Ông chủ vườn lan Trung Dũng: Chàng trai trồng lan đột biến khó chăm ở Thái Nguyên

Trong giới những người chơi lan thành công ở Thái Nguyên thì Trung Dũng được nhắc tới khá nhiều bởi kinh nghiệm ươm trồng và duy trì cây giống đạt giá trị kinh tế cao và được nhiều người tín nhiệm.

12/04/2021 11:25

Yêu hoa lan từ thời niên thiếu

Trung Dũng có những năm tháng tuổi trẻ khá vất vả. Vừa học xong THPT, anh đã phải lăn xả vào đời sống với công cuộc mưu sinh qua nhiều ngành nghề. Trong đó, nghề tạo mẫu tóc từng cho anh nhiều cảm hứng trong công việc.

Trung Dũng vẫn nhớ mãi hình ảnh những vườn lan nho nhỏ, xinh xinh của nhiều gia đình trong xóm nhà anh ngày nhỏ. Lúc ấy, anh đã cảm nhận được vẻ đẹp bền bỉ và độc đáo của loài lan rừng. Anh cũng từng mua một vài chậu về trồng thử và cứ ngắm nghĩa mãi những cành hoa lan của ký ức.

Nhưng mãi sau này khi ra ngoài cuộc đời, trưởng thành hơn Trung Dũng mới biết được rằng hoa lan không chỉ có một vài chục loại mà có cả ngàn loại khác nhau. Vô vàn những kiểu hoa, kiểu dáng riêng biệt, đẹp mê mẩn lòng người. Đặc biệt, gần đây lan đột biến đang là một “mê trận” với những ai trót đam mê loài hoa quyền quý.

Ông chủ vườn lan Trung Dũng: Chàng trai trồng lan đột biến khó chăm ở Thái Nguyên 0

Trồng lan như một cách vượt lên chính mình

Người trồng hoa lan cần có đam mê, kiến thức, tầm văn hóa rộng mở để hiểu sâu về loài hoa ấy. Đó không chỉ là chinh phục mà còn là vượt qua chính mình. Hiểu rõ điều này, Trung Dũng từng bước trang bị cho mình hành trang để dấn bước vào con đường kinh doanh loài hoa đa dạng cá tính ấy.

Từ những chậu lan đầu tiên, đến giờ anh đã sở hữu vườn lan cả trăm chậu với rất nhiều loài khác nhau từ lan thường cho tới lan đột biến. Trong vườn nhà anh có những chậu lan đột biến quý giá, trị giá cao như lan đột biến hồng Trần, hồng Yên Thuỷ, 5CT Bạch Tuyết, 5CT Phú Thọ...

Cũng theo Trung Dũng, hoa lan nói chung không khó chăm, nhưng lan đột biến thì không. Khả năng sẽ gặp rủi ro rất cao nếu không có kiến thức, kinh nghiệm chăm sóc lan mà lại có ý định đầu tư kiếm lời từ giao dịch mua bán hoa lan.

Ông chủ vườn lan Trung Dũng: Chàng trai trồng lan đột biến khó chăm ở Thái Nguyên 1

"Khi đầu tư thì phải chấp nhận rủi ro, và phải quan sát kĩ xem cây có đủ khoẻ mạnh để nên mua hay không. Mua về mà chăm bị chết là chuyện bình thường. Không ít trường hợp người khi mua lan về đã bị sên, chuột ăn mất, thiệt hại lớn về tiền của. Do đó, đối với những cây có giao dịch tiền tỷ chỉ đếm được trên đầu ngón tay mà thôi”, anh cho biết.

Vườn lan bây giờ là công sức sưu tầm, nhân giống và chăm sóc suốt bao lâu nay của chàng trai trẻ này. Những ngày đầu mở rộng vườn lan, Trung Dũng cho biết vì thiếu kinh nghiệm nên lan trong vườn của anh bị chết, chậm phát triển không ít. Nhìn những đứa con tinh thần của mình như vậy, anh rất buồn và quyết tâm phải thành công bằng được.

Nghe nhiều người đi trước chỉ giáo, anh dần nắm rõ được những tiểu tiết từ cơ bản tới phức tạp ở mỗi loài lan khác nhau. Cuối cùng, “thuộc bài” cộng với việc phản xạ thích ứng trong thực tế trồng cây, ươm giống anh đã tự tìm ra cho mình những công thức chăm sóc khác nhau.

Ông chủ vườn lan Trung Dũng: Chàng trai trồng lan đột biến khó chăm ở Thái Nguyên 2

Nhắc tới Trung Dũng, sự đánh giá về chuyên môn của nhiều hội nhóm khác nhau dành cho anh rất cao bởi sự nghiêm túc trong nghề trồng lan của anh.

Vườn lan của chàng trai Trung Dũng giờ đây đã là địa chỉ thường xuyên của nhiều người chơi lan. Anh luôn chào đón tất cả mọi người đến với khu vườn của mình và hy vọng sẽ tạo dựng được một cộng đồng những người có cùng đam mê.

Trung Dũng mong muốn thời gian tới bản thân anh sẽ sưu tầm thêm được nhiều loài lan hơn nữa, đặc biệt là các loài đột biến. Anh cho biết với những người chơi lan bây giờ, lan đột biến như một báu vật mà bất cứ ai cũng đều muốn sở hữu.

Theo Min Max/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục