Nghệ nhân Nguyễn Văn Phương từ bỏ nghề DJ để trồng hoa lan

Với niềm đam mê cây cảnh, chịu khó tìm hiểu, học hỏi và áp dụng thành công, nghệ nhân Nguyễn Văn Phương ở Quảng Nam đã có một vườn hoa lan đa sắc khiến nhiều người mơ ước.

06/04/2021 09:13

Hiện nay, lan đột biến đang trở thành đề tài hot với những ai đam mê. Nhiều người đã rời bỏ công việc ban đầu để tiến thân vào lĩnh vực nhiều thử thách, lắm rủi ro là trồng lan đột biến.

Tại sao công việc này luôn được “cảnh báo” là nhiều rủi ro, thử thách? Đó là vì thành công tính trên tỷ lệ cả chục ngàn giò lan mới có thể lai tạo được một giò lan đột biến. Nhưng một khi đã thành công thì kết quả đạt được vô cùng xứng đáng.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Phương từ bỏ nghề DJ để trồng hoa lan 0

Bỏ nghề cũ, theo nghề mới

Nghệ nhân Nguyễn Văn Phương (tên thường gọi Phương Trọc) sinh năm 1984 tại Đại Lãnh, Đại Lộc, Quảng Nam đã từ bỏ ngành DJ nhiều cảm hứng để theo đuổi một lĩnh vực mới là trồng và chơi lan đột biến.

Câu chuyện của Nguyễn Văn Phương với người nghe khá hấp dẫn bởi người đàn ông sắp vào tuổi trung niên này từng trải qua rất nhiều ngành nghề khác nhau, cùng những bươn chải mưu sinh với đời đầy vất vả trước đó.

Sau khi học hết lớp 12, Nguyễn Văn Phương rời quê hương vào Sài Gòn lập nghiệp, tìm cơ hội mưu sinh. Sài Gòn sầm uất đã cho anh thử sức mình qua nhiều công việc như chỉnh nhạc tại quán bar, vũ trường, tổ chức sự kiện…

Trong dịp tổ chức một sự kiện về chuyển nhượng hoa lan đột biến ở Bình Phước, anh Phương chú ý đến hoa lan và nhận thấy loài hoa này không chỉ thú vị mà còn có thể mang lại giá trị kinh tế lớn. Niềm yêu thích cứ lớn dần lên, anh quyết tâm theo đuổi con đường kinh doanh mới này.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Phương từ bỏ nghề DJ để trồng hoa lan 1

Kỳ công với loài hoa hiếm có khó tìm

Nguyễn Văn Phương cho biết, anh may mắn vì có người cha vợ cũng yêu thích hoa lan. Ông có trồng một số loại như lan hồ điệp, denro, đai trâu… tại nhà. Có sự ủng hộ từ gia đình, anh càng quyết tâm với trồng và chơi lan đột biến.

Kỳ công, kham khổ từng ngày, cuối cùng Nguyễn Văn Phương cũng chạm tới mốc thành công. Tính đến nay anh đã sưu tầm được 20 loài lan đột biến khác nhau. Nhưng bài học thất bại những ngày đầu vẫn là điều để lại trong anh ấn tượng sâu sắc nhất.

Anh kể: “Lúc ban đầu, khi tôi sưu tầm sai giống, cây chết, tôi từng mất một năm trời làm được bao nhiêu cũng đổ vào lan. Lúc đó lại tay trắng, cảm thấy rất buồn”.

Thêm vào đó, đầu năm 2020, khi dịch COVID-19 bùng phát, nhiều công việc bị ngưng trệ, đóng băng cũng ảnh hưởng tới sinh kế của Nguyễn Văn Phương. Nhưng anh không dễ nản lòng, lại quyết tâm đứng lên gây dựng. Nhờ những người bạn, người anh đi trước chỉ dạy, hướng dẫn, anh đã dần đi vào quỹ đạo và gặt hái thành công. Anh đã sưu tầm và làm chủ được những loài hoa nhiều người mơ ước như: Năm Cánh Trắng Phú Thọ, Năm Cánh Trắng Hiển Oanh… Có nhiều loài giá trị kinh tế rất cao.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Phương từ bỏ nghề DJ để trồng hoa lan 2

Giờ đây vườn lan của anh khiến nhiều người mơ ước. Nhưng đó không phải là của trên trời rơi xuống, mà nó được đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt của anh mỗi ngày.

Khi hỏi anh về giá tiền của hoa lan hiện nay sao tăng… đột biến như vậy, và bản thân một người chơi lan như anh, có gặp phải lo lắng gì không? Nguyễn Văn Phương cho biết: “Tình hình chung với lan var là một ngành nông nghiệp mới so với nhiều người nhưng lại đem về lợi nhuận kinh tế khá cao. Đó cũng là lí do nhiều người đầu tư nhiều hơn. Vì vậy mà cung không đủ cầu nên giá lên cao là chuyện bình thường”.

Nhưng dù cho thị trường có những “cú lật” với người chơi lan đột biến, Nguyễn Văn Phương vẫn giữ quyết tâm theo đuổi tới cùng niềm đam mê mà anh đã lựa chọn.

Theo Min Max/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục