Nguyễn Văn Tuân: Chơi lan đột biến không chỉ dựa vào đam mê

Thú vui được hình thành từ những đam mê, nhưng để thành công thật sự với nghệ thuật chơi lan đột biến, theo Nguyễn Văn Tuân cần có nhiều yếu tố hội tụ hơn nữa.

15/04/2021 16:27

Nguyễn Văn Tuân: Chơi lan đột biến không chỉ dựa vào đam mê 0

Lan được chia làm ba loại và người chơi lan cũng sẽ từ đó có những đẳng cấp riêng: Giống quý sẽ dành cho những ai chuyên sâu nghiên cứu về lan; Những giống giá trị vừa sẽ dành cho người thích có sự khác biệt ở trong sân vườn; Giống hoa có giá trị bình thường sẽ dành cho đa số người chơi.

Nguyễn Văn Tuân chọn khám phá nghệ thuật chơi lan đột biến (lan var) là một trong những cấp bậc khó và không phải dễ dàng thành công nếu chỉ có mỗi yếu tố đam mê. Vì yêu thích mà tìm hiểu thì rất đơn giản, nhưng để làm được với nghề lan var là một câu chuyện rất nghiêm túc.

Hội tụ tích cách của một người lính đầy tính nhẫn nại, cần cù và chịu khó khi tham gia quân ngũ, chàng trai trẻ Nguyễn Văn Tuân đến từ Hưng Yên đã vượt khỏi giới hạn của bản thân và bứt phá thành công với nghề lan var.

Vườn lan đột biến hiện tại của Nguyễn Văn Tuân có diện tích khoảng 400 m2, số lượng lan tại vườn khá nhiều, vài trăm chậu cả to cả nhỏ. Vào nghề trong thời gian ngắn, anh đã gặt hái những thành quả đáng nể, vườn lan của anh có nhiều giống quý và giá trị như: 5CT Bảo Duy, 5CT Bạch Tuyết, lan Trầm Tím, lan 5CT Phú Thọ, Hồng Mỹ Nhân… Tuy chưa phải là quá xuất sắc và nổi trội nhưng cơ ngơi hiện tại của anh khiến nhiều bạn trẻ phải khâm phục.

Nguyễn Văn Tuân: Chơi lan đột biến không chỉ dựa vào đam mê 1

Theo Nguyễn Văn Tuân, muốn thành công với lan var mọi người cần phải thấu hiểu những điều sau, anh chia sẻ: “Yếu tố then chốt đầu tiên khi xác định kinh doanh lan đó chính là niềm đam mê với cây cỏ, với công việc nuôi trồng cây, có như vậy thì dù gặp trở ngại hay khó khăn, chúng ta cũng không bỏ cuộc. Tình yêu với lan là yếu tố đầu tiên mới giúp bản thân có đủ động lực và sự kiên trì để vượt qua những khó khăn ở giai đoạn đầu tiên.

Thứ hai, tìm hiểu kiến thức về lan thật kỹ, dù là đặc tính chung hay đặc tính riêng của từng loại. Thực chất việc trồng lan không khó nhưng cũng không dễ. Cây lan có sức sống mãnh liệt, nhưng đòi hỏi người trồng lan phải am hiểu kỹ thuật, thời tiết, nhất là khâu chăm sóc, phải thường xuyên kiểm tra để kịp thời xử lý khi bị sâu bệnh” anh Tuân nói thêm. Đặc biệt, không như những cây trồng khác, cây lan phải trồng trên giá thể khô, nên người trồng phải theo dõi và bổ sung dinh dưỡng phù hợp cho cây. Hơn nữa, với công nghệ phát triển như hiện nay, lan rừng cũng có thể lai tạo, cấy mô đột biến được, nên thu hút nhiều người tham gia vào sân chơi này.

Kinh doanh một loại hình nghệ thuật cao cấp như lan var muốn thành công, thì bạn cần có sự khéo léo khi tiếp xúc với khách hàng. Quan điểm của Tuân là “khách hàng chính là người quan trọng nhất đem đến thành công cho doanh nghiệp. Vì vậy, đối với khách hàng chúng ta cần luôn giữ thái độ chân thành. Trước tiên, bạn phải  tư vấn thật kỹ trước khi khách mua lan (chẳng hạn như các kỹ năng chăm sóc, cách lựa chọn giống hoa khỏe, một số loại bệnh thường gặp ở hoa lan…), chia sẻ kinh nghiệm thực tế chứ không nên quá phụ thuộc vào kiến thức lý thuyết. Khi khách hàng có bất cứ thắc mắc nào cũng sẵn sàng trả lời với vốn hiểu biết của mình. Và đặc biệt, dù khách hàng có mua hay không thì với cương vị là người kinh doanh chuyên nghiệp cần giữ thái độ tôn trọng đối với khách.”

Nguyễn Văn Tuân: Chơi lan đột biến không chỉ dựa vào đam mê 2

Nguyễn Văn Tuân: Chơi lan đột biến không chỉ dựa vào đam mê 3

Tựu trung lại, dù là kinh doanh lan hay kinh doanh bất cứ loại sản phẩm nào khác thì đam mê, sự nghiêm túc và thái độ chân thành chính là những yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công của mỗi người.

Với những bài học giá trị đó, Nguyễn Văn Tuân mặc dù còn rất trẻ trong nghề lan var, nhưng anh đã tạo dựng sự nghiệp thành công từ chính mảnh đất quê hương.

Nguyễn Văn Tuân: Chơi lan đột biến không chỉ dựa vào đam mê 4

Kết bạn và giao lưu với anh Nguyễn Văn Tuân qua facebook cá nhân:

https://www.facebook.com/nguyentuan.57  

Theo PV/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục