Nghệ nhân Nguyễn Duy Quý và những cố gắng nỗ lực với nghề trồng lan

Với tâm niệm 'Cho đi để nhận lại những yêu thương', nghệ nhân Nguyễn Duy Quý đã không ngừng cố gắng, nỗ lực hết mình để thực hiện mô hình trồng lan nhằm mang lại thu nhập cao cũng như giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

12/04/2021 09:11

Với niềm đam mê lan rừng, anh Nguyễn Duy Quý đã đi rất nhiều nơi để sưu tầm lan về trồng. Được một thời gian, có nhiều người tới thăm quan và hỏi mua với giá khá cao khiến anh nhận thấy trồng hoa lan rừng có tiềm năng tạo ra thu nhập khả quan. Từ đó, anh quyết định khởi nghiệp từ trồng lan.

Nghệ nhân Nguyễn Duy Quý và những cố gắng nỗ lực với nghề trồng lan 0

Sau hơn 2 năm theo đuổi đam mê và cũng là quyết tâm đi theo mô hình làm kinh tế mới, đến nay quy mô trồng lan rừng của gia đình anh Quý đã lên tới hàng nghìn giò to nhỏ, đặc biệt là các giò lan giả hạc đột biến quý hiếm như 5CT Phú Thọ, 5CT Hiển Oanh, 5CT Bạch Tuyết, hồng Yên Thủy, hồng Minh Châu, hồng Á Hậu với tổng diện tích gần hơn 1000 m2.

Nghệ nhân Nguyễn Duy Quý và những cố gắng nỗ lực với nghề trồng lan 1

Anh Quý cho biết, thời gian đầu mới trồng lan, đêm nào anh cũng thao thức để tìm ra phương thức chăm lan tốt nhất. Từ đây anh quyết tâm nghiên cứu học hỏi kiến thức từ sách báo và từ những người có kinh nghiệm trồng lan, dần dần anh đúc rút được nhiều kiến thức, kỹ năng, vốn hiểu biết về lan rừng cho bản thân

Nghệ nhân Nguyễn Duy Quý và những cố gắng nỗ lực với nghề trồng lan 2

Không ai trở thành thầy mà không phải bỏ thời gian ra để học. Trải qua rất nhiều khó khăn, đến nay anh Nguyễn Duy Quý đã dần gặt hái thành công. Cuộc sống của anh đang dần dư giả hơn, anh có thể chủ động kinh tế để giúp gia đình có cuộc sống tốt nhất.

Nghệ nhân Nguyễn Duy Quý và những cố gắng nỗ lực với nghề trồng lan 3

Với số tiền có được từ niềm đam mê lan của mình, anh đã trích một số ít để làm từ thiện. Nghệ nhân Nguyễn Duy Quý đã đóng góp vào nhiều hoạt động từ thiện giúp đỡ những mảnh đời có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 ở Đà Nẵng và lũ lụt Miền Trung. Anh cũng ủng hộ, tham gia tài trợ các giải đấu thể thao ở thôn xóm, đi đầu trong việc ủng hộ xây dựng và kiến thiết cơ sở hạ tầng của địa phương. Với anh, cho đi chính là nhận lại những yêu thương. Cuộc sống phải có tình yêu thương và sẻ chia mới thực sự có ý nghĩa.

Nghệ nhân Nguyễn Duy Quý và những cố gắng nỗ lực với nghề trồng lan 4

Với đam mê không giới hạn với nghề trồng và chăm sóc lan, Nguyễn Duy Quý mong muốn mở rộng quy mô vườn hơn nữa và tìm kiếm được nhiều loại hoa quý hiếm hơn. Anh vẫn thường xuyên giao lưu với những người yêu hoa lan từ mọi miền đất nước để vừa có thể kiếm thu nhập, lại vừa có thể chia sẻ những giống lan mới của mình với những người chơi khác.

Giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm trồng lan với nghệ nhân Nguyễn Duy Quý tại: https://www.facebook.com/duyquy.nguyen82

Theo Min Max/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục