Ông chủ vườn lan Huỳnh Long và con đường theo đuổi lan đột biến

Xuất thân là dân kỹ thuật, Huỳnh Long không ngờ có ngày lại đi theo nghiệp trồng lan và trở thành chủ nhân của hơn 20 loài hoa lan đột biến đắt đỏ bậc nhất.

09/04/2021 14:19

Năm 2008, Huỳnh Long tốt nghiệp trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Chàng trai quê Thái Bình này từng trải qua nhiều công việc liên quan tới chuyên môn của anh.

'Trước đây, tôi từng là nhân viên kỹ thuật công ty điện tử, kinh doanh điện thoại…' - Huỳnh Long bắt đầu câu chuyện với chúng tôi như vậy.

Nhưng cơ duyên của anh với hoa lan từ chuyến đi anh về tỉnh Vĩnh Phúc và mang món quà tặng từ rừng về nhà là hoa lan. Cũng từ đó mà anh cứ mê mẩn loài hoa quyền quý này.

Ông chủ vườn lan Huỳnh Long và con đường theo đuổi lan đột biến 0

Thế rồi, anh lên mạng tìm hiểu thêm cách chăm lan và thấy bị cuốn hút bởi loài hoa này. Từ đó, anh quyết tâm phải trồng bằng được hoa lan.

Huỳnh Long có hàng loạt câu chuyện thất bại làm hành trang cùng hoa lan khởi nghiệp, chinh phục thị trường.

Lúc đầu, anh lên Youtube xem người ta chăm lan rồi về mày mò học theo. Thế nhưng, do chưa có kinh nghiệm nên lan bị chết, thối nhũn, cây không ra được rễ khá nhiều.

Từ đó Huỳnh Long hiểu ra rằng trong thế giới của hoa lan có vô số loại với những đặc điểm khác nhau. Và anh nhận ra, mỗi loài sẽ phải có một cách chăm sóc khác nhau theo từng tính chất của cây. Nếu chỉ áp dụng một phương pháp chăm sóc với tất cả các loại cây thì sẽ gặp tình trạng cây bị thối, bị chết hoặc không ra hoa. Cứ thế, kinh nghiệm được đúc rút từ những lần thất bại.

Ông chủ vườn lan Huỳnh Long và con đường theo đuổi lan đột biến 1

Sẵn lòng sẻ chia kinh nghiệm

Những người chơi lan thành công nhất cũng thường bắt đầu bằng thất bại. Huỳnh Long cũng nằm trong số đó. Anh coi những thất bại đó là thử thách để bản thân hoàn thiện hơn trong quá trình chinh phục hoa lan.

Trong khu vườn của anh có nhiều loài hoa lan đột biến đang được thị trường tìm kiếm. Những Bạch Tuyết, Vọng Xưa, 5CT Phú Thọ, 5CT Hiển Oanh, Hồng Bồng Lai, Hồng Yên Thuỷ… đều được trả giá cao vì chất lượng hoa đạt chuẩn.

Sau một thời gian sưu tầm và nhân giống cùng rất nhiều nỗ lực của bản thân, tới giờ Huỳnh Long đã sở hữu một vườn lan rộng khoảng 100m2 với xấp xỉ 500 chậu lan đột biến. Với khoảng hơn 20 loại thuộc các loài, anh trở thành địa chỉ tin cậy được nhiều người trong giới biết đến, nhất là những người mới chơi tìm tới để học hỏi kinh nghiệm. Bản thân anh cũng rất hào phóng chia sẻ hết chứ không giữ lại gì cho riêng mình.

Ông chủ vườn lan Huỳnh Long và con đường theo đuổi lan đột biến 2

Nói vì bí quyết chăm lan thành công, anh Huỳnh Long cho biết anh chỉ dám chia sẻ kinh nghiệm từ chính mình mong mọi người có thể thành công.

Với nhiều người mới chơi lan, chưa có nhiều kinh nghiệm, Huỳnh Long luôn sẵn sàng chia sẻ vốn sống của mình với loài hoa này không giấu diếm. Anh cho biết, người chơi lan phải hiểu rõ đặc tính cây trồng, đòi hỏi sự chăm sóc tỉ mỉ, chuyên cần.

Huỳnh Long hy vọng những người mới chơi lan có thể thành công và bản thân anh cũng hy vọng sẽ sưu tầm được thêm nhiều loài lan hơn nữa.

Theo Min Max/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục