liên minh châu Âu cáo buộc Google vi phạm quyền riêng tư

Các cơ quan giám sát của Liên minh châu Âu cho biết Google sử dụng ngôn ngữ và thiết kế không rõ ràng để lừa người dùng đồng ý từ bỏ dữ liệu của họ.

01/07/2022 14:24

Các nhóm bảo vệ người tiêu dùng châu Âu hôm thứ Năm đã cáo buộc Google vi phạm quyền riêng tư trực tuyến, với lý do có vấn đề trong quá trình đăng ký tài khoản của Google.

Nội dung chú thích ảnh

Công ty công nghệ này vướng hai vụ kiện chống độc quyền khác đang chờ xử lý ở EU. Ảnh: PA

Họ cáo buộc rằng người dùng không được thông báo về lượng dữ liệu sẽ được thu thập thông qua tài khoản Google của họ khi đăng ký. 'Google đang sử dụng thiết kế lừa đảo, ngôn ngữ không rõ ràng và lựa chọn gây hiểu lầm khi người tiêu dùng đăng ký tài khoản Google...', theo tuyên bố từ BEUC, Tổ chức Người tiêu dùng Châu Âu.

BEUC, một nhóm bao gồm hơn 46 tổ chức tiêu dùng, cho biết các nhóm người tiêu dùng ở Pháp, Hy Lạp, Cộng hòa Séc, Na Uy và Slovenia đã đệ đơn khiếu nại chống lại Google với các cơ quan bảo vệ dữ liệu của họ. Cơ quan người tiêu dùng Đức đã gửi một lá thư cảnh báo tới Google về các hoạt động của gã khổng lồ công nghệ có thể dẫn đến một vụ kiện dân sự.

Các nhóm ở Hà Lan, Đan Mạch và Thụy Điển cũng đã cảnh báo các cơ quan quản lý quyền riêng tư quốc gia của họ về các thực tiễn bảo mật dữ liệu của Google.

Cốt lõi của vấn đề, theo BEUC, là người dùng buộc phải tạo tài khoản Google để truy cập vào phạm vi dịch vụ của công ty thuộc sở hữu của Alphabet Inc. Điều này bao gồm hệ điều hành Android được sử dụng trên 70% điện thoại trên toàn thế giới.

Phó giám đốc BEUC tuyên bố rằng người dùng Google ở ​​EU bị 'điều hướng qua một quá trình dài hơn và kết hợp các tùy chọn không rõ ràng và gây hiểu lầm', để truy cập vào các cài đặt bảo vệ dữ liệu của họ.

Bị buộc phải tạo tài khoản, người dùng nhận được tùy chọn để 'cho phép Google giám sát và khai thác mọi thứ bạn làm', Pachl nói thêm. Và, nếu người dùng chọn không tham gia, Google sẽ khiến họ cảm thấy rằng họ đang 'bỏ lỡ' những lợi thế đầy đủ mà nền tảng này mang lại.

Người phát ngôn của Google đã phủ nhận các cáo buộc, tuyên bố rằng cài đặt quyền riêng tư của công ty 'được dán nhãn rõ ràng và được thiết kế đơn giản để hiểu'. Người phát ngôn nói thêm rằng Google đã tiến hành các nghiên cứu và thử nghiệm sâu rộng để đảm bảo rằng người tiêu dùng có thể truy cập các tùy chọn quyền riêng tư.

Các cáo buộc đang được đệ trình theo quy tắc GDPR của EU, một quy định về quyền riêng tư điều chỉnh cách dữ liệu của công dân EU được các công ty xử lý, chuyển giao và lưu trữ. Google từng bị phạt hơn 8 tỷ euro (8,4 tỷ USD) bởi các cơ quan quản lý chống độc quyền của EU trước đó.

Công ty công nghệ này cũng là trung tâm của hai cuộc điều tra chống độc quyền đang diễn ra. Google phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 2% doanh thu toàn cầu nếu bị kết tội vi phạm luật bảo mật của Liên minh châu Âu.

Theo Mai Anh/congluan.vn
Tin cùng chuyên mục