Nghệ nhân Nguyễn Ngọc Vương và cơ duyên đến với lan rừng

Vượt qua mọi khó khăn, không ngừng học hỏi, tìm tòi, câu chuyện của anh Nguyễn Ngọc Vương như một tấm gương sáng khích lệ mọi người có niềm đam mê với hoa lan mạnh dạn khởi nghiệp.

12/04/2021 09:03

Cơ duyên khiến anh Nguyễn Ngọc Vương trở thành nghệ nhân trồng lan đến từ những điều hết sức bình dị, tự nhiên. Xuất phát từ việc chơi lan rừng khoảng từ tháng 2 - 2018, sau khi tìm hiểu, nghiên cứu cẩn thận, anh đã hiểu lý do tại sao có rất nhiều người yêu lan như vậy. Chính từ đam mê đó khiến anh dần dần có niềm yêu thích hoa lan và có ý định cố gắng phát triển thu nhập bản thân từ mô hình kinh doanh. Điều đó thôi thúc anh trở thành nghệ nhân của một chủ vườn lan.

Con đường từ khó khăn đến thành công với lan rừng của Nguyễn Ngọc Vương

Con đường từ khó khăn đến thành công với lan rừng của Nguyễn Ngọc Vương

Cũng như bất cứ người chơi lan nào, khởi đầu luôn khó khăn và với nghệ nhân của đất võ Bình Định này cũng vậy. Anh cho biết thời gian đầu vì chưa có kinh nghiệm nên mua sai cây. Nhưng sau đó cũng gặp được nhiều người đi trước đã định hướng cho mình và sau đó đã đi đúng hướng.

Nghệ nhân Nguyễn Ngọc Vương và cơ duyên đến với lan rừng 1

Nguyễn Ngọc Vương khiêm tốn tiếp tục học hỏi từ những người chơi lan đi trước, ngày ngày đều ghi chép những kiến thức thức vào sổ để làm trang bị cho mình.

Khó khăn chồng tiếp khó khăn, gia đình, bạn bè ngăn cản khiến anh càng trăn trở với con đường này. Để chứng minh lựa chọn của bản thân, anh ngày đêm "tầm sư học đạo" từ những người đi trước đã thành công. Tham gia vào các hội nhóm trên mạng xã hội để tìm hiểu thêm các kĩ thuật, bí quyết chăm lan để áp dụng vào vườn lan của mình.

Nghệ nhân Nguyễn Ngọc Vương và cơ duyên đến với lan rừng 2

Cùng với đó, mỗi lần thất bại với anh là một bài học xương máu để cho anh nhiều kinh nghiệm quý giá. Để rồi sau những thất bại đầu tiên, cuối cùng cũng thành công với vườn lan với rất nhiều loài khác nhau.

Nghệ nhân Nguyễn Ngọc Vương và cơ duyên đến với lan rừng 3

"Khó khăn của mình khi mới bước vào trồng lan là chưa định hướng được hướng phát triển, chưa nhận được được sự ủng hộ nhiều của gia đình và bạn bè. Nhưng nếu mình cứ chăm chú vào điều bất lợi ấy thì khó thành công được như bây giờ lắm". - Anh cho biết

Thành công luôn đến với những người bản lĩnh

Bên cạnh việc nhân giống và tạo ra những chậu lan tốt nhất, anh tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chủ vườn hoa dày dặn kinh nghiệm. Anh không ngại thử sức, áp dụng nhiều phương pháp để tìm ra cho mình hướng đi phù hợp nhất.

Bên cạnh công việc xây dựng, nghệ nhân Nguyễn Ngọc Vương còn là một ông chủ vườn lan ở Bình Định được nhiều người biết đến. Khu vườn của anh mang tên Vườn lan Ngọc Vương có rất nhiều loài hoa lan từ lan rừng cho tới lan đột biến và là địa chỉ được nhiều người trong giới chơi lan thường xuyên lui tới để giao lưu, học hỏi.

Nghệ nhân Nguyễn Ngọc Vương và cơ duyên đến với lan rừng 4

Tinh thần làm việc có tâm và ý chí vượt qua những khó khăn như truyền cảm hứng vào người nghe. 

Chia sẻ về mong ước và dự định trong tương lai, nghệ nhân Nguyễn Ngọc Vương hy vọng sẽ mở rộng vườn lan của mình. Sưu tầm được thêm nhiều giống mới và anh cũng mong hoa lan ngày càng được mọi người đón nhận hơn nữa.

Để biết thêm thông tin chi tiết về Nguyễn Ngọc Vương  xem tại: https://www.facebook.com/vuong.ngoc.3576

Theo Min Max/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục