Mỹ trừng phạt làm sụt 40 tỷ USD, Huawei vẫn triển vọng

Lần đầu tiên Huawei bị rớt khỏi danh sách 5 nhà bán điện thoại di động hàng đầu Trung Quốc trong quý 2/2021.

27/09/2021 08:35

Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Huawei Technologies của Trung Quốc, Eric Xu, cho biết, doanh thu từ mảng kinh doanh điện thoại thông minh của tập đoàn có thể giảm ít nhất 30-40 tỷ USD trong năm 2021 do các lĩnh vực tăng trưởng mới khó có thể bù đắp cho sự sụt giảm trong vài năm tới.

Mỹ trừng phạt làm sụt 40 tỷ USD, Huawei vẫn triển vọng 0

Ông Eric Xu, Chủ tịch Huawei, tại buổi họp báo trực tuyến ngày 24/9. Ảnh: Huawei

Ông cho biết, mặc dù Huawei đã 'quen' với các lệnh trừng phạt của Mỹ kể từ năm 2019, các lĩnh vực kinh doanh liên quan đến công nghệ 5G mới của họ không thể bù đắp những thiệt hại từ hoạt động kinh doanh thiết bị cầm tay.

Cũng theo ông Xu, doanh thu điện thoại thông minh của Huawei đạt khoảng 50 tỷ USD vào năm ngoái, nhưng trong nửa đầu năm 2021 doanh thu sụt giảm mạnh nhất từ trước đến nay, đạt 320,4 tỷ nhân dân tệ (49,57 tỷ USD).

Ông hy vọng rằng tập đoàn sẽ vẫn tồn tại trong 5 đến 10 năm nữa.

Theo hãng nghiên cứu Canalys, Huawei từng là nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn nhất thế giới trong thời gian ngắn, và lần đầu tiên Huawei bị rớt khỏi danh sách 5 nhà bán điện thoại di động hàng đầu Trung Quốc trong quý 2/2021 sau hơn bảy năm.

Huawei đang tìm cách bù đắp khoản lỗ bằng các mảng kinh doanh mới của mình, bao gồm các ứng dụng 5G trong các mỏ và sân bay.

Huawei đã mạo hiểm vào các lĩnh vực mới trong năm gần đây, chẳng hạn như linh kiện xe hơi thông minh, vốn ít phụ thuộc vào chip tiên tiến hơn. Xu cho biết công ty đã tiến hành đánh giá đúng các vấn đề về nguồn cung trước khi bắt đầu hoạt động kinh doanh.

Huawei cũng đã đầu tư vào các công ty trong nước chuyên sản xuất các công cụ và vật liệu chế tạo chip trong hai năm qua. Tuy nhiên, ông Xu cho biết sẽ mất một thời gian để Trung Quốc có thể tự chủ hoàn toàn trong ngành bán dẫn bất chấp những tiến bộ đã đạt được trong vài năm qua.

Bình luận của ông Xu được đưa ra một ngày sau khi Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo nói rằng Washington sẽ có thêm hành động chống lại các công ty viễn thông Trung Quốc, nếu cần sau những lo ngại của các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa rằng Huawei đã được Mỹ chấp thuận mua chip cho hoạt động kinh doanh linh kiện xe hơi của mình.

Doanh thu của Huawei trong nửa đầu năm nay đã giảm 29,4% so với một năm trước xuống còn 320 tỷ nhân dân tệ (49,5 tỷ USD). Doanh thu từ mảng kinh doanh tiêu dùng, chủ yếu là bán điện thoại thông minh, giảm gần một nửa xuống còn 135,7 tỷ nhân dân tệ từ 255,8 tỷ nhân dân tệ cùng kỳ năm ngoái.

Đầu tháng 2, nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi đánh giá khả năng Mỹ gạch tên công ty khỏi danh sách cấm vận rất thấp. 'Chúng tôi vẫn có thể tồn tại không cần dựa vào doanh số điện thoại', ông khẳng định.

Sau đó một tuần, Duan Aijun, Chủ tịch mảng Thị giác máy tính Huawei, thông báo trên Weibo về dự án nuôi lợn bằng AI. Các mô hình chăn nuôi ngày càng hiện đại hóa, đòi hỏi sự hỗ trợ của công nghệ cao. Một số tập đoàn công nghệ Trung Quốc như JD.com, NetEase và Alibaba cũng đang tham gia lĩnh vực này.

Đến tháng 3, theo Bloomberg, một trong những khách hàng mới nhất của Huawei là một trại cá lớn ở phía đông Trung Quốc. Trang trại này bao quanh bởi hàng chục nghìn pin năng lượng mặt trời sử dụng biến tần inverter của Huawei, vừa che nắng cho cá vừa tạo ra điện năng. Cách đó 600 km về phía tây, ở tỉnh Sơn Tây, các cảm biến và camera không dây của Huawei đặt sâu trong lòng đất có nhiệm vụ theo dõi mức oxy và lỗi máy móc trong hầm mỏ.

Với việc chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn duy trì sức ép, quyết định lấn sân sang nông nghiệp thông minh của Huawei là bước đi dễ hiểu nhằm duy trì tăng trưởng trong bối cảnh kinh doanh smartphone gặp nhiều trở ngại.

Theo Kim Hoa/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục