Nghệ nhân Hà Chí Tâm chia sẻ cách giúp lan hồi phục khỏi sâu bệnh

Sâu bệnh là vấn đề không một người trồng lan nào muốn đối mặt, tuy nhiên, đôi khi cây lan vẫn không tránh khỏi sâu bệnh do sơ suất trong khâu chăm sóc hoặc thời tiết thay đổi.

27/04/2021 13:31

Với kinh nghiệm và kiến thức trồng lan của mình, nghệ nhân Hà Chí Tâm đã thành công giúp lan phục hồi sau sâu bệnh và ngăn chặn nguy cơ trong tương lai.

Bình tĩnh nhận diện tình hình

Theo nghệ nhân Hà Chí Tâm, những người mới trồng lan thường có xu hướng hoảng loạn, mất bình tĩnh khi chứng kiến cây bị sâu bệnh. Đây là phản ứng hết sức bình thường tuy nhiên lúc này, người trồng lan cần phải giữ được cái đầu lạnh để phân tích tình trạng bệnh của cây và dự đoán các các giải pháp. Nghệ nhân Hà Chí Tâm cho biết, nếu không bình tĩnh, người trồng rất dễ đưa ra quyết định sai lầm và khiến tình hình nghiêm trọng hơn.

Thông qua trải nghiệm thực tế của mình, nghệ nhân Hà Chí Tâm cho biết khi thấy cây lan có dấu hiệu bị sâu bệnh, anh sẽ lập tức đối chiếu theo các tài liệu để biết được đây là loại bệnh gì, từ đó tìm giải pháp chính xác. Điều này vô cùng quan trọng vì nếu xác định sai tình trạng, người trồng sẽ dùng sai liều lượng thuốc, có thể khiến cây chết sớm hơn.

Nghệ nhân Hà Chí Tâm chia sẻ cách giúp lan hồi phục khỏi sâu bệnh 0

Tham khảo ý kiến người có kinh nghiệm

Khi chưa nắm được toàn bộ kiến thức để chữa trị cho cây lan, nghệ nhân Hà Chí Tâm khuyên những người trồng nên tham khảo ý kiến những người đi trước. Họ là những người đã từng trải qua các tình huống tương tự và đúc rút cho mình những bài học xương máu. Do đó, nếu có thể tận dụng nguồn tri thức này, người trồng lan vừa có thể tiết kiệm thời gian, vừa gia tăng hiệu quả chữa bệnh cho cây.

Nghệ nhân Hà Chí Tâm chia sẻ cách giúp lan hồi phục khỏi sâu bệnh 1

Cùng với đó, nghệ nhân Hà Chí Tâm cũng khuyến khích các bạn trẻ yêu thích trồng lan tham gia vào các hội nhóm trồng lan. Tại đây, những thành viên sẽ chia sẻ nhiều kiến thức, bài học của mình, giúp những người mới vào nghề có thêm tự tin để vượt qua những tình huống khó khăn.

Theo sát tình trạng cây sau điều trị

Ngay cả khi đã tìm được cách chữa sâu bệnh hiệu quả thì người trồng cũng không nên chủ quan lơ là. Nghệ nhân Hà Chí Tâm cho biết, đây là giai đoạn quyết định đến sự thành bại của cả quá trình. Do đó, người trồng nên theo dõi sát sao hàng ngày, đảm bảo cây hồi phục đúng theo mong muốn. Nếu phát hiện bất cứ bất thường nào, người trồng nên khẩn trương xem xét lại để tìm cách khắc phục kịp thời.

Nghệ nhân Hà Chí Tâm chia sẻ cách giúp lan hồi phục khỏi sâu bệnh 2

Anh Hà Chí Tâm cho biết anh từng chủ quan ở bước này và trả giá bằng việc cây lan chết yểu. Đây không chỉ là thiệt hại lớn mà còn là bài học xương máu về cái giá của sự hấp tấp, nóng vội - tính cách tối kỵ của người trồng lan.

Liên tục cảnh giác sâu bệnh

Sâu bệnh ở cây lan là vấn đề khá nghiêm trọng và không có phương pháp điều trị cố định. Do đó, người trồng cần nâng cao cảnh giác để đảm bảo giảm tối đa rủi ro đối với vườn lan. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, nghệ nhân Hà Chí Tâm cho biết nếu có thể bỏ ra một chút thời gian để kiểm tra vườn lan, người trồng sẽ có thể giảm được thiệt hại sau này.

Nghệ nhân Hà Chí Tâm chia sẻ cách giúp lan hồi phục khỏi sâu bệnh 3

Là người trồng lan tâm huyết, nghệ nhân Hà Chí Tâm luôn mong muốn giúp cộng đồng trồng lan phát triển hơn nữa bằng kiến thức và trải nghiệm thực tế của mình. Anh hy vọng với những chia sẻ về cách giúp loại bỏ sâu bệnh ở cây lan, những người mới vào nghề sẽ vững vàng hơn để vượt qua những khó khăn này.

Bắt đầu trồng lan cách đây khoảng 12 năm, bản thân anh Hà Chí Tâm đã từng đối mặt với vô vàn những khó khăn trước khi đạt tới thành công. Đến nay, vườn lan của anh Tâm đã có diện tích khoảng 350m2 với đa dạng giống lan từ những loại lan rừng đến các giống lan đột biến quý hiếm. Anh cũng đạt được một số bằng khen như: Giải vàng bộ môn Hoa phong lan - Vanda trong Hội hoa xuân Ất mùi năm 2015 do Sở văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Bình Dương tổ chức, bằng khen đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động hội năm 2014 do Chủ tịch hội làm vườn tỉnh Bình Dương trao tặng.

Để biết thêm nhiều kinh nghiệm chăm sóc lan từ nghệ nhân Hà Chí Tâm, vui lòng truy cập:

Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100008422481981

Theo Min Max/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục