Nghệ nhân Phạm Văn Chiến chia sẻ phương pháp nuôi trồng phong lan đạt hiệu quả cao

Với kinh nghiệm hơn 6 năm trồng và chăm sóc lan đột biến, nghệ nhân Phạm Văn Chiến - Chủ tịch CLB hoa lan đột biến tỉnh Hà Nam đã có các chia sẻ giá trị cho những người muốn khởi nghiệp trồng lan.

05/05/2021 08:22

Phong lan được mệnh danh là 'vua của các loài hoa' bởi vẻ đẹp và những giá trị kinh tế tuyệt vời. Hoa được nhiều khách hàng tìm và chơi quanh năm. Chính vì thế nghề trồng lan lại càng hấp dẫn và phổ biến hơn bởi những giá trị kinh tế mà nó mang lại. Tuy nhiên, không phải ai trồng lan cũng có thể có một vườn lan ưng ý, mang lại hiệu quả kinh tế như kỳ vọng. 

Nghệ nhân Phạm Văn Chiến chia sẻ phương pháp nuôi trồng phong lan đạt hiệu quả cao 0

Với kinh nghiệm hơn 6 năm trồng và chăm sóc phong lan đột biến, anh Phạm Văn Chiến - chủ tịch câu lạc bộ hoa Lan đột biến tỉnh Hà Nam được giới chơi lan tại Hà Nam đánh giá là một trong những người điển hình và dày dặn kinh nghiệm trong việc nuôi trồng phong lan đột biến. Hiện anh Chiến là chủ sở hữu vườn ươm lan quy mô lớn Tùng Cúc (Kim Bảng, Hà Nam) và trang facebook cá nhân có hơn 12.000 người theo dõi. Dưới đây là những chia sẻ về cách trồng, chăm sóc và những điều cần lưu ý về hoa phong lan của anh Phạm Văn Chiến:

Thiết kế vườn

Nghệ nhân Phạm Văn Chiến chia sẻ phương pháp nuôi trồng phong lan đạt hiệu quả cao 1

Tùy theo mục đích của mỗi người là trồng lan để kinh doanh hay trồng lan để chơi thì có cách thiết kế vườn khác nhau.

Nếu trồng lan để chơi, bạn có thể lựa chọn một vài vị trí như mái hiên, sân thượng, lan can để trồng lan. Tuy nhiên, để tránh lan bị ảnh hưởng bởi hơi nóng do kết cấu mái tôn, bê tông thì bạn nên trồng thêm các chậu cây cảnh khác xung quanh như cau, nguyệt quế,… giúp cho lan sinh trưởng tốt hơn.

Nếu trồng kinh doanh, bạn có thể thiết kế giàn bằng khung sắt chắc chắn, chịu được mưa lớn, gió bão. Sử dụng lưới xám hoặc đen để che giàn.

Nếu bạn bạn chọn kiểu giàn mà đặt chậu thì giàn sẽ bằng sắt, còn chậu lan treo thì có thể linh hoạt chọn giàn tầm vông hoặc sắt ống.  Tùy theo giá trị kinh tế để chọn dàn. Tuy nhiên, với kinh nghiệm nghề trồng hoa phong lan thu nhập cao thì để lan có thể sinh trưởng được tốt nhất, bạn cần thiết kế vuông góc theo hướng đi của ánh sáng.

Cần lựa chọn giống lan tốt

Nghệ nhân Phạm Văn Chiến chia sẻ phương pháp nuôi trồng phong lan đạt hiệu quả cao 2

Việc chọn giống lan là vô cùng quan trọng để có được những giò lan đẹp. Với những người mới bắt đầu làm quen với lan, nên chọn những giống lan dễ trồng, dễ sống và phát triển tốt, ra hoa liên tục như Lan vũ nữ, lan Hồ Điệp… Các giống hoa này vừa ít bị bệnh và giá thành lại không quá đắt.

Ánh sáng

Nghệ nhân Phạm Văn Chiến chia sẻ phương pháp nuôi trồng phong lan đạt hiệu quả cao 3

Ánh sáng có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển và sinh sản của lan. Nếu thiếu ánh nắng lan của bạn sẽ bị còi cọc, kém phát triển, lá cây có màu tối và thường dễ bị bệnh. Nếu như quá thừa nắng thì cây dễ bị vàng lá và có nhiều vết nhăn. Hoa sẽ nở sớm và khi cây còn nhỏ thì hoa sẽ ngắn và kém phát triển. Chính vì vậy, sau khi chọn giống lan, bạn cần tìm hiểu xem giống lan này là loại ưu nắng hay không, để có những cách chăm sóc phù hợp.

Chế độ bón phân cho cây

Nghệ nhân Phạm Văn Chiến chia sẻ phương pháp nuôi trồng phong lan đạt hiệu quả cao 4

Theo nghiên cứu về dinh dưỡng của các loại lan nhìn chung lan cần cung cấp khoảng 13 loại chất dinh dưỡng khoáng và thuộc các nhóm, đa, trung và vi lượng. Trong trong thời kỳ sinh trưởng cây cần đạm cao, lân và kali thấp, trước khi ra hoa cần lân và kali cao, đạm thấp trong khi lan nở hoa cần kali cao, lân và đạm thấp hơn.

Nếu trong quá trình trồng lan bị thiếu hoặc mất cân đối thì lan sẽ không thể nào phát triển tốt được. Lan rất cần phân bón nhưng không chịu được nồng độ dinh dưỡng cao. Hiện nay việc bón phân qua lá là việc làm hiệu quả và tốt nhất cho đa số các loại lan.

Phòng trừ sâu bệnh hại cho lan

Nghệ nhân Phạm Văn Chiến chia sẻ phương pháp nuôi trồng phong lan đạt hiệu quả cao 5

Lan là loài cây rất dễ bị bệnh nếu không được chăm sóc cẩn thận. Tùy thuộc vào từng loại sâu bệnh hại lan mà có biện pháp xử lý khác nhau. Những loại thuốc phun cho lan đều có liều lượng và nồng độ phun được ghi trên nhãn mác bao bì sản phẩm.

Trên đây là chia sẻ một số những kinh nghiệm cơ bản của anh Phạm Văn Chiến, mong sẽ giúp ích nhiều cho những ai đang trồng, hoặc sẽ là kiến thức ban đầu cho ai có ý định 'bước chân' vào giới phong lan này.

Giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm trồng hoa lan với nghệ nhâm Phạm Văn Chiến tại https://www.facebook.com/phamchien1990

SĐT: 0989969999

Theo PV/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục