Nghề trồng lan: Chàng trai đất Mỏ dốc hết gia tài để đầu tư

Lan đột biến không chỉ là 'từ khóa' gây sốt trên mạng xã hội mà trong giới yêu cây cảnh nó còn được gọi là 'thú chơi Lan'. Người người đổ xô đi trông lan mà đâu thấu rằng cây lan chỉ đẹp khi được vun trồng bằng chình tình yêu.

08/04/2021 18:24

Hành trình bắt đầu bằng một tình yêu

Tạ Văn Hiệp (sinh năm 1991, tại Quảng Ninh) là một cái tên khá nổi trong giới chơi lan ở đất Mỏ. Không giống như trong tưởng tượng của nhiều người nghĩ rằng người chơi lan toàn phải đại gia hoặc ít nhất cũng là gia đình điều kiện dư dả, Hiệp lại có xuất thân bình thường. Ban đầu, Hiệp chỉ là công nhân bình thường và buôn bán kinh doanh thêm để kiếm thêm thu nhập lo toan cho cuộc sống gia đình.

Chân dung chàng trai 9x Tạ Văn Hiệp mang tình yêu hoa lan mãnh liệt

Chân dung chàng trai 9x Tạ Văn Hiệp mang tình yêu hoa lan mãnh liệt

Cuối năm 2018, trong một chuyến đi vào rừng Hoành Bồ để tìm trầm hương. Hiệp đi dạo quanh khu rừng thì bắt gặp một khóm địa lan rừng khá đẹp. Chàng trai đã đào bụi lan lên và đem về nhà trồng. Ngày qua ngày, Hiệp chăm sóc cây lan bằng tất cả tình yêu.

Hình ảnh cần mẫn chăm sóc từng mầm non để có được những thành công như hiện tại của Tạ Văn Hiệp

Hình ảnh cần mẫn chăm sóc từng mầm non để có được những thành công như hiện tại của Tạ Văn Hiệp

Chậu hoa lan tiếp theo Hiệp trồng là lan phi điệp. Hiệp mua và đem về nhà tập trồng, tập chăm sóc kỹ lưỡng từng ngày. Dần dần, Hiệp tự trang bị cho mình những kiến thức về cây lan.

Dốc hết gia tài để mua lan var

Năm 2019, Hiệp gom hơn 30 triệu, là toàn bộ số tiền hiện có để mua một cây lan đột biến (lan var) về chăm sóc. So với mức thu nhập của công nhân lao động tự do thì đó là khoản chi phí lớn, phải tiết kiệm nhiều tháng trời mới được. Điều khiến Hiệp trăn trở là nếu đầu tư không đúng cách có thể mất trắng số tiền này.

Tuy nhiên, chính nhờ tâm huyết và kiến thức tích lũy được, Hiệp chăm sóc cây lan ngày càng tươi tốt. Sau 1 năm nhân giống, anh thu về khoản tiền 150 triệu. Lúc này, với số vốn liếng lớn hơn, Hiệp đã tự tin mua thêm một giò 5CT Hiển Oanh và tiếp tục trồng và chăm sóc để rồi trao đổi giao lưu lấy các giống hoa lan khác. Chính nhờ tâm huyết, tình yêu và sự đam mê với hoa lan, Hiệp được giới chơi lan biết đến nhiều hơn, và công việc kinh doanh của anh ngày càng thuận lợi hơn.

Đến nay, vườn lan của Hiệp thường xuyên đón nhiều khách đến tham quan và giao lưu. Doanh thu hàng năm của anh cũng đã chạm mốc tiền tỷ. Hiệp đang là một thành viên của Hội chơi lan đất mỏ. Nhờ các buổi gặp mặt hàng tháng, Hiệp cùng các thành viên cũng trao đổi được nhiều kinh nghiệm trồng, chăm sóc loài hoa vương giả này.

Nghề trồng lan: Chàng trai đất Mỏ dốc hết gia tài để đầu tư 2

Hội thường xuyên gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm chăm sóc lan

Hội thường xuyên gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm chăm sóc lan

Những cây hoa lan được Hiệp tự tay chăm sóc, vun trồng.

Những cây hoa lan được Hiệp tự tay chăm sóc, vun trồng.

Lan tỏa tình yêu hoa lan tới mọi người

Nhiều khách đến vườn lan đến ngắm hoa và nghe Hiệp kể về câu chuyện về chúng. Hiệp chia sẻ: 'Mình chào đón tất cả các vị khách tới với vườn lan. Khách đến dù là ai thì mình đều trân trọng và muốn lan tỏa tình yêu hoa lan tới mọi người. Họ sẽ hiểu được giá trị thẩm mỹ thực sự mà loài hoa này đem lại.'

Nhiều vị khách đến với vườn lan của Hiệp để chiêm ngưỡng vẻ đẹp mỹ miều của loài hoa này.

Nhiều vị khách đến với vườn lan của Hiệp để chiêm ngưỡng vẻ đẹp mỹ miều của loài hoa này.

Hiện nay, công việc chính của Hiệp là trồng hoa lan. Những cây lan do chính Hiệp tự tay chăm sóc. Hiệp quan niệm rằng cây lan mang lại cái đẹp cho đời, cho người nên mình mong lan toả những điều tốt đẹp. Nghề trồng lan cũng lắm gian truân, vất vả mà chỉ có người thực sự yêu chúng mới làm được.

Theo Min Max/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục