Nghệ nhân Vũ Doãn Hiếu: Chia sẻ cách làm phân bón hữu cơ hiệu quả cho lan

Trồng và chăm sóc lan không phải là một công việc đơn giản. Để có một chậu lan đẹp thì công đoạn bón phân và cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây cần phải được chú trọng.

26/03/2021 17:27

Ngoài sử dụng các loại phân bón hóa học, người trồng lan còn kết hợp các loại phân bón hữu cơ để cây có thể hấp thu toàn diện nhất các chất dinh dưỡng. Sau hơn 3 năm trồng và chăm sóc hoa lan, anh Vũ Doãn Hiếu đã có những chia sẻ về cách làm phân bón hữu cơ từ những nguyên liệu dễ tìm vừa giúp cây phát triển khỏe mạnh vừa tiết kiệm chi phí cho người trồng.

Anh Vũ Doãn Hiếu (bên trái), nghệ nhân lan nổi tiếng tại Vĩnh Phúc

Anh Vũ Doãn Hiếu (bên trái), nghệ nhân lan nổi tiếng tại Vĩnh Phúc

Là một trong những người trồng và chăm sóc lan lâu năm tại tỉnh Vĩnh Phúc, nghệ nhân Vũ Doãn Hiếu đã có những chia sẻ về cách làm ra những phân bón hữu cơ từ những chất thải sinh hoạt hàng ngày mà người trồng lan hay gọi là phân bón GE.

Nghệ nhân Vũ Doãn Hiếu: Chia sẻ cách làm phân bón hữu cơ hiệu quả cho lan 1

GE là gì?

GE là tên viết tắt của từ Garbage enzyme tạm dịch là enzyme từ rác. Đây là hỗn hợp các chất hữu cơ như chuỗi protein, muối khoáng, các hóc môn tăng trưởng và những chất này thường có trong các loại vỏ rau củ, trái cây và rễ cây.

Nghệ nhân Vũ Doãn Hiếu: Chia sẻ cách làm phân bón hữu cơ hiệu quả cho lan 2

Cách làm loại phân hữu cơ này cũng khá đơn giản và bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Bạn chỉ cần đem các loại trái cây, rau củ đã hỏng mang đi ngâm, ủ và đậy kín để tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển hoặc cấy vi khuẩn, nấm vào hỗn hợp đó cho chúng nhanh phân hủy nhằm tạo ra phân hữu cơ trong thời gian ngắn.

Phân bón GE có tác dụng như thế nào đối với hoa lan

Theo anh Hiếu chia sẻ: 'Vì được làm từ rau củ nên trong phân GE có chứa các thành phần dinh dưỡng đã được phân hủy, sản sinh ra những vi sinh vật có lợi giúp cây lan dễ dàng hấp thu. Tùy vào nguyên liệu đầu vào mà mỗi loại phân GE sẽ có tỷ lệ các chất dinh dưỡng khác nhau nhưng đa số chúng đều có đầy đủ các yếu tố đa lượng, vi lượng, các loại vitamin, các kích thích tố. Chẳng hạn nếu bạn sử dụng nhiều chuối trong phân GE thì cây lan sẽ được hấp thu nhiều vitamin b1, kali còn sử dụng đậu tương thì sẽ có nhiều đạm…'.

Nghệ nhân Vũ Doãn Hiếu: Chia sẻ cách làm phân bón hữu cơ hiệu quả cho lan 3

Các vi sinh vật được sản sinh trong quá trình phân hủy ngoài việc phân rã nguyên liệu, chúng còn có khả năng tổng hợp và tạo ra một số chất kích thích tăng trưởng, vitamin, acidamin giúp cây phát triển tốt, thân cây mập mạp, khỏe mạnh. Chúng cũng có khả năng tổng hợp đạm từ không khí và đất cho cây trồng.

Bên cạnh việc cung cấp các chất dinh dưỡng, GE còn có tác dụng phòng, chữa bệnh, diệt côn trùng và dùng làm chất tẩy rửa cho cây lan. Nhờ quá trình lên men và phân hủy sẽ sản sinh ra axit, hơi men do đó loại phân này có tính sát khuẩn nhẹ. 

Nghệ nhân Vũ Doãn Hiếu: Chia sẻ cách làm phân bón hữu cơ hiệu quả cho lan 4

Anh Hiếu cho biết thêm 'Tôi thường sử dụng các nguyên liệu hữu cơ như vỏ cam, chanh, gừng, tỏi…để làm phân bón khi thấy sự xuất hiện của sâu bệnh tấn công vườn. Bằng cách dùng phân bón hữu cơ sẽ giảm sự độc hại cho con người và cây cối'. 

Để giúp các chậu lan đột biến của mình ra rễ nhanh, hoa nở đẹp, anh thường dùng GE làm từ đậu nành. Dưới đây là công thức làm GE anh Hiếu muốn chia sẻ đến những người chơi lan trên toàn quốc. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

300 gam hạt đậu nành, 1 lít GE dứa hoặc chuối nguyên chất.

Cách làm

Ngâm đậu nành qua đêm sau đó cho vào bình nhựa, lắc đều. Sau đó đóng kín nắp để vào nơi không có ánh sáng ngâm trong 90 ngày chúng sẽ phân hủy thành phân. Bạn lấy phân đó lọc sạch lấy phần nước sẽ cho ra thành phẩm gọi là GE đậu nành.

Công dụng: Trong đậu nành chứa nhiều Vitamin và khoáng chất khác nhau. Đặc biệt hàm lượng các chất Đạm có trong đậu nành rất cao không chỉ tốt cho cơ thể chúng ta mà khi dùng làm cho phân bón cho cây cũng rất tốt.

Đạm là thành phần chủ yếu giúp tăng quá trình phát triển, cân bằng hàm lượng NPK cho cây trồng. 

Nhờ sự ham học hỏi, không ngừng cố gắng vươn lên, giờ đây anh Vũ Doãn Hiếu đã sở hữu một vườn lan có quy mô hơn 100 m2, với nhiều giống lan quý hiếm. Để có được nó là cả một quá trình chăm sóc từ những ngày đầu, trải qua nhiều thất bại anh đã đúc rút kinh nghiệm cho bản thân. Anh Hiếu hy vọng với những chia sẻ của mình sẽ giúp những người chơi lan có thêm những kiến thức hay, bổ ích nhằm duy trì và bảo tồn những giống lan quý trên cả nước.
Để biết thêm thông tin vui lòng truy cập:

Facebook: https://www.facebook.com/vu.doanhieu12

Theo Min Max/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục