Ca sĩ Quang Hà: 'Tôi không ganh đua với ai'

Gần 20 năm hoạt động nghệ thuật, Quang Hà tâm sự ngày càng chín muồi hơn, đậm đà hơn. Âm nhạc sẽ là ‘nguồn' để Quang Hà có được cuộc sống thoải mái, luôn bình an.

16/07/2020 18:08

'Dù vào Sài Gòn lập nghiệp cách đây 17, 18 năm nhưng trong trái tim của Hà luôn nhớ về Hà Nội. Cứ có dịp quan trọng vẫn sẵn sàng trở về Hà Nội gặp gỡ gia đình, bạn bè và khán giả. Hà Nội mãi mãi là một miền ký ức, một miền tuổi thơ chưa bao giờ bản thân Hà và các nghệ sĩ khác có thể quên được', ca sĩ Quang Hà chia sẻ.

Là một trong những ca sĩ chăm chỉ ra mắt những dự án âm nhạc, ngày 8/7 vừa qua, Quang Hà chính thức ra mắt MV mới mang tên 'Mệt rồi em ơi' tại Hà Nội thu hút sự chú ý của đông đảo người hâm mộ. Chỉ sau ít giờ lên sóng, MV đã gây 'bão view'. 

Ca sĩ Quang Hà: 'Tôi không ganh đua với ai' 0

Bản thân anh thấy thế nào với sản phẩm vừa ra mắt?

Trước khi ra mắt sản phẩm 'Mệt rồi em ơi', Hà đã mang bài hát này thăm dò ý kiến của khán giả ở khắp các nơi. Ví dụ như Đà Nẵng, Quảng Ninh, Hà Nội. Nhìn chung mọi người đều hào hứng, yêu thích ca khúc này. Khi Hà phát hành trên mạng xã hội và mọi người đón nhận khá lớn. Chỉ trong 8 tiếng lên sóng, đã đạt hơn một triệu view, đó thực sự là một niềm hạnh phúc rất lớn đối với Hà.

Anh chọn ra mắt MV 'Mệt rồi em ơi' trùng thời điểm với một số nghệ sĩ khác được coi là đàn em của anh. Phải chăng đó là sự trùng hợp hay anh biết nhưng anh không muốn rời lịch hoặc vì một lý do gì khác?

MV 'Mệt rồi em ơi' được thực hiện trong vòng 1 tháng. Khoảng thời gian phải ở nhà do Covid-19, bản thân Hà cảm thấy rất gò bó, túng thiếu khi không được giao lưu với khán giả. Vì vậy, khi có 1 sản phẩm hay Hà đã bắt tay làm việc ngay lập tức dù lúc đó vẫn trong thời gian Covid-19. Hà cũng không quan trọng thời điểm này tất cả các ca sĩ đang comeback với showbiz. Mỗi một ca sĩ đều có một lượng khán giả riêng và bản thân Hà vẫn chung thủy với con đường mình chọn từ xưa, đó là dòng nhạc pop ballad nguyên thủy, không hề pha trộn, không đi theo xu hướng giới trẻ hiện nay.

Chính vì vậy, Hà nghĩ bản thân có khán giả riêng và những khán giả yêu thích Hà họ sẽ yêu thích sản phẩm mới của Hà. Còn khán giả trẻ hiện nay, họ hâm mộ những xu hướng mới vậy thì rõ ràng họ sẽ không nghe dòng nhạc pop ballad thuần túy như MV 'Mệt rồi em ơi' của Hà. Do đó, mình cũng không e ngại việc phát hành ca khúc này vào thời điểm nào. Mỗi một người ca sĩ đều có khán giả riêng và bản thân Hà cũng vậy,  lượng khán giả đó luôn chung thủy với dòng nhạc của Hà.

Anh có đối tượng khán giả của riêng mình, anh luôn đặt mình nằm ngoài các cuộc đua trong showbiz nói chung hay những cuộc đua ngoài đời nói riêng. Tại sao vậy?

Mình già rồi chẳng đua với ai (cười). Bởi vì 20 năm trên con đường sự nghiệp, Hà nghĩ vấn đề chạy đua bây giờ không quá quan trọng nữa. Điều quan trọng nhất bây giờ, đó là ra sản phẩm đạt chất lượng để bản thân cảm thấy ưng ý và khán giả yêu thích mình cảm thấy thích thú.

Mình không quan trọng sản phẩm phải phù hợp với tình hình chung của giới trẻ. Hà nghĩ rằng, nếu bắt mình hát những ca khúc để giới trẻ nghe và họ hiểu thì mình không làm được. Do đó, Hà không kì vọng quá lớn sản phẩm của mình được các bạn trẻ đón nhận nhiệt tình. Tuy nhiên, Hà khoanh vùng được lượng khán giả của mình ở đâu và Hà biết khả năng của mình ở phạm vi nào, không nên mơ tưởng quá sức để bản thân mệt mỏi hơn. Chính vì vậy, khi phát hành MV 'Mệt rồi em ơi', Hà cảm thấy rất nhẹ nhõm.

Điều quan trọng nhất và đáng lo nhất đó là những khán giả đã yêu thương mình mà không chấp nhận sản phẩm của mình thì đó mới là điều mình phải đặt dấu hỏi. Còn những khán giả trẻ thì thực sự mình không chạy đua được bởi mình đã có một quá trình chạy đua cam go ở thời trẻ rồi. Bây giờ Hà không nghĩ tới chuyện phải so sánh với người khác nữa. Nếu nhìn lên, mình không thể bằng các bạn trẻ bây giờ, mỗi lần ra sản phẩm thu hút hàng triệu view. Thế nhưng nhìn xuống, mình cũng cảm thấy hạnh phúc bởi những ca sĩ cùng thời với mình có người vẫn tồn tại, có người vẫn chưa bằng mình. Do đó, trong cuộc sống nên nhìn về phía trước, đừng so sánh mình với bất kỳ ai bởi những sự so sánh đó đều khập khiễng.

Ca sĩ Quang Hà: 'Tôi không ganh đua với ai' 1

Anh dự định sẽ hát đến năm bao nhiêu tuổi?

Bản thân mình không thể nào quyết được số năm mình tồn tại trong nghề bởi nghề chọn mình thì mình phải theo, chỉ trừ khi nào nghề bỏ mình thì lúc đó mình không thể theo được nữa. Hi vọng tổ nghiệp luôn ưu đãi Hà, đặc biệt khán giả đã yêu thương Hà thì mãi mãi cho Hà một vị trí trong trái tim để Hà có cơ hội hát cho mọi người nghe nhiều hơn nữa.

Bản thân Hà sẽ cố gắng gìn giữ giọng hát, giữ gìn nhan sắc, sức khỏe tốt nhất để đứng trên sân khấu càng lâu càng tốt. Bây giờ rất nhiều ca sỹ 60 tuổi vẫn đang chạy show bình thường. Chính vì vậy, hi vọng con số 60 không phải là mức lớn nhất, con số đó còn vượt hơn nữa.

Là một người rất yêu Hà Nội, ra mắt MV ở Hà Nội nhưng dường như Hà Nội 'chưa tốt' với anh lắm thì phải khi mà năm ngoái anh bị cháy show?

Nhắc về năm ngoái, đó là một sự não nề, buồn rầu. Tất cả những sự việc đã xảy ra rồi thì mình nên đón nhận nó một cách nhẹ nhàng nhất để cuộc sống bình an hơn.

Thực sự năm ngoái là một năm thảm hại nhất trong sự nghiệp ca hát của Hà gần 20 năm qua. Bởi vì Hà thực hiện liveshow kỷ niệm 19 năm ca hát tại Hà Nội mà còn là hai đêm diễn, tất cả mất khoảng 6 tháng chuẩn bị với một ekip hùng hậu, mọi thứ đã được chuẩn bị bài bàn thì bỗng dưng bị cháy và show diễn đó phải bỏ đi hoàn toàn vì nó thiêu hủy hết toàn bộ tiền bạc, tâm huyết, công sức của bản thân Hà và của một tập thể, nó lấy đi khá nhiều tinh thần.

Thế nhưng nó đến thì chúng ta phải đón nhận. Sau đấy, Hà cùng ekip đã cố gắng khắc phục sự cố đó bằng 3 đêm diễn khác ở Hà Nội. Ba đêm diễn đó cũng khá trọn vẹn, hoàn thành khoảng 70 đến 80%. Hi vọng trong thời gian tới, Hà cùng ekip của mình sẽ 'phục thù', quyết tâm thực hiện tiếp những liveshow cháy hết mình trên sân khấu để dành tặng khán giả Hà Nội.

Ca sĩ Quang Hà: 'Tôi không ganh đua với ai' 2

Phải chăng, khi ra mắt MV 'Mệt rồi em ơi', Quang Hà đang quá mệt mỏi với quãng thời gian vừa rồi?

Không! Lúc phát hành MV bản thân Hà lại không hề mệt mỏi chút nào! Ngược lại, Hà cảm thấy rất hứng khởi. Bởi vì sau những tháng ở nhà do Covid-19, Hà thực sự bị gò bó, không được sinh hoạt văn nghệ cùng khán giả, cùng với ánh đèn sân khấu thì sự trở lại này đó là sự hân hoan, hào hứng, không hề có chút mệt mỏi nào cả.

Từ những ca từ trong MV 'Mệt rồi em ơi', nhiều người thắc mắc, đã bao giờ trong quãng đời hoạt động nghệ thuật lẫn cuộc sống, niềm tin của anh mất đi chưa?

Chưa bao giờ Hà mất niềm tin trong âm nhạc bởi Hà luôn tin rằng bản thân mình sinh ra và tồn tại là để cho âm nhạc. Hà nhận ra, giọng hát là thứ quý giá nhất tổ nghiệp, ông trời đã ban cho mình. Vì vậy, Hà luôn tin tưởng rằng mình có một giọng hát để lấy đó làm niềm tin và chưa bao giờ mất niềm tin rằng mình không hát được. Hiện tại, mình cảm thấy càng ngày mình càng chín muồi hơn, đậm đà hơn so với những năm trước và so với thời gian trước.

Sau thời kỳ Covid-19, Hà cảm nhận mình hát hay hơn, nhẹ nhàng hơn. Thời gian dài ở nhà hát livestream, tập luyện, không phải chạy show, không phải bon chen ra ngoài để kiếm tiền Hà đã nghiệm ra một điều, âm nhạc của mình bỗng nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Do đó, thời gian qua, Hà luôn nhắn nhủ tới ekip hãy gửi cho Hà những bản nhạc nhẹ nhàng, tự sự, có phần tĩnh lặng hơn bởi hiện tại Hà đang thích những điều đó. Trước Covid-19, đôi khi hát cần phải có sự cao trào, mạnh mẽ và khốc liệt, nhưng bây giờ, ngay cả những nốt cao của bài hát Hà vẫn thích sự nhẹ nhàng, mềm mại hơn.

Có người sẽ nói: 'Chẳng qua anh Hà giàu rồi nên anh Hà mới cảm thấy bình yên mà thôi, chứ thực sự trong khoảng thời gian vừa rồi rất nhiều người khó khăn'.  Anh nghĩ gì về điều này?

Đó cũng là một phần đấy! Bởi Hà vốn là người rất thật thà, không màu mè. Khi đã nhận lời tham gia một cuộc trò chuyện như thế này, Hà mong muốn tất cả những gì thật nhất được 'phơi bày' để khán giả có thể cảm nhận hết sự chân thật trong chính con người nghệ sĩ mà họ đang theo dõi.

Hà cảm ơn tổ nghiệp và khán giả rất nhiều bởi khán giả chính là người đã cho Hà chỗ đứng như ngày hôm nay. Chưa bao giờ Hà tự nhận mình đang ở số 9, số 10, Hà nhận ra rằng như vậy là quá đủ vì bản thân Hà không có nhu cầu làm một điều gì đó quá vĩ đại trong cuộc sống, sự nghiệp. Hà chỉ mong rằng, âm nhạc sẽ là 'nguồn' để Hà có được cuộc sống thoải mái. Do đó, cuộc sống của Hà luôn bình an. Chính khán giả là người đã 'nuôi' Hà bởi vậy kinh tế của Hà không hề khó khăn.

Hơn nữa, mình không đòi hỏi quá cao như những người khác. Chúng ta đừng quá tham vọng vì mỗi một người đều có một định mệnh riêng. Mình không sống cuộc đời của người khác và người khác cũng không sống cuộc đời của mình. Vì vậy, hãy sống một cuộc sống yên ổn nhất, nhẹ nhàng nhất.

Ca sĩ Quang Hà: 'Tôi không ganh đua với ai' 3

Thời gian gần đây, có 1 hình ảnh rất khó quên của anh Quang Hà trong một show diễn mang tên 'Tình K bốn mùa', khi ấy Quang Hà quyết định cầm một hòm tiền với mục đích 'tôi hát để xin tiền'. Anh có thể chia sẻ thêm về câu chuyện này không?

Trong thời gian qua, nhạc sĩ Đức Thịnh người đã sáng tác bài hát 'Trăm năm không quên' dành tặng cho Hà bị ung thư hạch giai đoạn 2. Khoảng thời gian nằm điều trị ở bệnh viện K - Tân Triều - Hà Nội,  Đức Thịnh đã gặp rất nhiều trường hợp thương tâm không đủ kinh phí để điều trị và Đức Thịnh đã nghĩ ra chương trình 'Tình K bốn mùa' mỗi tháng tổ chức một lần để kêu gọi bạn bè, những người nghệ sĩ đến để quyên góp tiền cho những bệnh nhân ở bệnh viện K.

‌Khi mà biết đêm diễn đầu tiên, Hà là một trong những người 'xin hát'. Hà đã nhắn tin cho Đức Thịnh với mong muốn cùng tham gia và khi ấy Đức Thịnh rất ngạc nhiên. Bởi từ trước tới nay, chẳng bao giờ Hà ngỏ lời xin gì hết! Tại show diễn đó, Hà tự nguyện cầm thùng đi 'xin tiền khán giả' với mục đích quyên góp thật nhiều để gửi tặng những bệnh nhân đang khó khăn. Hơn nữa, Hà thực sự muốn đồng hành cùng Đức Thịnh về mặt tinh thần. Muốn Đức Thịnh thấy rằng, bên cạnh em luôn có những người bạn, người anh sẵn sàng giúp đỡ. Dù là bệnh tật nhưng đừng bao giờ bi quan, hãy lạc quan lên vì cuộc sống vẫn còn những điều tốt đẹp.

Năm nay kỷ niệm 20 năm ca hát. Vậy màn 'phục thù' của anh sẽ như thế nào?

Ngay từ những ngày cuối năm 2019, chúng tôi đã lên kế hoạch để làm một đêm 'phục thù' ở Hà Nội vào tháng 10, đó là thời điểm mùa thu Hà Nội rất đẹp được tổ chức ngay ở phố đi bộ giữa hàng ngàn khán giả. Nhưng đáng tiếc tất cả những điều mình nghĩ ra đều không thể thành hiện thực bởi Covid-19. Hà nghĩ rằng, khi hội tụ mọi thứ tốt đẹp nhất thì mình sẽ thực hiện, bản thân Hà cũng không vội vàng gì!

Từ trước tới nay, Hà thường tổ chức liveshow ở Hà Nội vào những năm lẻ. Nhiều người tò mò vì sao lại là những con số lẻ như vậy, đơn giản vì Hà có đủ khả năng, đủ tinh thần, đủ giọng hát, đủ tinh tế, đó là những người bạn bên cạnh bổ trợ cho Hà để làm được những liveshow tốt nhất vào thời điểm đó thì Hà làm. Sau MV 'Mệt rồi em ơi' sẽ có hàng loạt những ca khúc khủng hơn nữa để dành tặng khán giả. Vì vậy, nếu như không có những liveshow lớn tại Hà Nội thì vẫn có những MV được đầu tư tinh tế, đặc biệt là tháng sau Hà sẽ ra mắt một MV được đầu tư lên tới tỷ đồng, rất mong được mọi người đón nhận.

Xin chúc anh Quang Hà thành công với MV gần đây nhất và khán giả sẽ chờ đón nhiều hơn nữa những sản phẩm âm nhạc, những livesshow đầy tuyệt vời của anh. Đặc biệt, chúng tôi mãi mong muốn luôn thấy một chàng trai Hà Nội mang tên Quang Hà trở về đây mỗi khi anh yêu Hà Nội, nhớ về Hà Nội. Cảm ơn anh rất nhiều!

MV Mệt rồi em ơi 

Thiết kế: Phương Anh

Theo Phương Anh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều