Thầy giáo Phạm Văn Thuận: Hình thức học online mang lại nhiều giá trị trong giáo dục

Sở hữu lượng theo dõi đông đảo trên facebook, thầy giáo Phạm Văn Thuận đang là một trong những giáo viên dạy Hóa hot bậc nhất trên mạng xã hội.

30/03/2021 09:28

Thầy giáo Phạm Văn Thuận: Hình thức học online mang lại nhiều giá trị trong giáo dục 0

Thầy Phạm Minh Thuận (Phạm Văn Thuận) là giáo viên dạy hóa nổi tiếng trên mạng xã hội. Thầy giáo vui tính sở hữu lượng người theo dõi đông đảo trên Facebook (hơn 260.000 người), Thầy Thuận là thủ khoa đầu vào trường Đại học Sư phạm Hà Nội khóa K62 (2012-2016). Sau khi tốt nghiệp, thầy học tiếp và hoàn thành chương trình đào tạo thạc sĩ tại trường năm 2018. Không giống nhiều bạn bè cùng lớp, thầy Thuận chọn dạy học trực tuyến thay vì dạy ở trường. Thầy hiện đang là giáo viên tại Công ty Giáo dục trực tuyến Mclass.

Niềm đam mê sư phạm và Hoá học

Nói về nghề sư phạm, thầy Thuận cho biết: “Từ khi còn là học sinh THPT, mình đã rất cảm phục những người thầy hoạt động trong hai lĩnh vực: Giáo dục và y tế. Đây vẫn thường được coi là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý.”

Từ lòng ngưỡng mộ và kính trọng đối với các thầy cô giáo từng dạy mình trên ghế nhà trường, thầy Thuận đã quyết định trở thành một thầy giáo để có thể trực tiếp đem đến cho các em học sinh không chỉ là kiến thức mà còn là đạo đức sống và cách làm người. Giữa các ngành sư phạm, thầy chọn Hóa học làm lối đi cho riêng mình.

Thầy giáo Phạm Văn Thuận: Hình thức học online mang lại nhiều giá trị trong giáo dục 1

Thầy Thuận hào hứng chia sẻ: “Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, mình đã yêu thích môn Hóa học, vì môn học này tuy khô khan nhưng hữu ích với cuộc sống. Chính bởi lẽ đó, khi bắt tay vào việc giảng dạy môn Hóa học, mình luôn tâm niệm phải có cách truyền đạt mới mẻ để các học sinh quan tâm và muốn học môn học này.”

Cơ duyên giảng dạy trực tuyến

Nói về cơ duyên với con đường giảng dạy trực tuyến, thầy Phạm Văn Thuận chia sẻ: “Những năm theo học thạc sĩ mình tình cờ biết đến hình thức dạy livestream. Ngay sau đó, mình đã dành hết số tiền đang có đi mua một chiếc điện thoại mới để về dạy livestream. Thời gian đó mình còn đang đi học nên khó khăn lắm, mua được chiến điện thoại lúc đó không hề dễ như bây giờ.”

Sau một thời gian thử nghiệm dạy trực tuyến, thầy Thuận nhận thấy lượng học sinh theo dõi trang mạng xã hội ngày càng đông. Cảm nhận được cái duyên với nghề, thầy quyết định theo đuổi nghiệp dạy livestream đến bây giờ.

Thầy Thuận cùng đồng nghiệp của mình

Thầy Thuận cùng đồng nghiệp của mình

“Thực ra, ngay từ nhỏ mình đã có ước mơ trở thành một giáo viên, nên dù dạy livestream hay dạy trực tiếp thì cũng là giáo viên, mình nghĩ chỉ là hình thức khác mà thôi. Với cá nhân mình thì đây là một hình thức dạy mới mang lại nhiều giá trị, mình có thể chia sẻ và truyền đạt kiến thức đến học sinh cả nước một cách dễ dàng”, thầy Thuận nói.

Lựa chọn hình thức giảng dạy online, thầy Thuận cũng thay đổi phong cách và phương pháp sư phạm để đưa bài giảng đến gần với người học hơn. Thầy thường hay đùa vui, soạn thêm một vài câu hỏi ngoài và chia sẻ trong lúc livestream để học sinh thấy gần gũi hơn và tạo sự tương tác giữa người dạy và học. Nhờ vậy, giờ học trở nên thú vị và hấp dẫn hơn với các em học sinh. Chính cách tiếp cận mới mẻ, đầy màu sắc 4.0 với giảng dạy môn Hóa học cũng đã làm nên thương hiệu “thầy giáo 260.000 followers” trong lòng cư dân mạng.

Theo dõi các bài giảng Hóa học của thầy Phạm Văn Thuận tại: https://www.facebook.com/minhthuan.chemistry

 

Theo Min Max/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục