Nghệ nhân Trương Tuấn Anh và 10 năm ăn ngủ cùng hoa lan

Vườn lan của anh Trương Tuấn Anh (Vĩnh Long) thu hút người chơi bởi tâm huyết, kinh nghiệm và tinh thần chia sẻ của người chủ từng có những năm tháng sống và làm việc tại Nhật Bản.

04/03/2021 17:13

Trương Tuấn Anh sinh năm 1985 tại vùng đất phù sa chín rồng (Long Hồ, Vĩnh Long). Trước khi trở thành ông chủ vườn lan quy mô, anh từng học Đại học Nông Lâm chuyên ngành Thú y và từng đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

Trải qua những năm tháng trên giảng đường đại học và những ngày bôn ba kiếm sống nơi xứ người, Trương Tuấn Anh chưa lúc nào nguôi quên tình yêu từ nhỏ với một loài hoa lan vương giả. Anh nung nấu một ước vọng khi trở về lập nghiệp cùng loài hoa này.

Hành trình khởi nghiệp không ít gian nan. Mỗi bài học thất bại đều được Trương Tuấn Anh ghi sâu và đúc kết thành những kinh nghiệm quý giá.

‘Tôi hiểu rằng tại sao cây lan mình trồng bị chết. Chính sau mỗi lần lan bị như vậy tôi mới tìm ra được nguyên nhân. Từ đó hiểu được cách chăm lan như thế nào, người chơi lan họ cần gì…” anh chia sẻ.

Thành quả sau 10 năm ăn ngủ cùng hoa lan là một nhà vườn rộng tới 4000 mét vuông với 50 ngàn giò lan đa chủng loại nhưng đồng đều về chất lượng. Những năm tháng sống tại Nhật giúp Trương Tuấn Anh thấm thía giá trị của chữ tín được gây dựng trên chất lượng của sản phẩm. Anh luôn tâm niệm chăm cây phải tốt, giống cây phải chuẩn, uy tín làm nên cốt lõi giá trị thương hiệu.

Nghệ nhân Trương Tuấn Anh và 10 năm ăn ngủ cùng hoa lan 0Nghệ nhân Trương Tuấn Anh và 10 năm ăn ngủ cùng hoa lan 1

Dù phải trả những cái giá không nhỏ để đúc rút kinh nghiệm, Trương Tuấn Anh luôn sẵn lòng chia sẻ với ai có cùng đam mê. Anh luôn tư vấn cho bạn bè, người chơi biết những chỗ chưa được và chỗ nào nên bổ sung để làm sao cây ra hoa chuẩn nhất, độc đáo nhất. Chính vì thế, anh có những người bạn hữu thân thiết, cùng chí hướng tạo nên sự kết nối hài hòa của cộng đồng chơi hoa lan.

 

Nghệ nhân Trương Tuấn Anh và 10 năm ăn ngủ cùng hoa lan 2

Nghệ nhân Trương Tuấn Anh và 10 năm ăn ngủ cùng hoa lan 3

Dù thị trường lan đột biến đang nóng lên nhanh chóng, Trương Tuấn Anh vẫn luôn điềm tĩnh trong công việc của mình. Anh bỏ thời gian và tâm sức từng ngày tạo giống và ươm mầm nên những dòng lan lai, sưu tập các giống lan đột biến để nhân kie. Anh hi vọng những lỗ lực của mình ngoài mang lại giá trị kinh tế sẽ góp thêm hương sắc cho đời.

Giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm với nhà vườn Trương Tuấn Anh tại https://www.facebook.com/tuananh.truong.5220/

 

Theo Min Max/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục