Nghệ nhân Văn Tài chia sẻ bí quyết giúp hoa lan rừng nở đẹp và lâu tàn

Hoa lan đột biến là những giống hoa rất khó chăm sóc, đòi hỏi người trồng cần phải có kỹ thuật và nhiều kinh nghiệm. Nhất là trong thời điểm cây chuẩn bị ra hoa lại càng cần phải chăm sóc tỉ mỉ hơn. Nghệ nhân Văn Tài chia sẻ đến bạn bí quyết giúp hoa lan rừng nở đẹp và lâu tàn hơn.

16/04/2021 09:17

Nghệ nhân Văn Tài chia sẻ bí quyết giúp hoa lan rừng nở đẹp và lâu tàn 0

Nghệ nhân Văn Tài (tên đầy đủ là Trần Văn Tài) được biết đến là người trồng lan nổi tiếng với vườn hoa lan có nhiều giống quý hiếm. Mặc dù khá thành công với lĩnh vực kinh doanh sim số đẹp, nhưng anh Văn Tài vẫn còn niềm đam mê với việc trồng hoa lan và đã tự mình sưu tầm nhiều giống cây quý hiếm.

Nghệ nhân Văn Tài chia sẻ bí quyết giúp hoa lan rừng nở đẹp và lâu tàn 1

Anh Văn Tài cho biết, người trồng cây thành công nhất là khi thấy cây ra hoa kết trái. Với việc trồng lan rừng muốn hoa đẹp và lâu tàn thì bạn cần phải có cách chăm sóc đặc biệt hơn. Nghệ nhân Văn Tài cho biết, khi cây hoa lan rừng chuẩn bị ra nụ thì cần hạn chế việc tưới nước trực tiếp vào nụ hoa. Bởi vì khi nước ngập quá sâu vào trong nụ hoa sẽ khiên khi hoa nở cánh hoa dễ bị tàn hoặc bị dập nát.

Anh Văn Tài chia sẻ: “Mỗi khi thấy cây chuẩn bị ra nụ là tôi chỉ phun nước lên phần thân cây và phần rễ để cây có thể sinh trưởng, hấp thụ tốt, không nên tưới quá ngập sẽ làm cho cây bị thối rễ và làm cho hoa lâu nở hơn”.

Nghệ nhân Văn Tài chia sẻ bí quyết giúp hoa lan rừng nở đẹp và lâu tàn 2

Việc phun thuốc và bón phân rất cần thiết đối việc việc trồng hoa lan, nhưng theo anh Văn Tài chia sẻ thì khi cây đang có hoa không nên bón phân, nhất là loại phân có nhiều đạm. Như thế sẽ khiến cho hoa nhanh tàn đi để lấy dưỡng chất nuôi cây mới. Lúc hoa đang nở rộ anh Tài thường chuyển cây lại khu vực ít gió để cho cánh hoa được tươi, tràn trề sức sống và không bị khô héo.

Nghệ nhân Văn Tài chia sẻ bí quyết giúp hoa lan rừng nở đẹp và lâu tàn 3

Trong quá trình trồng và chăm sóc hoa lan rừng, nhất là các giống hoa lan đột biến quý hiếm nghệ nhân Văn Tài đã rút ra được kinh nghiệm khi cây ra hoa đó là không nên để cây ở nhiệt độ quá cao. Khi ở nhiệt độ cao sẽ khiến cho hoa càng nhanh tàn.

Anh Văn Tài chia sẻ: “Nên để giò hoa lan ở nơi có nhiệt độ từ 20-22 độ là thích hợp nhất vào thời điểm cây ra hoa, như thế hoa lan mới có mùi thơm nhẹ, lâu tàn, cánh hoa bung đẹp”.

Anh Văn Tài còn cho biết, việc phòng trừ sâu bệnh cho cây rất quan trọng, không chỉ khi cây ra hoa mà ngay từ thời điểm bắt đầu trồng. Vì khi cây bị sâu bệnh thì sẽ bị còi cọc, không có chất dinh dưỡng để nuôi mầm mới và ra hoa được.  Nên phun thuốc cho cây vào thời điểm thích hợp và lựa chọn loại thuốc thích hợp với tình trạng của mỗi cây. Không phun vào lúc trời có nhiều gió hoặc đang mưa.

Nghệ nhân Văn Tài chia sẻ bí quyết giúp hoa lan rừng nở đẹp và lâu tàn 4

Nghệ nhân Văn Tài biết đến hoa lan rất tình cờ, nhưng có lẽ sự gắn kết giữa hoa và anh quá mãnh liệt, cho nên đã khiến anh nung nấu ý định xây dựng và sưu tầm vườn hoa lan rừng của riêng mình.

Những kinh nghiệm anh đúc kết được trong quá trình trồng và chăm sóc hoa lan sẽ được anh chia sẻ với nhiều anh em mới bắt đầu, để họ cũng có thể tiếp tục chặng đường đam mê cùng anh và tạo nên giá trị cho giống hoa lan rừng đột biến.

Theo Min Max/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục