Nghệ nhân Tô Thanh Long chia sẻ cách trồng và chăm sóc lan đột biến hiệu quả

Để có thể chăm sóc cây lan sao cho nở hoa đẹp, đạt chất lượng cao vốn không phải đơn giản, dễ dàng. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trồng và chăm sóc lan, nghệ nhân Tô Thanh Long sẽ chia sẻ cách chăm sóc lan đột biến dành cho người mới bắt đầu trồng lan.

06/04/2021 09:20

Anh Tô Thanh Long sinh năm 1998 tại quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài công việc trồng lan, anh Tô Thanh Long đang kinh doanh nhà hàng hải sản tại quận Thủ Đức đã 9 năm nay. Mặc dù đảm nhiệm hai công việc cùng một lúc, nhưng anh Tô Thanh Long luôn sắp xếp thời gian để chăm sóc những chậu lan trong vườn.

Chân dung nghệ nhân Tô Thanh Long

Chân dung nghệ nhân Tô Thanh Long

Với những nỗ lực không ngừng, anh Tô Thanh Long đã thành công khi xây dựng được vườn lan rộng lớn với nhiều giống lan quý hiếm như: Bạch Tuyết, Gấu Trúc, Hồng Xòe, Hồng Minh Châu, Hồng Yên Thủy, Hoa Khôi Quế Phong, 5CT Minh Châu,...

Nghệ nhân Tô Thanh Long cho biết, thời gian đầu khi đến với nghề trồng lan, anh đã dành nhiều thời gian, công sức để nghiên cứu về cách chọn giống lan, kỹ thuật trồng và chăm sóc lan. Anh Long cũng học hỏi kinh nghiệm trồng lan từ những tiền bối đi trước để có sự chuẩn bị sẵn sàng, từ đó áp dụng vào vườn lan của mình.

Nghệ nhân Tô Thanh Long chia sẻ rằng: “Yếu tố đầu tiên mà người trồng lan đột biến cần quan tâm đó chính là chọn giống lan. Tiếp theo, người nghệ nhân cần tạo được môi trường và điều kiện tốt nhất để cây lan sinh trưởng và phát triển.

Nghệ nhân Tô Thanh Long (bên trái) và khách đến thăm quan vườn lan

Nghệ nhân Tô Thanh Long (bên trái) và khách đến thăm quan vườn lan

Việc chọn giống rất quan trọng, quyết định đến chất lượng của cây hoa lan sau này. Vì vậy, người trồng lan cần tìm hiểu những địa chỉ uy tín cung cấp giống lan đạt chuẩn, như vậy việc trồng và chăm sóc lan mới có thể dễ dàng và đơn giản hơn.

Đồng thời, người trồng lan cũng cần quan tâm đến ánh sáng tự nhiên, Trong bất kỳ giai đoạn sinh trưởng và phát triển của hoa lan đều cần ánh sáng để cây có thể quang hợp. Tuy nhiên, người trồng lan chỉ cần đảm bảo cho cây nhận đủ ánh sáng, tránh việc cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời quá lâu sẽ bị khiến cây bị mất nước, khô héo.

Một góc vườn lan của nghệ nhân Tô Thanh Long

Một góc vườn lan của nghệ nhân Tô Thanh Long

Nghệ nhân Tô Thanh Long cũng cho biết thêm: Ngoài ánh sáng thì độ ẩm cũng đóng vai trò quan trọng, giúp cây lan phát triển tốt, nở hoa đẹp. Người trồng lan cần đảm bảo cung cấp đủ ẩm cho hoa lan bằng việc ngày nào cũng phải cấp nước cho cây. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên tưới quá nhiều nước trực tiếp vào gốc lan mà nên sử dụng bình phun sương. Điều này giúp cây hấp thụ một lượng nước vừa đủ, tránh tình trạng cây lan bị ngập, úng nước dẫn đến bị thối rễ, héo cây. Ngoài những yếu tố cơ bản trên, người trồng lan đột biến cần lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho cây. Nghệ nhân trồng lan cần thường xuyên kiểm tra tình trạng của cây hoa lan, từ đó có những điều chỉnh, bón phân và cung cấp chất dinh dưỡng sao cho hợp lý.

Việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cây giúp cây lan có sinh trưởng và phát triển nhanh, có khả năng chống chịu sâu bệnh hại tốt. Nếu không may cây lan bị sâu bệnh  tấn công, lời khuyên của nghệ nhân Tô Thanh Long dành cho người trồng lan: “Cần bình tĩnh, tỉa và loại bỏ những chỗ cây bị sâu bệnh tấn công. Sau đó theo dõi và tham khảo ý kiến của chuyên gia để tìm cách khắc phục. Người trồng lan nên phun thuốc trừ sâu bệnh cho cây 1 lần 1 tháng để hạn chế sự tấn công của sâu bệnh hại đến cây lan”.

Nghệ nhân Tô Thanh Long chia sẻ cách trồng và chăm sóc lan đột biến hiệu quả 3

Qua những kinh nghiệm đúc kết từ quá trình trồng và chăm sóc lan, anh Tô Thanh Long mong muốn mình có thể giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm với những người bạn có cùng niềm đam mê trồng lan giống mình. Từ đó, anh cùng mọi người sẽ góp phần công sức nhỏ bé của mình, cùng phát triển, bảo tồn nhiều giống lan quý hiếm hơn nữa. 

Giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm trồng lan với anh Tô Thanh Long tại:

Facebook: https://www.facebook.com/long.to.967806

Theo Min Max/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục