Nghệ nhân Vũ Đỗ Hoàng Tín tư vấn cách chăm sóc cây lan giống hiệu quả

Để trồng và chăm sóc lan giống được khỏe mạnh và ra hoa to đẹp cần đảm bảo được các điều kiện thuận lợi. Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của nghệ nhân Vũ Đỗ Hoàng Tín - một trong những người có kinh nghiệm trong giới chơi lan - về cách chăm sóc lan giống.

30/03/2021 08:38

Anh Vũ Đỗ Hoàng Tín luôn đem đến cảm giác đầy năng lượng

Anh Đỗ Hoàng Tín luôn đem đến cảm giác đầy năng lượng

Chia sẻ về các kỹ thuật chăm sóc lan, anh Tín cho rằng thời điểm quan trọng nhất trong quá trình trồng lan chính là giai đoạn cây giống. Vì vậy, người chơi lan cần có rất nhiều kiến thức liên quan đến việc chăm sóc cây giống để đảm bảo cây lan non phát triển khỏe mạnh, bén rễ nhanh chóng.

Nghệ nhân Vũ Đỗ Hoàng Tín tư vấn cách chăm sóc cây lan giống hiệu quả 1

Theo anh Tín, đối với một cây non mới mua về, người chăm sóc lan cần chú ý đầu tiên đến việc xử lý cây giống. Quá trình xử lý cây giống rất đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng các dụng cụ được vệ sinh sạch để cắt bỏ những phần lá bị héo, hư hỏng trên thân cây để loại bỏ khả năng phát triển của sâu bệnh. Đồng thời, những phần rễ bị khô cũng cần chú ý loại bỏ, đây chính là bộ phận tạo điều kiện tốt cho vi khuẩn gây bệnh phát triển.

Hoa lan chính là cảm hứng bất tận thúc đẩy anh không ngừng cố gắng.

Hoa lan chính là cảm hứng bất tận thúc đẩy anh không ngừng cố gắng.

Sau khi xử lý cây giống xong, bạn cần khử trùng một lần nữa với dung dịch khử trùng chuyên dụng để loại bỏ các vi khuẩn còn bám lại trên thân cây và rửa lại sạch với nước, phơi cây con ở nơi có ánh nắng nhẹ và thoáng khí sẽ có tác dụng rất tốt cho cây trong giai đoạn này.

Tiếp theo, anh Tín cho rằng cây mầm chính là giai đoạn rất nhạy cảm và đòi hỏi người chăm sóc cần chú ý đến việc tưới nước và bón phân cho cây. Về cách tưới, bạn cần tưới nước đều đặn ít nhất một ngày một lần, vào mùa hè thì cần tăng số lần tưới lên hai lần vào sáng sớm và chiều muộn. Bạn nên sử dụng bình phun sương để tưới nước cho cây thay vì tưới nước trực tiếp quá nhiều sẽ tăng khả năng gây úng, không thoát nước kịp. Hãy phun sương tập trung vào phần rễ và thân cây, hạn chế phun nước lên ngọn cây vì có thể gây úng nước, tạo điều kiện cho vi khuẩn xuất hiện.

Chăm sóc hoa lan là nghệ thuật, người chăm sóc lan là nghệ sĩ.

Chăm sóc hoa lan là nghệ thuật, người chăm sóc lan là nghệ sĩ.

Ngoài ra, anh Tín cũng cho rằng người trồng lan cũng nên chú trọng đến quá trình bón phân cho cây. Hãy sử dụng các loại phân bón phù hợp với từng loại lan khác nhau đều đặn mỗi tháng từ 1- 2 lần để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây con phát triển. Đồng thời, có thể bổ sung thêm các loại vitamin cần thiết tăng sự phát triển của rễ như Vitamin B12…

Cuối cùng, theo anh Tín thì để cây con có thể phát triển tốt nhất, bạn nên tiến hành phun khử khuẩn cho cây khoảng 1 lần/ tháng. Hãy sử dụng những loại thuốc khử khuẩn, ngăn ngừa sâu bệnh phù hợp với tuổi đời của lan, hạn chế sử dụng với liều lượng quá lớn vì có thể gây ảnh hưởng xấu cho cây con.

Một trong những giống lan đẹp trong vườn lan của anh Tín.

Một trong những giống lan đẹp trong vườn lan của anh Tín.

Nhìn chung, việc trồng và chăm sóc lan đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và kinh nghiệm. Đồng thời, sự kiên trì và tỉ mỉ của người chăm sóc cũng là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến sự phát triển ổn định của bất cứ giống lan nào.

Theo Min Max/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục