Ninh Nguyễn: Chàng cảnh sát đam mê hoa lan

Nguyễn Ngọc Ninh (Ninh Nguyễn) tới với hoa lan từ một lần được bạn tặng cho giò lan phi điệp. Từ đó, một niềm đam mê tiềm ẩn, một tình yêu đã được đánh thức trong anh.

12/04/2021 12:01

Tình yêu từ giò hoa được tặng

Nguyễn Ngọc Ninh mở đầu câu chuyện: 'Trước khi đến với hoa lan, tôi được tuyển vào ngành công an, công tác từ năm 1998 đến nay đã gắn bó với ngành công an được hơn 20 năm.Qua quá trình phấn đấu và rèn luyện được luôn chuyển qua nhiều đơn vị khác nhau, đến tháng 12/2019 thì được điều động về làm chỉ huy tại Công an huyện Lâm Thao cho đến nay'.

Tưởng như công việc khác biệt của một người cảnh sát sẽ ít có thời gian dành cho hoa lan nhưng anh Ninh đang là một người khá am hiểu và thành công trong việc chơi lan đột biến.

Cơ duyên khiến Nguyễn Ngọc Ninh đến với việc chơi hoa lan vào năm 2012. Khi đó anh đi công tác tại Đoan Hùng – Phú Thọ, được vợ chồng một người bạn tặng cho chậu lan phi điệp vàng. Nhìn những cánh lan đang nở tươi sắc, anh rất ngỡ ngàng trước vẻ đẹp ấy.

Ninh Nguyễn: Chàng cảnh sát đam mê hoa lan 0

Mang chậu lan về nhà, Ninh Nguyễn treo lên cây lêkima trước sân nhà. Cũng từ lúc ấy, anh bắt đầu say mê hoa lan. Hàng ngày anh dành thời gian lên mạng tìm kiếm những giống hoa lan với nhiều loài khác nhau, ngắm nghía vẻ đẹp của chúng cũng như đọc các tài liệu về đặc điểm của từng loại.

Từ đây, Nguyễn Ngọc Ninh bắt đầu tìm mua các giống như Đai Trâu, kèn Lai Châu, trầm tím Điện Biên, phi điệp Sơn La, 5CT Phú Thọ, trắng Hà Đông, trắng Vũ Tuấn Anh, 5CT Hiển Oanh, 5CT Bùi Việt, 5CT Long Điền...

Qua quá trình trồng và chăm sóc, nhân giống hoa phong lan, anh nhận thấy nhu cầu của người chơi rất lớn, thị trường hoa lan dần hình thành mặt bằng về giá cả đối với một số loại lan quý có giá trị kinh tế cao.

Ninh Nguyễn: Chàng cảnh sát đam mê hoa lan 1

Từ nhận định này, Nguyễn Ngọc Ninh đã đầu tư để sưu tầm thêm các giống lan quý và tích cực học hỏi trong nam ngoài bắc. Vườn lan của anh nhờ vậy cũng trở nên phong phú hơn.

Anh tìm hiểu về kỹ thuật, cách chăm sóc để đạt được hiệu quả cao nhất. Anh hay đi giao lưu học hỏi với các nhà vườn lớn trong nam như: vườn lan Hai Beo, vườn lan Nguyễn Tấn Sơn ở Bình Dương, vườn lan Nguyễn Văn Hà ở Bình Phước. Không chỉ thế, anh tích cực tham gia giao lưu các hội hoa lan được tổ chức ở các tỉnh như hội hoa lan Thái Bình, hội hoa lan Thành Đông, hội hoa lan Bắc Ninh...

Người đặt tên cho loài hoa độc đáo và những kỷ niệm đáng nhớ

Anh cho biết, ở tỉnh Phú Thọ vào những năm 2018-2019, anh là một trong số ít những người sở hữu những mặt bông hoa đẹp. Đặc biệt, ngày 14/5/2018, Nguyễn Ngọc Ninh là người đầu tiên đặt tên 5CT Ngân Hà cho mặt bông hoa đẹp được anh sưu tầm của một nhà vườn ở Kon Tum.

Anh tâm sự về những khó khăn thuở ban đầu. Việc sưu tầm và sở hữu được mặt bông mình yêu thích rất khó khăn, không phải cứ có tiền là mua được, mà phải thông qua các mối quan hệ thân thiết. Có được giống quý rồi, quá trình nuôi trồng cũng gặp rất nhiều rủi ro. Điều quan trọng nhất vẫn là tự học hỏi trao đổi kinh nghiệm giữa người chơi với nhau.

Ninh Nguyễn: Chàng cảnh sát đam mê hoa lan 2

Những ngày đầu, anh lấy vật liệu, giá thể trồng lan từ vỏ thông rừng, than củi, vỏ dừa về tự xử lý để trồng. Sau này ngành lan phát triển nên việc trồng và chăm sóc hoa lan mới thuận tiện dễ dàng hơn, vật tư phân thuốc nuôi trồng lan được sản xuất trong nước và nhập ngoại nhiều.

Những khó khăn trên chỉ là bước đầu trong hành trình đeo đuổi hoa lan của Nguyễn Ngọc Ninh. Anh kể về một kỷ niệm đáng nhớ năm 2018, khi anh quyết định bán đi mảnh đất mà vợ chồng đã dành dụm được để mua vài giống lan quý hiếm. Quyết định đó không được sự ủng hộ từ phía gia đình, người thân, từ những người anh em bạn bè gần gũi nhất. Mọi người đều cho chơi lan là ảo.

Đỉnh điểm là đến giữa năm 2018, Ninh Nguyễn cùng một số anh em thân thiết liều lĩnh bỏ số tiền lớn ra đầu tư ba chậu lan Bạch Tuyết và một chậu hồng xòe về trồng. Mua được hơn 1 tháng thì thị trường lan về cuối năm trầm xuống, ít có giao dịch. Các đối tác lo sợ muốn rút vốn đầu tư, lúc đó trong vườn còn một số mặt bông còn có giá trị, anh đành bán ra để hoàn vốn cho anh em.

Ninh Nguyễn: Chàng cảnh sát đam mê hoa lan 3

Đầu năm 2019, thị trường bắt đầu sôi động trở lại, Nguyễn Ngọc Ninh cũng thu lại được một phần tiền đầu tư. Vườn lan được mở rộng với sự góp mặt của nhiều mặt bông quý hiếm có giá trị kinh tế cao như: Julyet, Playku, Bảo Duy, Thảo Chi, hồng Phù Hoa, hồng Sao hoả... Gia đình, bạn bè thấy thành quả nên đã yên tâm hơn và tiếp tục cùng anh đầu tư vào hoa lan.

Trải qua gần 10 năm gắn bó với cây hoa lan, thất bại và thành công đều đã từng nếm trải, nhưng Nguyễn Ngọc Ninh chưa từng một ngày hối hận về lựa chọn của mình. Bởi với anh, hoa lan không đơn giản chỉ là một sinh kế, một nguồn thu nhập mà đã trở thành một điều gắn bó máu thịt, làm nên con người và hạnh phúc của anh.

Theo Min Max/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục