Nghệ nhân Trương Tấn Lợi và niềm đam mê với hoa lan

Nhắc tới Trương Tấn Lợi, anh em trong giới chơi lan đột biến không chỉ nhắc tới anh là 'truyền nhân' của một người trồng lan nổi tiếng – nghệ nhân Hai Beo mà còn thán phục trước tấm lòng vàng của anh.

26/02/2021 14:27

Có gì trong vườn lan của con trai nghệ nhân Hai Beo?

Mới ngoài 30 tuổi, nghệ nhân Trương Tấn Lợi đã sở hữu một vườn lan đáng mơ ước với diện tích 2000 mét vuông. Anh cho biết, trong vườn lan này có khoảng 5000-6000 giò lan đột biến với giá trị cao, có những giò được định giá đến tiền tỷ và không dễ tìm thấy trên thị trường.

Anh Trương Tấn Lợi còn nổi tiếng trong giới chơi lan là một người chịu khó săn lùng, sưu tầm và nhân giống các loại lan độc, hiếm. Anh cho biết tới thời điểm hiện nay vườn lan của anh đã sưu tầm và nhân giống hơn 100 loài hoa lan đột biến, có những loài không phải cứ có tiền là sở hữu được.

Nghệ nhân Trương Tấn Lợi và niềm đam mê với hoa lan 0

Trồng lan là nghề gia truyền, là đam mê cháy bỏng

Không phải ngẫu nhiên mà Trương Tấn Lợi có được nhũng 'quả ngọt' đáng mơ ước này. Sau khi tốt nghiệp THCS vào năm 2000, anh không theo học cao hơn mà tiếp tục con đường kinh doanh lan - vốn là nghề gia truyền của gia đình.

Thế nhưng, trước khi đến với công việc trồng hoa lan như hiện nay, Trương Tấn Lợi thử sức mình với việc trồng cây kiểng, cây phong thuỷ, cây văn phòng mà hiện tại anh vẫn đang duy trì song song với công việc trồng hoa lan đột biến.

Khởi nghiệp bằng trồng cây kiểng mang lại cho anh nhiều kinh nghiệm quý để giúp ích cho việc trồng, nhân giống lan về sau này. Nhưng để có được thành công vang dội như ngày hôm nay, với Trương Tấn Lợi, gia đình vẫn là nền tảng và đòn bẩy để anh có thể chạm tới mơ ước của mình.

‘Cha tôi là nghệ nhân Hai Beo đam mê trồng hoa lan từ gần 30 năm về trước, sau đó tiếp tục được anh em trong gia đình duy trì cho đến ngày hôm nay,' anh tâm sự. ‘Đó cũng là tiền đề cho sự phát triển nhanh chóng của bản thân tôi cũng như được sự đón nhận của rất nhiều anh em yêu lan trên cả nước'.

Nghệ nhân Trương Tấn Lợi và niềm đam mê với hoa lan 1

Người xuất phát từ vạch đích liệu có gặp khó khăn?

Có thể nói, so với phần lớn những người kinh doanh loài hoa vương giả này thì Trương Tấn Lợi có một nền tảng tốt để phát triển. Tuy nhiên, có bệ đỡ không đồng nghĩa với việc con đường sự nghiệp sẽ trải toàn hoa hồng.

Giống như đa số những người khác, Trương Tấn Lợi cũng đã không tránh khỏi những thất bại trên con đường chập chững vào nghề. Đó là những khó khăn trong thời gian đầu khi mới tiếp xúc với hoa lan đột biến, khi điều kiện kinh tế còn có hạn và kinh nghiệm cũng chưa đủ nhiều để có thể lựa chọn cây giống đúng chuẩn và chăm sóc đúng cách. Thế nhưng, chính những thử thách lại là cơ hội để anh rút ra được những kinh nghiệm quý báu cho bản thân.

Không giữ riêng cho mình những bài học đắt giá này, Trương Tấn Lợi tích cực chia sẻ kinh nghiệm rộng rãi tới cộng đồng anh chị em yêu hoa lan trên cả nước. Chính vì 'tấm lòng' này mà hiện Trương Tấn Lợi có rất nhiều anh em bạn bè tri kỷ trong giới chơi lan.

Đối với anh trồng hoa lan đột biến không chỉ là để làm kinh tế mà còn là niềm đam mê cháy bỏng nung nấu từ bao lâu nay. Bỏ ra cả gia tài lớn để được sở hữu những giò lan đẹp với anh là một niềm vui lớn. Với anh, mọi khoản đầu tư và nỗ lực chăm sóc đều trở nên xứng đáng khi kết quả thu được là những bông hoa xuất sắc, làm rung động ngay cả những người chơi khắt khe nhất.

Chịu chơi, chịu chi, chịu chia sẻ. Chính những điều này đã làm nên thương hiệu nghệ nhân Trương Tấn Lợi và vườn lan Hai Beo.

Tìm hiểu thêm thông tin về  nghệ nhân Trương Tấn Lợi tại https://www.facebook.com/truongtanloi2019

Theo Min Max/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục