Ông chủ vườn lan Đinh Quyền và niềm đam mê với loài hoa vương giả

Nếu như trước kia, người ta thường mặc định giới chơi lan là những người đã ở tuổi xế chiều hay những doanh nhân thành đạt tìm niềm vui trong cuộc sống thì hiện nay, ngày càng có nhiều bạn trẻ mang trong mình tình yêu với loài hoa này.

02/03/2021 16:24

Trong số những người trẻ tuổi đam mê hoa lan có Đinh Văn Quyền, một chủ vườn sở hữu vườn lan 'vạn người mê' ở cố đô Ninh Bình.

Đam mê loài hoa vương giả, khó khăn tưởng chừng muốn buông xuôi

Đinh Quyền sinh năm 1983 tại Ninh Bình. Anh từng có nhiều năm lăn lộn ở xứ người để mưu sinh trước khi về nước gây dựng sự nghiệp của mình. Cơ duyên đến với hoa lan của anh cũng rất tình cờ.

'Cách đây khoảng chục năm mình được một người bạn giới thiệu trồng thử hoa lan nên đã mua thử vài giò', Đinh Quyền chia sẻ. 'Trước đó, mình vốn là người đam mê trồng cây cảnh nên mình nghĩ trồng hoa lan cũng không khó lại cho hoa đẹp nên muốn thử sức. Thế nhưng, thực sự mình đã sai. Hoa lan vốn là loài hoa vương giả rất cầu kì và khó chăm sóc. Mỗi loài lan lại cần một chế độ chăm sóc khác nhau và thời gian đầu mình gặp không ít thất bại'.

Đinh Văn Quyền - chủ vườn lan 'vạn người mê' ở cố đô Ninh Bình

Đinh Văn Quyền - chủ vườn lan 'vạn người mê' ở cố đô Ninh Bình

Ông chủ vườn lan 8X nhớ lại, vì thiếu kinh nghiệm chăm sóc nên thời gian đầu những chậu lan của anh cứ chết dần chết mòn chứ chưa nói đến việc ra hoa. Nhìn những chậu lan chết mà nhiều lúc anh muốn bỏ cuộc vì trồng hoa lan thực sự rất khó.

Thế nhưng, Đinh Quyền lại suy nghĩ trồng lan cũng giống như cuộc sống của mình vậy, nếu dễ dàng từ bỏ thì khó thành công. Nghĩ vậy, anh càng quyết tâm phải chinh phục bằng được loài hoa kiêu kỳ này.

Đinh Quyền cho biết anh không ngần ngại bỏ thời gian, công sức tới nhiều vườn lan nổi tiếng để học kinh nghiệm, tham gia nhiều hội nhóm để tích luỹ thêm các kiến thức. Từ đó, anh hiểu được cần phải chọn lan từ những nhà vườn uy tín, chăm sóc mỗi loài lan lại có một chế độ riêng.

Trời không phụ lòng người khi những chậu lan của anh bắt đầu sinh trưởng tốt, ra hoa đẹp. Người nhà anh ban đầu không ủng hộ anh theo đuổi đam mê này thì giờ cũng yêu hoa lan giống như anh.

Ông chủ vườn lan Đinh Quyền và niềm đam mê với loài hoa vương giả 1

Mơ ước mở rộng vườn lan, kết nối những người có cùng đam mê

Từ những chậu lan đầu tiên, đến giờ Đinh Quyền đã sở hữu một vườn lan lớn với rất nhiều loài lan quý hiếm. Không chỉ có các loại lan rừng thông thường, vườn của anh còn có nhiều giống đột biến.

Nói về loài lan mình yêu thích nhất, Đinh Quyền cho biết: 'Trong số những loài lan tôi đang có, tôi đặc biệt dành tình cảm cho loài lan Đai trâu vì nó vừa đẹp, có có hương đặc biệt. Hơn nữa, loài lan này lại nở đúng vào dịp Tết nên càng đáng quý hơn'.

Ông chủ vườn lan Đinh Quyền và niềm đam mê với loài hoa vương giả 2

Khi đã thành công trong việc trồng và nhân giống lan, anh hy vọng sẽ ngày càng mở rộng vườn lan của mình hơn nữa. Với nghệ nhân Đinh Quyền, đam mê là không bao giờ có điểm dừng.

Đinh Quyền cũng hy vọng sẽ thành lập được một cộng đồng những người có cùng đam mê để mọi người có thể trao đổi kinh nghiệm, giao lưu các giò lan quý với nhau và nâng cao hơn nữa giá trị của loài hoa này.

Trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm về hoa lan với Đinh Quyền tại: 

https://www.facebook.com/profile.php?id=100010503911071

Theo Minmax/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục