Viết email gửi CV đến nhà tuyển dụng thế nào cho đúng?

Có rất nhiều cách để gây ấn tượng và làm nổi bật CV của bạn giữa hàng trăm các ứng viên khác. Tuy nhiên trước khi muốn viết hay, bạn cần phải viết đúng để có cơ hội cạnh tranh khi ứng tuyển vào các vị trí mong muốn.

08/04/2022 15:24

Dưới đây là 5 điều cần lưu ý khi viết email gửi CV khi ứng tuyển việc làm online.

Đúng người, đúng việc

Để đảm bảo email CV được gửi đến đúng nơi, bạn cần quan tâm đến thông tin người nhận và vị trí công việc. Khi tìm kiếm việc làm ở các diễn đàn hoặc hội nhóm, website,… thông tin người nhận thường sẽ xuất hiện ở cuối bài viết hoặc thể hiện ở một vị trí dễ thấy. Tìm hiểu và sao chép đầy đủ địa chỉ email người nhận sẽ giúp bạn tránh khỏi lỗi sai khi đánh máy, đồng thời biết cách mở lời chào phù hợp.

Bên cạnh đó, đối với những ứng viên ứng tuyển nhiều công việc cùng một lúc thì cần phân biệt rõ ràng email này dành cho vị trí nào để tránh các sai sót nghiệp dư khi gửi CV.

Bố cục rõ ràng và đầy đủ

Tương tự một lá thư quan trọng, muốn viết được một email hoàn chỉnh thì bạn phải nắm rõ bố cục trình bày. Thói quen chuẩn bị bố cục trước khi viết không chỉ giúp bạn hình dung cụ thể những gì nên trình bày mà còn giúp thông tin trong email được hiển thị một cách gọn gàng và đầy đủ.

Một email muốn làm hài lòng nhà tuyển dụng cần có các phần sau: tiêu đề thư, lời chào, lí do viết email, lời cảm ơn và thông tin liên hệ.

Sau khi kết thúc mỗi phần, bạn nên xuống dòng và tiếp tục nội dung để email được trở nên rõ ràng, dễ theo dõi. Đây đều là những thông tin cơ bản bạn cần trình bày để có được thiện cảm từ nhà tuyển dụng trước khi xem CV được gửi kèm.

Nội dung súc tích

Đi cùng với hình thức trang trọng thì nội dung email cũng là yếu tố cần được đầu tư khi gửi đến nhà tuyển dụng. Dựa vào bố cục đã chuẩn bị sẵn mà bạn có thể phát triển những thông tin cá nhân, công việc, mong muốn của mình.

Nên lưu ý rằng những thông tin chi tiết đều đã được trình bày trong CV và nội dung email có nhiệm vụ giới thiệu tổng quát. Bạn cần tránh trình bày dài dòng hoặc đưa vào những nội dung không cần thiết. Bí quyết ở đây là sử dụng những câu ngắn hoặc từ khóa chính xác để trình bày một cách cô đọng và súc tích nhất.

Văn phong chuyên nghiệp

Hình thức, nội dung của email được gắn kết và biểu hiện thông qua văn phong viết của bạn. Đây cũng là một trong những lợi thế mà bạn có thể nắm bắt nếu biết cách thể hiện phù hợp và thông minh. Với mỗi ngành nghề, lĩnh vực sẽ có một vài điểm khác biệt khi trình bày các thông tin.

Các doanh nghiệp hoạt động về sáng tạo sẽ ưa thích lối trình bày email ấn tượng và có 'chất' riêng của ứng viên. Trong khi đó một số công ty lớn, đa quốc gia sẽ phù hợp với văn phong hiện đại và ngắn gọn. Tùy vào từng trường hợp mà bạn nên lựa chọn phù hợp, tuy nhiên vẫn cần giữ đúng tính chất trang trọng và chuyên nghiệp của email.

Kiểm tra lại file đính kèm

Phần quan trọng nhất khi viết email gửi CV vẫn là những file (tập tin) đính kèm. Và cũng chính vì lí do tập trung vào viết nội dung email mà đôi khi ứng viên mắc những sai sót với các tập tin quan trọng.

Đầu tiên cần lưu ý rõ rằng nhà tuyển dụng đề xuất ứng viên gửi kèm những file gì và loại định dạng nào. Sau đó bạn nên kiểm tra kỹ lại một lần nữa những nội dung trong file đã đúng chưa. Bạn có thể thêm một dòng liệt kê những file đính kèm bên dưới cho đầy đủ. Ngoài ra, bạn nên đặt tên file đính kèm ngắn gọn và đánh dấu theo thứ tự nếu cần để nhà tuyển dụng dễ dàng theo dõi.

Trên đây là 5 điều cần lưu ý khi viết email gửi CV đến nhà tuyển dụng. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để sẵn sàng ứng tuyển công việc yêu thích

Theo Tiến Huy/Theo vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều