Nghệ nhân Nguyễn Duy Tân: Khi bạn đã dám thử thì sẽ có cơ hội thành công

Dù gắn bó với nghề trồng lan chưa lâu nhưng nghệ nhân Nguyễn Duy Tân đã khiến không ít đàn anh phải khâm phục khi đã mở rộng vườn đến quy mô hơn 1000m2 với nhiều giống lan quý.

10/04/2021 13:17

Gặp gỡ nghệ nhân Nguyễn Duy Tân tại khu vườn lan của anh, chúng tôi có dịp nghe anh kể về quãng thời gian lập nghiệp với hoa lan với những khó khăn, vất vả nhưng cũng không ít niềm vui. Anh chia sẻ: 'Nhiều người cho rằng trồng hoa lan là một thú vui, thành công là điều dễ dàng nhưng thực tế để có thể trồng lan đòi hỏi rất nhiều công sức, tiền bạc và tâm huyết của người trồng. Vì vậy, nếu ai không hiểu được điều đó thì không thể thành công với nghề trồng lan'.

Chân dung nghệ nhân Nguyễn Duy Tân

Chân dung nghệ nhân Nguyễn Duy Tân

Nghệ nhân Nguyễn Duy Tân chia sẻ anh bắt đầu với nghề trồng lan hoàn toàn từ tình yêu chứ không hề có kỹ năng hay kiến thức gì. Anh kể rằng anh học tất cả phương pháp chăm sóc lan trên Internet và tự học hỏi, thử nghiệm kiến thức.

Anh cho biết thời điểm đó anh không hề do dự hay sợ hãi vì anh xác định đó là trải nghiệm và mình sẽ học được từ những sai lầm hoặc thành công đó. Nhờ vậy mà tinh thần của anh luôn vững vàng dù phải trải qua nhiều khó khăn từ việc trồng lan. Dần dần, nghệ nhân Nguyễn Duy Tân cũng tự xây dựng cho mình được nền tảng, kinh nghiệm vững vàng sau những thất bại.

Nghệ nhân Nguyễn Duy Tân: Khi bạn đã dám thử thì sẽ có cơ hội thành công 1

Nghệ nhân Nguyễn Duy Tân cho biết, nhiều bạn trẻ cũng đến tìm anh để hỏi xin kinh nghiệm trồng lan. Nghệ nhân Nguyễn Duy Tân đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ mới vào nghề rằng: 'Trồng lan là phải liều, phải xác định tư tưởng đó là phải kiên trì, quyết tâm và không nao núng trước mọi thất bại, nếu không hiểu được chân lý này thì người trồng sẽ rất khó thành công. Thậm chí còn có thể chịu thiệt hại nặng nề do không quyết đoán'. Vì vậy, anh luôn nhấn mạnh điều này với những lớp đàn em trước khi muốn dấn thân vào nghề trồng lan.

Nghệ nhân Nguyễn Duy Tân (đứng thứ 2 bên trái) giao lưu chia sẻ kết nối đam mê hoa lan

Nghệ nhân Nguyễn Duy Tân (đứng thứ 2 bên trái) giao lưu chia sẻ kết nối đam mê hoa lan

Nghệ nhân Nguyễn Duy Tân cũng cho biết: 'Giống như mọi ngành nghề khác, trồng lan cũng có những rủi ro nhất định,có những lúc những kiến thức cơ bản không thể giúp vượt qua khó khăn nhưng vì đam mê và tình yêu đủ lớn với lan đã giúp anh vượt qua những khó khăn và thử thách đó '. Mặc dù có những rủi ro nhưng anh cho biết người trồng có thể tùy theo tình trạng để xử lý linh hoạt. Nói cách khác, không nên cứng nhắc theo lý thuyết mà cần mềm dẻo hành động sao cho đạt được kết quả cao nhất.

Một góc vườn lan của nghệ nhân Nguyễn Duy Tân

Một góc vườn lan của nghệ nhân Nguyễn Duy Tân

Nghệ nhân Nguyễn Duy Tân không quên bật mí bí kíp để 'liều' thật an toàn cho lớp đàn em đó là: 'Hãy tìm hiểu vấn đề thật kỹ càng, tham khảo ý kiến của người đi trước và hiểu bản thân muốn gì. Sau khi đã thông suốt mọi vấn đề, người trồng có thể quyết định theo ý mình trên cơ sở đã nghiên cứu. Cách này sẽ giúp nghệ nhân trồng lan tin tưởng quyết định của mình hơn và cũng có khả năng thắng lợi cao hơn'.

Tự nhận mình là người không có gì nổi trội ngoài tinh thần ham học hỏi, nghệ nhân Nguyễn Duy Tân cho rằng ai cũng có thể trở thành một nghệ nhân trồng lan giỏi nếu đủ tình yêu và quyết tâm. Anh hy vọng rằng với những kinh nghiệm của mình, anh sẽ phần nào giúp được những đàn em tự tin hơn trên con đường phía trước để Việt Nam có thêm nhiều nghệ nhân trồng lan xuất sắc.

Để biết thêm thông tin về nghệ nhân Nguyễn Duy Tân vui lòng truy cập:

Facebook: https://www.facebook.com/holantantan0336363851

Theo Min Max/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục