Ông chủ vườn lan Mạnh Quỳnh và cơ duyên với loài hoa vương giả

Nguyễn Văn Quỳnh (Mạnh Quỳnh) là cái tên được nhiều người biết đến trong giới chơi lan ở Hà thành. Tuy chỉ mới bén duyên với loài hoa vương giả này được 3 năm nhưng anh đã có cho mình những thành công nhất định.

08/04/2021 16:22

Cơ duyên bất ngờ với loài hoa vương giả của doanh nhân 7X

Mạnh Quỳnh sinh năm 1979 tại Mỹ Đức, Hà Nội. Hiện anh đang làm chủ một salon tóc do con trai quản lý.

Hoa lan từ trước đến giờ vốn được mệnh danh là loài hoa vương giả, không phải ai cũng có thể thành công khi chăm sóc loài hoa này. Mỗi loài hoa khác nhau lại cần một chế độ chăm sóc riêng, cần sự đầu tư không nhỏ của người chơi.

Chia sẻ về cơ duyên đến với hoa lan, ông chủ vườn lan 7X Mạnh Quỳnh cho biết: 'Trước kia vốn cũng biết đến hoa lan khi thấy nhiều người bạn trồng loài hoa này. Thế nhưng, vì quá bận rộn với công việc nên tôi cũng chưa có thời gian dành cho thú chơi này.

Cách đây ba năm, khi được một người bạn tặng hai giò lan chơi thử, không biết từ lúc nào, tôi trở nên đam mê loài hoa này và quyết định gây dựng một vườn lan cho riêng mình'.

Hiện vườn lan của Mạnh Quỳnh có rất nhiều loài lan khác nhau, từ lan thường cho tới lan đột biến. Khu vườn của anh rộng khoảng 500 mét vuông với hơn 1000 chậu phong lan đủ chủng loại khoe sắc. Đó là thành quả của những tháng năm sưu tầm, nhân giống của anh và anh chia sẻ, chắc chắn con số đó vẫn chưa dừng lại.

Ông chủ vườn lan Mạnh Quỳnh và cơ duyên với loài hoa vương giả 0

Khởi nghiệp khó khăn, hy vọng mở rộng vườn lan

Cũng như nhiều người chơi lan khác, Mạnh Quỳnh cũng gặp không ít khó khăn trong những ngày đầu bén duyên với loài hoa này. Hoa lan vốn khó chăm nên thời gian đầu anh gặp phải tình trạng lan bệnh, lan chết không ít.

'Nhiều người mới trồng thường mắc sai lầm trong việc tưới nước cho cây lan bởi họ không biết tưới bao nhiêu là đủ. Thế nên tình trạng tưới thiếu hoặc thừa nước cho cây lan là rất phổ biến. Vườn lan của tôi cũng gặp phải tình trạng chết hàng loạt vì dư nước khiến cây bị thối rễ, thiệt hại hàng trăm triệu đồng khi mới bước chân vào nghề', Mạnh Quỳnh trải lòng.

Hiểu được mình còn thiếu nhiều kinh nghiệm lại đến với hoa lan tình cờ, chưa có nhiều thời gian tìm hiểu và nghiên cứu nên anh chấp nhận thất bại như một điều không có gì bất ngờ trong thú chơi của anh.

Sau đó, Mạnh Quỳnh dành thời gian để đọc sách, lên mạng tìm hiểu kĩ thuật trồng lan. Anh cũng không ngần ngại mà tới nhiều vườn lan để học hỏi kinh nghiệm, đúc rút từ chính quá trình thực tế của mình để có thể có cho mình những kinh nghiệm quý báu.

Ông chủ vườn lan Mạnh Quỳnh và cơ duyên với loài hoa vương giả 1

Trời không phụ lòng người khi cuối cùng Mạnh Quỳnh cũng thành công chinh phục loài hoa này. Từ vài giò lan ban đầu, anh đã có cả một vườn lan mà nhiều người mơ ước với diện tích 500m vuông cùng hơn 1000 giỏ hoa đủ loại. Tuy vậy, với anh đam mê là không dừng lại.

Chia sẻ với báo giới, anh Mạnh Quỳnh cho biết anh sẽ cố gắng mở rộng hơn nữa vườn lan của mình. Sưu tầm và nhân giống thêm được nhiều loài lan hơn nữa, nhất là những loài lan đột biến.

Anh cho biết không chỉ riêng anh mà với bất cứ người chơi lan nào cũng đều dành tình cảm cho lan đột biến. Hàng nghìn hàng vạn cây lan mới có một cây đột biến nên chúng rất quý hiếm, sở hữu vẻ ngoài đẹp đến khó cưỡng.

Ngoài trồng lan, kinh doanh thì Mạnh Quỳnh đặc biệt dành thời gian cho việc thiện nguyện. Anh chia sẻ, bất cứ khi nào có cơ hội anh đều muốn được giúp đỡ, san sẻ những khó khăn với người kém may mắn trong cuộc sống.

Theo Min Max/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục