Trần Duy Sơn - từ đạo diễn triệu views đến ông chủ cho thuê phòng khách sạn

Nắm bắt được nhu cầu thuê phòng của khách du lịch khi đến Việt Nam ngày càng gia tăng mạnh, Trần Duy Sơn – từng làm đạo diễn hàng loạt video triệu view trên mạng xã hội Youtube, đã quyết định đầu tư kinh doanh mô hình cho thuê phòng qua mạng.

25/06/2019 19:49

Nổi tiếng trên mạng với tư cách là đạo diễn của các clip triệu view trên YouTube như: sự khác nhau giữa con gái Sài Gòn và con gái hà nội, sự khác nhau giữa Bồ và vợ, phim ngắn Tận cùng nổi đau... Trần Duy Sơn nay đã 'lấn sân' sang lĩnh vực dịch vụ cho thuê phòng khách sạn qua mạng Airbnb tại Việt Nam và gặt hái được nhiều thành công.

Trần Duy Sơn 'lấn sân' thị trường cho thuê phòng trên Airbnb 

Trần Duy Sơn 'lấn sân' thị trường cho thuê phòng trên Airbnb

Nhu cầu thuê phòng qua mạng ngày càng gia tăng

Vài năm trở lại dây, nhu cầu phòng lưu trú cho khách du lịch vào Việt Nam ngày càng tăng mạnh. Nhiều trang mạng kết nối giữa khách hàng và chủ khách sạn đã được thành lập, thu hút nhiều cơ sở khách sạn tham gia. Trong đó, Airbnb chính là một startup với mô hình kết nối người cần thuê nhà, thuê phòng trọ với những người có phòng cho thuê trên khắp thế giới thông qua ứng dụng di động tương tự như ứng dụng chia sẻ xe Uber.

Tại Việt Nam, tính đến tháng 6/2017 đã có khoảng 6.500 cơ sở  khách sạn, nhà nghỉ tham gia Airbnb. Con số này đang ngày càng gia tăng, bởi việc chọn thuê phòng qua Airbnb sẽ giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn được phòng giá rẻ hơn, chất lượng tốt hơn. Theo khảo sát, mỗi phòng trên Airbnb có giá cho thuê giao động từ 30USD/ đêm trở lên. Đây là mức giá khá hợp lý và cũng là cơ sở để thấy rõ dịch vụ chia sẻ phòng có vẻ đang ngày càng lấn thị phần của khách sạn truyền thống.

Nắm bắt được nhu cầu thuê phòng của khách du lịch khi đến Việt Nam ngày càng gia tăng mạnh, Trần Duy Sơn – từng làm đạo diễn hàng loạt video triệu view trên mạng xã hội Youtube, đã quyết định đầu tư kinh doanh mô hình cho thuê phòng qua mạng Airbnb.

Từng là đạo diễn nhiều video triệu view trên Youtube anh Sơn vẫn quyết định cho thuê phòng trên Airbnb 

Từng là đạo diễn nhiều video triệu view trên Youtube anh Sơn vẫn quyết định cho thuê phòng trên Airbnb

Chia sẻ về hướng kinh doanh của mình, anh Sơn cho biết, 'Tôi nghiên cứu kỹ các khu vực có nhiều khách du lịch ghé thăm. Sau đó, tôi đã tìm thuê các căn hộ rộng rãi quanh đó. Tôi luôn ưu tiên tìm thuê những căn hộ có view đẹp, lãng mạn. Sau đó thiết kế lại để tạo không gian độc đáo, khác biệt. Cải tạo căn hộ như một khách sạn thu nhỏ có đầy đủ tiện nghi hiện đại. Đặc biệt là có phòng riêng, không gian yên tĩnh riêng biệt hiện đại.'

Được biết anh Trần Duy Sơn đã hoạt động kinh doanh cho thuê phòng qua mạng Airbnb chưa lâu. Nhưng đến nay công suất sử dụng các phòng của anh khá cao. Bật mí về mức giá thuê phòng, anh Sơn nói: 'Các phòng tôi cho thuê có giá giao động khoảng 30USD/ đêm. Nếu thuê thời điểm nghỉ lễ, cuối tuần thì giá có thể cao hơn một chút.' Đây là mức giá khá hợp lý so với mặt bằng chung giá cho thuê phòng trên trang Airbnb.

Hình ảnh căn hộ cho thuê của anh Sơn trên Airbnb 

Hình ảnh căn hộ cho thuê của anh Sơn trên Airbnb

Chia sẻ về bí quyết kinh doanh cho thuê phòng trên Airbnb thành công, anh Sơn cho biết: 'Khách hàng thuê phòng qua Airbnb chủ yếu là khách người nước ngoài. Vì vậy yêu cầu của họ cũng khá cao. Khi thuê lại các khách sạn, căn hộ cũ, tôi đều cải tạo, nâng cấp, thiết kế lại không gian. Trang trí đa phong cách để tạo một không gian ấn tượng, độc đáo. Mang đến những trải nghiệm ấn tượng khó quên cho khách hàng.'

Có lẽ chính bí quyết này đã giúp các căn hộ, khách sạn cho thuê của anh Sơn trên Airbnb được khách du lịch đánh giá rất cao. Khi được khách hàng nhận xét, review trên Airbnb tốt, uy tín thì việc thu hút khách thuê phòng lại càng dễ dàng hơn. 'Nhờ những đánh giá tốt, khách quan từ phía khách hàng, tôi tiếp tục cải thiện, hoàn thiện, nâng cấp khách sạn của mình. Từ đó lượng khách hàng đến với các căn phòng của tôi ngày càng tăng mạnh'. 

Không chỉ anh Sơn mà hiện nay, có rất nhiều người tham gia dịch vụ cho thuê phòng qua Airbnb. Đa số những người tham gia dịch vụ này đều thuê lại những căn hộ, mặt bằng ở vị trí trung tâm. Sau đó cải tạo lại đầy đủ tiện nghi cho thuê. 

Nếu so sánh giá, có thể thấy giá cho thuê phòng trên Airbnb rẻ hơn nhiều so với thuê phòng khách sạn truyền thống. Ngoài ra, trên Airbnb có nhiều gia đình có nhu cầu chia sẻ, cho thuê những căn phòng trống trong gia đình để tăng thêm thu nhập và có cơ hội giao lưu với người nước ngoài. Đây là hình thức khá hay giúp giá phòng cho thuê cạnh tranh, du khách sẽ có thêm nhiều lựa chọn thuê phòng đẹp giá hợp lý.

Những căn phòng cho thuê được trang trí ấn tượng trên mạng Airbnb đang cạnh tranh trực tiếp với thị phần khách sạn truyền thống 

Những căn phòng cho thuê được trang trí ấn tượng trên mạng Airbnb đang cạnh tranh trực tiếp với thị phần khách sạn truyền thống

Thuê phòng qua mạng cạnh tranh thị phần với khách sạn

Sau một thời gian hoạt động trong lĩnh vực cho thuê phòng online, anh Trần Duy Sơn cho biết, nhu cầu cho thuê phòng qua mạng ngày càng nở rộ và cạnh tranh trực tiếp với thị trường cho thuê khách sạn truyền thống. Đó cũng là lý do vì sao vài năm trở lại đây lượng khách du lịch đến Việt Nam ngày càng tăng nhưng giá thuê khách sạn không tăng quá nhiều.

Hiện tượng này cũng từng xuất hiện ở nhiều thị trường trên thế giới và giờ đã bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam. Tuy nhiên, anh Sơn cũng đánh giá thị trường khách sạn 3 sao sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất vì phải cạnh tranh với hơn 6.500 cơ sở Airbnb. 

Trần Duy Sơn - từ đạo diễn triệu views đến ông chủ cho thuê phòng khách sạn 4

Số cơ sở Airbnb có thể sẽ ngày càng gia tăng vì hiện nay nhiều hãng hàng không giá rẻ ra đời. Khách du lịch đến Việt Nam tăng mạnh. Trong khi đó, hầu hết khách du lịch đều muốn sử dụng các dịch vụ chất lượng, mới mẻ, độc đáo. Ví dụ như dịch vụ homestay với không gian mở, thoải mái đang được nhiều du khách yêu thích vì có thể tụ tập bạn bè, chủ động nấu nướng, đi du lịch như ở nhà. Đến với Airbnb khách du lịch có thể dễ dàng tìm kiếm, so sánh, lựa chọn được dịch vụ cho thuê phòng phù hợp với nhu cầu.

'Mặc dù Airbnb đang có nhiều ưu điểm vượt trội so với kinh doanh khách sạn truyền thống.Tuy nhiên, mức ảnh hưởng của Airbnb đến thị phần khách sạn truyền thống nhiều hay ít vẫn còn cần thêm thời gian để kiểm chứng' anh Trần Duy Sơn cho biết.

Theo PV/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục